Vũ nhôm nói lời sau cùng: Bị cáo thực sự rất xấu xổ, nhục nhã, làm liên lụy đến lãnh đạo Bộ Công an

Sau khi kết thúc phần tranh luận, sáng 30/1, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân được nói lời sau cùng trước khi HĐXX đưa ra phán quyết vào chiều cùng ngày.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, sáng 30/1, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân được nói lời sau cùng trước khi HĐXX đưa ra phán quyết vào chiều cùng ngày.

Vũ nhôm nói lời sau cùng: Bị cáo thực sự rất xấu xổ, nhục nhã, làm liên lụy đến lãnh đạo Bộ Công an 1
 
Sáng 30/1, phiên toà xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ cao cấp của Bộ Công an, trong đó có 2 bị cáo là cựu Thứ trưởng Bộ Công an bước sang ngày thứ 3.
 
Sau phần đối đáp của Viện KSND TP.Hà Nội, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và các cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân tiếp tục trình bày thêm quan điểm bào chữa.
 
Sau khi kết thúc phần đối đáp, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào phần nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào 15 giờ chiều nay.

Là người đầu tiên được gọi lên nói lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết, mình xuất thân là một doanh nghiệp nhưng có dòng máu người lính nên phải tuân thủ, dám làm, dám chịu việc gây ra.

Cựu thượng tá tình báo nói, qua phiên tòa, được nghe VKS phân tích, Vũ thấy sai và không chối tội, đổ tội cho cấp trên. "Trong việc này, bị cáo rất ân hận, nó đã liên lụy, ảnh hưởng đến các vị lãnh đạo Bộ Công an".

Vũ gửi lời xin lỗi cựu thứ trưởng Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, các ông Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách cùng gia đình.

"Dù muốn hay không, bị cáo thành thật xin lỗi, mong 4 vị lãnh đạo thông cảm, chia sẻ, bỏ qua lỗi này cho bị cáo. Bị cáo không muốn có ngày hôm nay. Ngày hôm nay phải ra tòa thế này, bị cáo thực sự rất xấu xổ, nhục nhã", Vũ nói trên bục khai báo.

“Từ khi vụ án bị khởi tố đến nay, bị cáo vẫn luôn cảm nhận bản thân đã làm đúng nhiệm vụ cấp trên giao phát triển tiềm lực kinh tế, không làm sai nhiệm vụ”, Vũ “nhôm” nói.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Bùi Văn Thành cũng nhìn nhận, ở vị trí Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2014 - 2018, trong quá trình chỉ đạo, lãnh đạo bản thân đã có những sai phạm, nên hôm nay phải chịu hình phạt nặng, phải đứng trước tòa để rồi lương tâm cắn rứt.

Bị cáo Thành cảm ơn HĐXX, đại diện VKS, cơ quan điều tra, trong quá trình làm việc đã đối xử  đúng mực với bản thân mình. 

"Thực ra, trước khi diễn ra phiên tòa, tôi mất ăn, mất ngủ và không biết những điều tôi định nói, trình bày HĐXX, VKS có nghe hay không. Nhưng trong 3 ngày diễn ra phiên tòa, tôi thấy phiên tòa diễn ra công khai, rõ ràng, những điều lo lắng đã được giải tỏa. Tôi thành tâm nhận thấy sai phạm trước tòa", bị cáo Thành trình bày.

Cựu Thứ trưởng công an một lần nữa thừa nhận sai phạm, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân và nhấn mạnh điều đau khổ, day dứt nhất với ông là vụ án đã xảy ra.

"Vụ án đã ảnh hưởng rất xấu trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an. Bản thân tôi thấy rất đau xót và thành thật xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ngành. Tôi tự nhận thấy, hiểu rằng, hình phạt nặng nhất chính là đứng đây làm bị cáo, rất nghiêm khắc. Tôi thấy rằng, cái lớn nhất của con người là mất danh dự", bị cáo Thành nói.

Bị cáo Thành xin HĐXX, VKS xem xét, đánh giá, nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc đối với cá nhân mình. Ông mong được xem xét các đóng góp trong 42 năm trong ngành, được xem xét nhân thân, hoàn cảnh gia đình... theo chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước.

Trước khi dừng lời, cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng xin HĐXX xem xét, đánh giá những cống hiến, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo khác trong vụ án.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục