Vũ "nhôm" xin nhận sai phạm, đề nghị tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ

Bào chữa cho cựu thượng tá Phan Văn Anh Vũ, luật sư cho rằng cơ quan công tố không công bằng khi các bị cáo khác bị buộc tội nhưng vẫn được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ. Còn thân chủ của mình không được xem xét các thành tích, đóng góp trong quá trình làm sĩ quan tình báo.

Bào chữa cho cựu thượng tá Phan Văn Anh Vũ, luật sư cho rằng cơ quan công tố không công bằng khi các bị cáo khác bị buộc tội nhưng vẫn được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ. Còn thân chủ của mình không được xem xét các thành tích, đóng góp trong quá trình làm sĩ quan tình báo.

Vũ 'nhôm' xin nhận sai phạm, đề nghị tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ 1

Vũ "nhôm" cho rằng sự việc Tổng cục giao cho bị cáo, thì có tội và không có tội như một sợi dây rất mong manh, hiểu có tội cũng được, hiểu không có tội cũng được.

Chiều 29/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) và các đồng phạm được tiếp tục với phần tranh tụng.

Các luật sư bào chữa và các bị cáo đã tham gia đối đáp, tranh luận với đại diện Viện Kiểm sát, đồng thời phân tích nhiều luận điểm nhằm gỡ tội cho thân chủ của mình.

Bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng cơ quan công tố không công bằng khi các bị cáo khác bị buộc tội nhưng vẫn được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ. Còn Vũ không được xem xét các thành tích, đóng góp trong quá trình làm sĩ quan tình báo.

Kết quả xét hỏi cũng như bản luận tội của VKS đều xác định Tổng cục Tình báo không có bất cứ công văn nào gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan lô đất 319 Lê Duẩn. Do đó, luật sư cho rằng bất động sản này do Vũ tự liên hệ, không liên quan việc lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong để thâu tóm đất công nên không có dấu hiệu của tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Trong các luận cứ gỡ tội nêu ra tại tòa, luật sư bào chữa của cựu Thượng tá tình báo cho rằng việc chuyển nhượng đất công không qua đấu giá nếu có sai phạm thì trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương. Còn các văn bản Tổng cục Tình báo gửi đến chỉ có tính chất tham khảo, không mang tính quyết định việc chuyển nhượng, cho thuê nhà đất.

Về việc sang tên bất động sản, luật sư cho rằng đây là hoạt động nhằm đảm bảo cho khoản vay mà thân chủ mình cho công ty bình phong mượn để mua lô đất trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn tài chính.

Đồng tình với bản luận cứ do luật sư trình bày, trong phần tự bào chữa, Vũ nói: "Bị cáo hoàn toàn không chối tội. Bị cáo xin nhận những sai phạm của mình". Tuy nhiên, Vũ "nhôm" cho rằng cáo trạng đã quy kết hành vi của bản thân rất nặng nề, trong khi hành vi của bị cáo chỉ là mức độ.

“Bị cáo có 8 phần làm đúng, 2 phần làm sai thôi nhưng không ai ghi nhận cái đúng của bị cáo. Bị cáo đã làm được nhiều điều tốt cho ngành, cho Bộ Công an, cho xã hội nhưng không ai công nhận cho bị cáo”, Vũ “nhôm” than.
 
Cũng theo bị cáo Vũ, không ai làm từ thiện mà lại đi kể công, nên bị cáo này chỉ đề cập đến những việc mà mình làm tốt cho ngành, cho địa phương, còn với xã hội… thì thôi.
 
“Khi tình trạng trộm cướp, mất an ninh trật tự xảy ra tại TP.HCM, lãnh đạo Bộ gọi bị cáo xem thế nào thì bị cáo đã hỗ trợ 150 xe mô tô tuần tra cho TP.HCM, 50 xe mô tô tuần tra cho Đà Nẵng, 2 tỉ đồng cho văn phòng Bộ. Khi có thiên tai địch họa, lãnh đạo Bộ thương dân, thương người gọi thì bị cáo lập tức đáp ứng, tất cả đều có chứng từ đầy đủ”, cựu Thượng tá tình báo tiếp tục trình bày.
 
Thậm chí, theo bị cáo này, "anh Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, biết rõ bị cáo là doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an nhưng vẫn xin hỗ trợ 100 tỉ hỗ trợ lắp camera giám sát, bị cáo đồng ý mà không hề đặt vấn đề lại xin dự án này khác”.

Trình bày xong, bị cáo Vũ đề nghị HĐXX xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ chưa được nêu trong cáo trạng. Theo bị cáo Vũ, nhiệm vụ Tổng cục Tình báo giao cho ông ta "như một sợi dây mong manh". Bị cáo cũng mong VKS chỉ ra những sai phạm của bị cáo trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Sáng cùng ngày, VKSND Hà Nội đã đề nghị HĐXX xử Phan Văn Anh Vũ 14-15 năm tù, Nguyễn Hữu Bách 7-8 năm tù, Phan Hữu Tuấn 6-7 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Họ bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong công an nhân dân 4-5 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Ngoài ra, cơ quan công tố cũng đề nghị xử bị cáo Trần Việt Tân 36-42 tháng tù, Bùi Văn Thành 30-36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục