Vũ “nhôm” không chịu giao nộp tài sản phạm pháp, cựu Thứ trưởng công an thừa nhận tội danh

Tại phiên tòa chiều 28/1, trả lời câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài, bị cáo Bùi Văn Thành, cựu trung tướng, cựu Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, bị cáo thừa nhận tội danh theo cáo trạng VKSND tối cao đã truy tố.

Tại phiên tòa chiều 28/1, trả lời câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài, bị cáo Bùi Văn Thành, cựu trung tướng, cựu Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, bị cáo thừa nhận tội danh theo cáo trạng VKSND tối cao đã truy tố.

Vũ “nhôm” không chịu giao nộp tài sản phạm pháp, cựu Thứ trưởng công an thừa nhận tội danh 1
Các bị cáo tại tòa.

Chiều 28/1, phiên tòa xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành cùng các đồng phạm tiếp tục làm việc.

Tại phiên tòa chiều nay, trả lời câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài, bị cáo Bùi Văn Thành, cựu trung tướng, cựu Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, bị cáo thừa nhận tội danh theo cáo trạng VKSND tối cao đã truy tố.

“Tôi thừa nhận tội danh theo cáo trạng đã truy tố với tôi. Tôi đề nghị HĐXX xem xét thêm nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án, một số chi tiết nêu trong cáo trạng để có đường lối xử lý phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, cựu Thứ trưởng công an trình bày.

Ông Thành cho hay, những chi tiết cụ thể sẽ được ông trình bày thêm trong phần tự bào chữa.

Trước đó, tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã tham gia xét hỏi.

Ông hỏi bị cáo Vũ việc trong quá trình điều tra, ban đầu có thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 7 tài sản bất động sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Nhưng tại sao đến nay lại có đơn xin không giao nộp 7 tài sản này?.

Bị cáo Vũ trình bày, thời điểm làm việc với cơ quan điều tra, được cán bộ khuyên giao nộp tài sản vì đây là tài sản do phạm pháp mà có; lúc đó bị cáo Vũ rất buồn, hoang mang, tinh thần không ổn định và cơ quan điều tra có đặt vấn đề khuyên bị cáo nên tự nguyện nộp lại tất cả tài sản này thì sẽ đề xuất lên cơ quan cấp trên không xử lý hình sự, không khởi tố vụ án.

“Thế nhưng, sau khi suy nghĩ lại, bị cáo thấy việc mua những dự án là tiền của cá nhân, không phải là tiền bí mật. Bị cáo nhận thấy rằng việc làm của bị cáo là đúng pháp luật. Đối với bị cáo điều lớn nhất là gia đình, vợ con, ngoài ra không ham hố bất cứ tài sản gì, không muốn liên lụy đến gia đình, vợ con, không muốn mang tiếng với lãnh đạo cấp trên", bị cáo Vũ cho biết.

Sau một hồi chất vấn, Vũ "nhôm” vẫn khẳng định chỉ được giao nhiệm vụ làm kinh tế, không được giao nhiệm vụ nào về bảo mật. Nói về lỗi, bị cáo cho rằng mình “8 phần đúng, 2 phần sai”. Cụ thể bị cáo nói nhiều về những đóng góp cho xã hội, trong đó có các hoạt động từ thiện.

Đưa ra một ví dụ, Vũ khai đã hỗ trợ tới 50 tỷ đồng trang bị phương tiện cho Công an TP.HCM để làm nhiệm vụ khi mà tình hình trên địa bàn xảy ra nhiều vụ cướp giật, bị cáo không hề đòi hỏi nhận lại bất cứ thứ gì.

“Tại sao không nêu những cái tốt mà chỉ nhìn vào những cái xấu để khởi tố, xét xử bị cáo?”, Phan Văn Anh Vũ nói.

Sau khi luật sư dừng hỏi, Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Hoàng yêu cầu Phan Văn Anh Vũ đứng nguyên ở bục khai báo để nói thêm về việc tự nguyện giao nộp các bất động sản.

Chủ tọa phiên toà nêu lại lời khai của bị cáo Vũ khi cho rằng, bị cáo khai viết đơn nộp tài sản là do cơ quan điều tra đề nghị nên đã giao và việc này nhằm tránh ảnh hưởng tới gia đình, vợ con…

Bị cáo Vũ nói rằng, có thể câu từ chưa đúng nên xin được trình bày lại.

"Tại thời điểm mới bắt tạm giam, tinh thần bị cáo không ổn định và cơ quan điều tra có nói tài sản vi phạm mà có cần giao nộp, bị cáo nghĩ là tài sản vi phạm nên giao nộp ngay. Nhưng sau khi cơ quan điều tra điều tra bị cáo thấy không vi phạm", bị cáo Vũ nói.

Theo cáo trạng, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Quá trình điều tra, ban đầu bị cáo Phan Văn Anh Vũ thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 7 tài sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay, Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội mà còn có đơn xin không giao nộp 7 tài sản này.

2 bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn bị Viện Kiểm sát đánh giá là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ. Nguyễn Hữu Bách soạn thảo, ký nháy, còn Phan Hữu Tuấn trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản, tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.134 tỷ đồng.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục