Tin mới

Vũ "nhôm" tố bị kiểm sát viên sỉ nhục trước mặt luật sư trong quá trình điều tra

Thứ hai, 10/12/2018 08:27

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) tiếp tục kêu oan và tố cáo một kiểm sát viên đã sỉ nhục mình trong quá trình điều tra.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) tiếp tục kêu oan và tố cáo một kiểm sát viên đã sỉ nhục mình trong quá trình điều tra.

Trong phần tự bào chữa tại phiên toà xét xử vụ án Ngân hàng Đông Á (DAB) chiều 7/12, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) tiếp tục kêu oan và tố cáo một kiểm sát viên (KSV) đã sỉ nhục mình trong quá trình điều tra.

Vũ “nhôm”: Nghi ngờ bị cáo khác thông cung

Theo báo Thanh Niên, về lý do viết và ký giấy nộp tiền kiêm bảng kê theo sự hướng dẫn của Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DongA Bank), Vũ nêu: “Người đi vay chỉ biết số tiền mà mình cần vay, còn chủng loại tiền thì chỉ có người cho vay biết”.

Vũ 'nhôm' tố bị kiểm sát viên sỉ nhục trước mặt luật sư trong quá trình điều tra 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Bị cáo Vũ trình bày 203 tỉ đồng là giao dịch dân sự giữa Vũ và Trần Phương Bình, qua đó mong Viện KSND và HĐXX nhìn lại, đánh gía lại toàn bộ chứng cứ trong vụ án.

Ngoài ra, trong phần tự bào chữa, Vũ “nhôm” tố cáo điều tra viên, kiểm sát viên trong quá trình điều tra đã vi phạm nghiêm trọng luật Tố tụng hình sự, rằng suốt quá trình điều tra, Vũ đề nghị được đối chất nhưng không được và Vũ tố cáo rằng một số cán bộ điều tra, Viện KSND đã sỉ nhục bị cáo trước mặt luật sư và cán bộ trại giam.

Ngoài ra, bị cáo này còn cho rằng đã có sự thông cung, mớm cung giữa bị cáo Trần Phương Bình và bị cáo Nguyễn Đức Vinh để có lời khai bất lợi cho Vũ.

Bị cáo Bình: Mong muốn được bán cổ phần khắc phục hậu quả

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trần Phương Bình mong muốn được bán toàn bộ số cổ phần đứng tên người thân và mình để lấy tiền khắc phục hậu quả vụ án, theo báo Tuổi Trẻ.

Ông Phan Trung Hoài cho rằng khoản tiền ông Trần Phương Bình được xác định là chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 1.160 tỉ đồng để mua 74 triệu cổ phần DAB. Và hiện số cổ phần này vẫn được ghi nhận trên sổ sách đăng ký cổ phần và chịu sự quản lý, định đoạt của DAB.

Vũ 'nhôm' tố bị kiểm sát viên sỉ nhục trước mặt luật sư trong quá trình điều tra 2
 

Do đó, luật sư của ông Bình đề nghị được trừ ra trong tổng số tiền bị coi là thiệt hại của hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đối với hành vi xuất quỹ 497 tỉ đồng để mua 13.900.000 USD và để Phan Văn Anh Vũ mua cổ phần DAB, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, ông Phan Văn Anh Vũ đã nhìn nhận trách nhiệm về mặt dân sự đối với ông Trần Phương Bình.

Do đó luật sư của ông Bình cho rằng ông Bình không chịu trách nhiệm về mặt hình sự và dân sự đối với số tiền bị quy buộc là chiếm đoạt nêu trên.

Còn luật sư Hoàng thì nêu ý kiến mong HĐXX xem xét về việc kinh doanh ngoại hối trước đó và lời khai cũng như hồ sơ vụ án thể hiện cho thấy việc kinh doanh ngoại hối đã thua lỗ từ trước năm 2008. Ông Bình chỉ là người giải quyết khoản lỗ này.

Trang Vũ (tổng hợp)