Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: 57 người nhờ nâng điểm 309 bài thi

VKSND tỉnh Hà Giang mới đây đã ra cáo trạng vụ sửa điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Thông tin mới nhất trên Người đưa tin Vnexpress cho hay VKSND tỉnh Hà Giang mới đây đã ra cáo trạng trong vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Theo đó, bị can Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban chấm thi) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015; Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), Lê Thị Dung (Cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, theo điều 366.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: 57 người nhờ nâng điểm 309 bài thi 1

Cựu Phó giám đốc Sở Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính đã bị khởi tố vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hà Giang. Ảnh: Vnexpress

Ngoài ra bị can Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Vũ Trọng Lương (Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 365.

Theo nội dung bản cáo trạng, bị can Khuông không tham gia vào hội đồng thi THPT do có con dự thi. Nhưng khi hội đồng thi gửi phiếu dự thi cho các thí sinh, Khuông đã lên phòng làm việc của Hoài nhờ xem xét giúp đỡ cho con trai để vào Đại học Y Thái Bình.

Do Khuông không nhớ số báo danh của con trai nên Hoài đã gọi chuyên viên phòng khảo thí cầm tập phiếu dự thi lên để tìm hộ. Sau khi Hoài tìm được phiếu thi, Khuông nói: "Nhờ chú quan tâm đến cháu".

Sau đó, Khuôn dặn Hoài "Anh chỉ lo con trượt tốt nghiệp nên phải xem xét tất cả các môn thi cho anh". Hoài đồng ý và kết quả con trai phó giám đốc sở được nâng 13,3 điểm.

Tương tự như trường hợp của bị can Khuông, bị can Dung cũng không được phân công nhiệm vụ trong kỳ thi nhưng đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Cuối tháng 4/2019, Dung đến nhà Hoài đặt vấn đề nhờ xem xét cho một số thí sinh. Hai tháng sau, Dung lại đến nhà và đưa danh sách thí sinh cho Hoài. Kết quả 20 thí sinh bà Dung nhờ đều được nâng điểm môn thi trắc nghiệm.

Đến đầu tháng 5/2018, ông Hoài gọi Lương sang phòng làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo nói cần nâng điểm cho "một số trường hợp đặc biệt" trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Hoài sau đó ba lần chuyển danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho Lương.

Đầu tháng 6/2018, Hoài tải danh sát M9 từ phần mềm quản lý thi THPT quốc gia về máy tính cá nhân. Hoài sau đó đánh dấu bôi màu vàng vào dòng thông tin các thí sinh và điển số điểm cần nâng rồi đưa cho Lương.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, bị can Chính phủ nhận và thừa nhận chỉ đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Hoài xem điểm. Tuy nhiên, nhà chức trách căn cứ các tài liệu đã kết luận Chính nhờ "nâng điểm chứ không phải xem điểm".

Cơ quan điều tra cũng xác định Vũ Trọng Lương được 57 người quen, đồng nghiệp nhờ nâng điểm cho  309 bài thi các môn của 107 thí sinh. Trong đó thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 29.95 điểm (nâng 4 môn thi trắc nghiệm). Người được nâng ít nhất là một môn với 2,2 điểm.
Để phục vụ cho quá trình nâng điểm, ngày 27/6, Lương đã tải đáp án chính thức các bài thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố về máy tính chứa phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Trong khoảng thời gian từ 30/6 đến 2/7/2018, Lương sao chép đáp án đúng đã được tải về và dán vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Xử lý xong bài thi trắc nghiệm, Lương đã sao lưu kết quả vào đĩa CD và gửi về bộ và chủ tịch hội đồng thi.

Đến ngày 7/7, Lương nói với  Hoài rằng số thí sinh được nâng điểm rất cao nên sợ khi thông báo điểm Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra. Bởi vậy, Lương đề xuất cần sửa chữa bài thi của các thí sinh đã được nâng điểm cho phù hợp với kết quả trong đĩa CD đã gửi về Bộ.

Hoài đưa chìa khóa cho Lương để mở phòng chứa bài thi trắc nghiệm và hòm chứa bài thi. 
Sau đó, Lương đến trường THPT chuyên Hà Giang mở phòng lấy bài thi và vận chuyển về phòng làm việc ở Sở giáo dục để sửa đáp án trong bài thi cho khớp với file Excel đã sao lưu sang đĩa CD gửi về bộ.

Bản cáo trạng xác định trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng nhiều biện pháp song không thu thập được chứng cứ chứng minh có yếu tố vụ lợi.

Các gia đình thí sinh đều không nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm.

Bộ GD-ĐT đã chấm thẩm định trước khi thí sinh xét tuyển vào các trường nên không ai bị thôi học sau khi phát hiện gian lận thi cử.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục