Vũ "nhôm" bị đề nghị 14-15 năm tù, 2 cựu tướng công an 30-42 tháng tù

Sáng nay (29/1), đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm) và 4 đồng phạm từng là sĩ quan cấp cao ngành Công an.

Sáng nay (29/1), đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm) và 4 đồng phạm từng là sĩ quan cấp cao ngành Công an.

Vũ 'nhôm' bị đề nghị 14-15 năm tù, 2 cựu tướng công an 30-42 tháng tù 1

Vũ "nhôm" tiếp tục bị đề nghị 14-15 năm tù cho tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ảnh chụp màn hình

Sau gần 1 ngày tiến hành xét hỏi, phiên tòa xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm") cùng 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành và đồng phạm đã chuyển sang phần tranh tụng.

Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đã trình bày bản luận tội, đồng thời đề nghị mức án cho 5 bị cáo.

Đại diện VKS nêu rõ, việc truy tố các bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

VKS nhận định các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách chưa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa.

Các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã thừa nhận hành vi phạm tội tại tòa.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra và diễn biến phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị HĐXX đề nghị phạt 14 -15 năm tù, Nguyễn Hữu Bách từ 7 -8 năm tù, Phan Hữu Tuấn 6-7 năm tù, tất cả cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

2 bị cáo từng là Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành bị đề nghị 30-36 tháng tù và Trần Việt Tân bị đề nghị 36-42 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999.

Theo nhận định của đại diện VKS, trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. 

Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt lớn, trên 1.100 tỉ đồng. Bị cáo Vũ phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. 

Bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách thừa nhận việc soạn thảo, ký các văn bản tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản. 2 bị cáo phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo chưa thành khẩn nhận ra sai phạm của mình, đổ lỗi cho người khác do đó cần phải xử lý nghiêm khắc. 

Tuy nhiên, tại phiên toà, bị cáo đã nhận một phần trách nhiệm, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, bản thân chưa có tiền án, tiền sự, quá trình điều tra không chứng minh được bị cáo có hưởng lợi nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. 

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh; khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền gần 223 tỷ đồng.

Hành vi của bị cáo gây bức xúc, giảm uy tín ngành công an nên cũng phải xử nghiêm. Nhưng quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích nên đề nghị giảm một phần hình phạt. 

Còn trường hợp của bị cáo Trần Việt Tân, VKS nhận định, bị cáo đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền hơn 155 tỷ đồng.

Hành vi của bị cáo gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm giảm uy tín ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, quá trình điều tra, tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, có thành tích xuất sắc trong công tác, chưa có tiền án, tiền sự… nên được xem xét, giảm nhẹ hình phạt. 

Ngoài đề nghị các mức án, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên giao 5 nhà, đất cho UBND TP. Đà Nẵng và TP. HCM. Riêng nhà, đất 129 Pasteur giao cho Bộ Công an với UBND TP. HCM phối hợp thu hồi, bảo đảm quyền lợi của tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Với nhà đất số 15 Thi Sách đề nghị giao cho UBND TP. HCM thu hồi, bảo đảm quyền lợi của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Với số tiền Phan Văn Anh Vũ hưởng lợi bất chính hơn 5 tỉ đồng từ việc cho thuê bất động sản cần thu hồi sung quỹ nhà nước.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục