Vụ kiều nữ Hải Dương: Không đủ căn cứ để xác định bị tâm thần

(Tinmoi.vn) LS Bình khẳng định, để xác định "kiều nữ Hải Dương" bị tâm thần cần phải trưng cầu cơ quan chức năng giám định và tòa án ra quyết định...

(Tinmoi.vn) LS Bình khẳng định, để xác định "kiều nữ Hải Dương" bị tâm thần cần phải trưng cầu cơ quan chức năng giám định và tòa án ra quyết định...

Ông Phạm Ngọc C. (SN 1944, trú tại Tp Hải Dương) cho biết, bà Phạm Thị Thanh Ngọc (trên báo chí thường được gọi là "kiều nữ Hải Dương") - con gái ông - bị bệnh tâm thần, thời gian vừa qua đã không làm chủ được hành vi, có những hành động gây xôn xao dư luận.

“Tôi gửi thông báo này tới các phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị các cơ quan chức năng, các cá nhân, tổ chức khác bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho con gái tôi khi cháu tham gia các sinh hoạt ngoài xã hội” - ông Phạm Ngọc C. viết.

Ông Phạm Ngọc C. cũng nhấn mạnh thêm, cá nhân, tổ chức nào xâm phạm đến thân thể, danh dự và nhân phẩm của bà Ngọc thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

 Vụ kiều nữ Hải Dương: Không đủ căn cứ để xác định bị tâm thần 5

Ông Phạm Ngọc C. - bố đẻ của "kiều nữ Hải Dương" Phạm Thị Thanh Ngọc.

Cùng với đó, chúng tôi cũng nhận được văn bản của Công ty Luật TNHH 1TV QTC  (địa chỉ số 11A, ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) với nội dung, ông Phạm Ngọc C. đề nghị QTC cử luật sư tư vấn, làm việc với các tổ chức liên quan, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các tòa soạn báo chí... để yêu cầu gỡ bỏ các tin tức đăng tải vụ việc liên quan đến "kiều nữ" Hải Dương để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông C. - là người giám hộ của bà Ngọc.

Văn bản của Công ty Luật QTC cũng viết: "Trước đây và hiện nay, bà Phạm Thị Thanh Ngọc bị bệnh tâm thần, có Bệnh án số 788, Mã y tế 107/01/09 ngày 12/06/2009 của Bệnh viện tâm thần tỉnh Hải Dương.

Liên quan đến vấn đề ông Phạm Thanh C. nêu trong đơn đề nghị, thông báo và văn bản của công ty Luật TNHH 1TV QTC, trao đổi với chúng tôi, luật sư Trịnh Cẩm Bình, Giám đốc Công ty Luật Biển Đông (Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định, việc đưa ra bệnh án của Bệnh viện tâm thần tỉnh Hải Dương từ năm 2009 để chứng minh rằng bà Ngọc bị tâm thần là không đủ cơ sở theo quy định của pháp luật hiện hành.

"Trước hết, cần phải khẳng định ngay, theo quy định của pháp luật hiện hành, để xác định một cá nhân nào đó bị tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự toàn bộ hay một phần năng lực hành vi tại thời điểm hiện tại thì phải dựa trên kết luận của tổ chức giám định, phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh.

Sau khi có kết quả giám định của cơ quan, tổ chức giám định thì việc người đó có bị tâm thần, mất năng lực hành vi hay không sẽ phải do tòa án ra quyết định tuyên bố.

Ở đây, việc ông Phạm Ngọc C. không cung cấp quyết định nào của tòa án là chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thêm vào đó, bệnh án này được xác lập từ năm 2009 nhưng những gì bà Ngọc gây ra được báo chí phản ánh là vào năm 2013 nên không thể nói hiện tại bà NGọc bị tâm thần.

Cũng theo luật sư Bình, từ việc bà Ngọc chưa được xác định là mất năng lực hành vi hay bị tâm thần thì việc ông Phạm Ngọc C. hay Công ty Luật QTC cho rằng ông C. là người giám hộ của bà Ngọc là không đúng.

Luật sư Bình cũng cho hay, mặc dù công ty luật QTC trích dẫn rất nhiều điều luật nhưng các căn cứ chính để chứng minh bà Ngọc bị tâm thần và chứng minh cơ quan báo chí chưa tìm hiểu kỹ về nhân thân bà Phạm Thị Thanh Ngọc và chưa được sự đồng ý của người giám hộ của bà Ngọc lại không hề có.

Điều 22 Bộ Luật dân sự quy định về: Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức pháp luật mới nhất về vụ việc.

 

Trang Lê  (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục