Vụ mẹ con sản phụ tử vong: Cách chức Phó khoa sản

Ngoài cảnh cáo và khiển trách 2 nữ hộ sinh, hội đồng chuyên môn quyết định cách chức Phó trưởng Khoa Sản với bác sĩ Cao Thị Hường.

Ngoài cảnh cáo và khiển trách 2 nữ hộ sinh, hội đồng chuyên môn quyết định cách chức Phó trưởng Khoa Sản với bác sĩ Cao Thị Hường.


 

Theo tin tức trên báo Tiền Phong, chiều ngày 16/3, GĐ Sở Y tế Nghệ An Phạm Đình Long cho biết, Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu đã có quyết định cách chức Phó trưởng khoa sản đối với BS Cao Thị Hường. Ngoài ra, bệnh viện cũng điều chuyển hộ sinh Nguyễn Thị Giang và Hồ Thị Tình sang làm hộ lý.

Đây là 3 cá nhân liên quan trong vụ mẹ con sản phụ Võ Thị Vân (SN 1986, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu) tử vong tại bệnh viện đa khoa Diễn Châu vào ngày 8/3/2015 sau khi BV này làm rõ trách nhiệm.

Theo Tri Thức trực tuyến, nguyên nhân được xác định do kíp trực không cung cấp kịp thời thông tin giữa đội ngũ hộ sinh với bác sĩ.

Cụ thể, sản phụ nhập viện trưa 8/3 nhưng đến tối cùng ngày bác sĩ mới thăm khám và xác định chị Vân đã vỡ nước ối.

Trong quá trình nằm chờ đẻ, sản phụ có kêu đau, người nhà xin cho mổ vì siêu âm thấy thai quá lớn. Tuy nhiên, hộ sinh không cung cấp thông tin kịp thời cho bác sĩ và cấp trên.

Bên cạnh đó, nguyên nhân thứ hai dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ là do trình độ chuyên môn của kíp trực thấp, không tiên lượng được sự cố xảy ra.

Vụ mẹ con sản phụ tử vong: Cách chức Phó khoa sản 5

Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu (Nghệ An) - Ảnh: Báo Tiền Phong

Từ kết luận trên, Hội đồng kiểm thảo của Sở Y tế tỉnh Nghệ An quyết định cách chức Phó trưởng Khoa Sản đối với bác sĩ Cao Thị Hường. Chị Hường sẽ phải chuyển công tác không liên quan đến chuyên môn, không được khám chữa bệnh tại khoa Sản trong vòng 12 tháng.

Với nữ hộ sinh Nguyễn Thị Giang nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, chuyển xuống làm hộ lý, thời gian thử thách 12 tháng. Hộ sinh Hồ Thị Tình nhận kỷ luật khiển trách, chuyển xuống làm hộ lý và cho thời gian thử thách là 6 tháng.

Về việc bồi thường cho gia đình sản phụ, ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết sẽ giao trách nhiệm cho Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu xử lý. "Bệnh viện sẽ phải họp bàn với gia đình để đưa ra mức đền bù thỏa đáng. Số tiền này các cá nhân liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn", ông Long nói.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu sẽ bị cắt hết các thành tích đạt được trong năm vì để xảy ra vụ việc.

Chiều cùng ngày, người nhà sản phụ Vân cho biết do chưa nhận được văn bản kết luận của Hội đồng kiểm thảo nên chưa có ý kiến.

Như đã đưa tin, lúc 11h40 ngày 8/3/2015, sản phụ Võ Thị Vân được người nhà đưa đến khoa sản, BV đa khoa Diễn Châu để đẻ. Chiều cùng ngày, gia đình thấy chị Vân khó đẻ nên đề nghị mổ, nhưng kíp trực không đồng ý. Đến 21h, chị Vân bị vỡ tử cung, choáng nặng. Lúc 21h 15, thai nhi được mổ lấy ra khỏi bụng mẹ nhưng bé đã chết lâm sàng. Hậu quả, hai mẹ con sản phụ Võ Thị Vân tử vong.

Sau sự việc, hàng chục người thân của chị Vân yêu cầu phía bệnh viện làm rõ trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ có liên quan.

Trả lời câu hỏi của PV báo Tiền phong: “Mẹ con sản phụ chết là do kíp trực tắc trách?”, GĐ Sở Y tế Nghệ An khẳng định: “Do yếu kém về chuyên môn!”. Ông Phạm Đình Long cũng nói năm nay, Bệnh viện đa khoa Diễn Châu chắc chắn sẽ “mất hết các danh hiệu thi đua!”. Mẹ con sản phụ Võ Thị Vân tử vong vào đêm 8/3/2015, nhưng đến sáng ngày hôm sau (9/3) Bệnh viện đa khoa Diễn Châu mới báo cáo Sở Y tế Nghệ An.

Theo báo Đời sống và Pháp luật

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục