Tin mới

Vụ ngược đãi nữ giúp việc ở Gia Lai: Nga "vọc" lĩnh án 10 năm tù

Thứ bảy, 03/11/2018 09:22

Nguyễn Thị Hà (còn gọi là Nga "vọc") – người dùng nhiều hình thức như thời trung cổ để hành hạ người làm thuê là Y Nhiêu gây chấn động dư luận thời gian qua – vừa bị tuyên án 10 năm tù giam.

Nguyễn Thị Hà (còn gọi là Nga ‘vọc’) – người dùng nhiều hình thức như thời trung cổ để hành hạ người làm thuê là Y Nhiêu gây chấn động dư luận thời gian qua – vừa bị tuyên án 10 năm tù giam.

Ngày 2/11, trong phiên tòa xét xử sơ thầm, Tòa an nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt 10 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Thị Hà (còn gọi là Nga, Sinh năm 1979, phường Thống Nhất, TP. Pleiku, Gia Lai) về tội “Cố ý gây thương tích”, theo Tiền Phong.

Vụ ngược đãi nữ giúp việc ở Gia Lai: Nga 'vọc' lĩnh án 10 năm tù 1

Nguyễn Thị Hà (Nga Vọc) lĩnh 10 năm tù về hành vi tra tấn dã man người giúp việc. (Ảnh: Congly)

Đây là vụ án thu hút dư luận cả nước vào tháng 7/2018.

Theo Hội đồng xét xử, cuối năm 2014 đầu năm 2015, Y Nhiêu (sinh năm 1995, thôn Pêng Siêl, Đăk Pét, Đăk Glei, Kon Tum) vào giúp việc cho gia đình bà Hà.

Trong thời gian này, chị Y Nhiêu và một số người bạn khác đã tham gia bán dâm theo lời rủ rê của bị cáo Nguyễn Thị Hà. Bị cáo Nguyễn Thị Hà thường xuyên sử dụng và mua ma túy về nhà để sử dụng chung với những người “làm” của mình.

Lúc chị Y Nhiêu có thai, bị cáo Nguyễn Thị Hà đã dùng khò lửa khò vào đầu và tai, và gọi chị Y Nhiêu vào phòng ngủ rồi dùng chân đạp vào bụng chị Y Nhiêu dẫn đến sẩy thai. Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra đưa Y Nhiêu đến nơi đã từng chôn cất thai nhi để tiến hành thu mẫu giám định AND thì không tìm thấy. 

Từ đầu tháng 6/2018 đến ngày 9/7/2018, sau khi sử dụng ma túy đá, Hà cho rằng Y Nhiêu đã ăn trộm tiền của mình nên thường xuyên dùng nhiều công cụ như thanh sắt, búa, bàn ủi, thanh gỗ đóng đinh, thanh sắt nung nóng, kiếm, dao, khò lửa… 13 lần hành hạ, tra tấn Y Nhiêu gây thương tích 72%, theo báo Lao Động.

Vụ ngược đãi nữ giúp việc ở Gia Lai: Nga 'vọc' lĩnh án 10 năm tù 2

Chị Y Nhiêu bị đánh tổng cộng 13 lần (Gây tổn hại sức khỏe 72%). (Ảnh:Nld)

Đến ngày 11/7, lợi dụng lúc sơ hở, chị Y Nhiêu trốn thoát khỏi nhà bà Nguyễn Thị Hà.

Việc Y Nhiêu khai nhận bị bị cáo Nga “vọc” đánh làm rách chiếc váy trên người đang mặc, khiến cho Y Nhiêu không còn mặc quần áo rồi bị dùng bàn ủi nóng áp vào người gây thương tích. Cơ quan điều tra xác định hành vi xảy ra trong phòng kín, không phải nơi công cộng nên không đủ cơ sở cấu thành tội “làm nhục người khác”.

Riêng đối với Y Liệt và Y Diên, theo lời Y Nhiêu có hành vi giúp sức cho Nga “vọc” tra tấn mình nhưng không có ở địa phương nên chưa làm việc được. Bị cáo Nga “vọc” khai do mỗi lần đánh đều sử dụng ma túy nên không nhớ đầy đủ, không thừa nhận cùng Y Liệt và Y Diên nên không đủ căn cứ để xử lý với vai trò là đồng phạm, báo Người Lao Động đưa tin.

Những vết thương mà bị cáo Nguyễn Thị Hà gây ra trên người của chị Y Nhiêu. Đến nay, chồng của bị cáo Nguyễn Thị Hà đã bồi thường cho bị hại Y Nhiêu 180 triệu đồng, chị Y Nhiêu không yêu cầu bồi thường thêm và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Hà.

Sau khi xem xét các tình tiết có trong hồ sơ, quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà 10 năm tù giam.

Sự việc cô gái làm thuê Y Nhiêu bị tra tấn dã man, khiến cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai phải vào cuộc chỉ đạo điều tra, xử lý.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội Đào Ngọc Dung mô tả, những hành vi tra tấn Y Nhiêu bằng các dụng cụ kìm bẻ răng, ủi bàn là nóng, dao lam rạch mặt…. là không thể chấp nhận trong xã hội hiện đại.

Trang Vũ (Tổng hợp)