Tin mới

Vụ mẹ giết con 4 tháng tuổi: Nên cách ly người bị tâm thần

Thứ bảy, 25/04/2015 20:34

Người mẹ giết con trong tình trạng bị tâm thần ở Khu đô thị Dương Xá sẽ không bị xử lý hình sự do không đủ năng lực hành vi pháp lý.

Người mẹ giết con trong tình trạng bị tâm thần ở Khu đô thị Dương Xá sẽ không bị xử lý hình sự do không đủ năng lực hành vi pháp lý.

Như đã đưa tin, khoảng 1h sáng ngày 24/4, xảy ra vụ án mạng thương tâm tại phòng 1006, khu CT5 (khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) khiến bé trai 4 tháng tuổi tử vong. Nạn nhân là cháu Ninh Trường Đ (4 tháng tuổi). Hung thủ giết cháu Đ được xác định là mẹ đẻ của cháu - Nguyễn Thị Giang Nam (27 tuổi) có biểu hiện của bệnh tâm thần.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin về vụ việc này, luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình (Công ty luật Vinh Đức – Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã chia sẻ sự mất mát đối với gia đình nạn nhân và cho rằng đây là một điều rất đau xót đối với bố của cháu bé khi mà cháu mới chỉ 4 tháng tuổi, người gây án lại không ai khác chính là mẹ đẻ.

Hành vi một người bình thường giết chết con đẻ của mình là quá nhẫn tâm và tàn bạo, hành vi này sẽ phải bị trừng trị nghiêm khắc nhất của pháp luật mà không cần nhiều đến sự bàn luận, tranh cãi. Tuy nhiên trong trường hợp này, người dùng dao đâm chết con đẻ mới tròn 4 tháng tuổi của mình lại là một người phụ nữ bị tâm thần, vậy hình thức xử lý ra sao?

Vụ mẹ giết con 4 tháng tuổi: Nên cách ly người bị tâm thần 1

Toà nhà CT5, khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm nơi xảy ra sự việc.

Luật sư Nguyễn Khánh Toàn (Văn phòng Luật sư Nguyễn Khánh Toàn) cho rằng, nếu người mẹ này bị mắc bệnh tâm thần thì đáng trách nhất không phải người gây án mà là người thân đã không có những biện pháp cách ly để chữa bệnh nên dẫn tới hậu quả đáng tiếc như trên.

Về quy định pháp luật nếu cơ quan điều tra trưng cầu giám định pháp y kết luận người mẹ là người bị tâm thần, mất năng lực hành vi thì sẽ không bị xử lý về hình sự, còn trường hợp kết luận là bình thường thì người này đã vi phạm điều 93 bộ luật hình sự và sẽ bị sử lý theo điều 93 này.

Khi trao đổi với phóng viên về trách nhiệm về mặt pháp lý mà người mẹ gây án trong trường hợp này phải chịu, luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình cũng khẳng định, theo quy định của Điều 13 - Bộ luật hình sự, trường hợp nếu người mẹ thực hiện hành vi giết con đẻ trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Bình nhấn mạnh, đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Trường hợp nếu người mẹ phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng sau khi gây án lại lâm vào tình trạng mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người mẹ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Vụ mẹ giết con 4 tháng tuổi: Nên cách ly người bị tâm thần 3

Luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình và Luật sư Nguyễn Khánh Toàn.

Việc giám định tâm thần do Hội đồng giám định pháp y thực hiện và căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định pháp y, cơ quan điều tra sẽ quyết định có hay không xử lý hình sự đối với hành vi giết con của người mẹ này.

Nếu bị xử lý hình sự, ngoài hình phạt tù người phạm tội có thể bị áp dụng thêm biện pháp tư pháp “Bắt buộc chữa bệnh” theo quy định tại Điều 43- Bộ luật hình sự. Thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

Luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình cũng chia sẻ, vụ án này một lần nữa gióng lên một hồi chuông đối với tình trạng người đang bị tâm thần, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi gây ra các vụ án mạng giết người đau lòng xảy ra trong thời gian gần đây.

Gia đình và xã hội cần có những biên pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa đối với các đối tượng bị tâm thần này để hạn chế nhưng hành vi nguy hiểm của họ gây ra cho cộng đồng xung quanh. Cần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng dân cư và chính quyền sở tại trong việc giám sát người bệnh, buộc đưa người bệnh vào cơ sở chữa bệnh để cách ly khỏi xã hội và điều trị bệnh theo quy định.

Theo Nguyễn Xinh