Tin mới

Vụ Innova đi lùi trên cao tốc: Chánh án TAND Tối cao sẽ cho rà soát, kiểm tra lại

Thứ hai, 05/11/2018, 09:45 (GMT+7)

Những ngày qua, bản án 6 năm tù mà TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên cho Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) cùng số tiền bồi thường 469 triệu đồng đã khiến rất nhiều người quan tâm, đặc biệt nhóm những người là lái xe phản ứng rất dữ dội.

Những ngày qua, bản án 6 năm tù mà TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên cho Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) cùng số tiền bồi thường 469 triệu đồng đã khiến rất nhiều người quan tâm, đặc biệt nhóm những người là lái xe phản ứng rất dữ dội.

Theo cáo trạng, tài xế Hoàng bị tuyên tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" với cáo buộc của HĐXX cho rằng Hoàng đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ về an toàn nên khi 2 xe cách nhau 30m mới phát hiện Innova đang lùi rồi nhấn phanh. Việc này vi phạm thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 xe; Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin.

Vụ Innova đi lùi trên cao tốc: Chánh án TAND Tối cao sẽ cho rà soát, kiểm tra lại 1

Hiện trường vụ tai nạn khiến 4 người tử vong. Ảnh: Báo Giao thông

Nhận định về những cáo buộc từ HĐXX, dựa vào hồ sợ hiện có, Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh chia sẻ sự bất đồng quan điểm trên Báo Giao thông. Luật sư Giang Thanh phân tích:

Tòa án quy kết Hoàng có hai lỗi là thiếu chú ý quan sát nên không giảm tốc độ khi gặp xe của Sơn và không giữ khoảng cách an toàn đối với xe của Sơn, từ đó Tòa án xác định Hoàng có tội. Nhưng tài liệu có trong hồ sơ và phần trả lời của Hoàng trước Tòa thể hiện Hoàng đã thực hiện hết khả năng của mình nên việc quy kết Hoàng phạm hai lỗi đó rất thiếu thuyết phục.

Đối với lỗi Hoàng không giảm tốc độ, hồ sơ thể hiện Hoàng đã phanh "chết" xe khiến xe lết trên mặt đường 48m, còn đối với lỗi không giữ khoảng cách an toàn thì có lẽ không ai có thể giữ được khoảng cách an toàn đối với xe đi ngược về phía mình.

Để giải thích thêm về vấn đề này, luật sư Giang Thanh dẫn Khoản 1 Điều 12 của Luật Giao thông đường bộ quy định: "Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình", nghĩa là người lái xe chỉ có thể và chỉ có nghĩa vụ phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước.

"Còn với xe đi lùi về phía xe của Hoàng, nếu muốn giữ khoảng cách an toàn, chỉ còn cách lái xe container cũng phải đi lùi trên đường cao tốc", luật sư Giang Thanh nói.

Vụ Innova đi lùi trên cao tốc: Chánh án TAND Tối cao sẽ cho rà soát, kiểm tra lại 2

Lái xe container Lê Ngọc Hoàng khẳng định mình bị oan. Ảnh: Tiền Phong

 

Ngày 4/11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho hay ông biết dư luận và báo chí bàn nhiều việc kết án đối với tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng.

Ông Bình nói: “Tôi có theo dõi công luận, báo chí cũng như mạng xã hội bình luận. Tôi sẽ cho rà soát, kiểm tra lại về bản án này”.

Cũng theo Chánh án Bình, thẩm phán chủ tọa phiên xử phúc thẩm không phải là người đã dùng bằng giả mà báo chí nêu gần đây, bởi người đó đã bị đình chỉ công tác.

Phía TAND tỉnh Thái Nguyên cho biết thông tin trên mạng cho rằng cựu thẩm phán Nguyễn Thị Nga có trong HĐXX phúc thẩm là không chính xác.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử thì chủ tọa phiên tòa là bà Lê Thị Hồng Phương, trong thành phần HĐXX cũng không có ai tên là Nguyễn Thị Nga.

Trao đổi với PV, chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Hoàng) cùng gia đình cho biết rất không đồng tình với bản án phúc thẩm. Chị Thúy nói: “Gần hai năm chờ đợi, tôi nghĩ bản án phúc thẩm sẽ khả quan hơn và mong chủ tọa phiên tòa sẽ xử đúng người, đúng tội.

Thế nhưng tôi thấy bản án dành cho chồng chưa công tâm, chưa khách quan và tôi không phục. Tôi sẽ tiếp tục kiến nghị để tòa cấp trên xem xét giám đốc thẩm”.

Trước đó, ngay khi chủ tọa đọc bản án về phần án hình sự vừa dứt lời thì bị cáo Hoàng đứng bật dậy nói không đồng tình.

Chị Thúy và những người trong gia đình cùng hàng chục tài xế cũng tỏ ra rất bức xúc về phán quyết của tòa dù chồng chị được giảm án 2 năm tù.

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news