Vũ 'Nhôm' y án 15 năm tù, 2 cựu thứ trưởng không được hưởng 'đặc ân'

Sau 2 ngày thẩm vấn, VKSND cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của Vũ "Nhôm" cũng như 2 cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân và các bị cáo còn lại.

Sáng 12/6, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành và các đồng phạm tiếp tục chuyển sang phần tranh luận.

Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đã công bố bản luận tội đối với các bị cáo trong vụ án.

 Vũ 'Nhôm' y án 15 năm tù, 2 cựu thứ trưởng không được hưởng 'đặc ân' 1

VKSND cấp cao kết luận không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan và xin giảm án của Phan Văn Anh Vũ, Trần Việt Tân, Nguyễn Văn Thành, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Văn Bách. Ảnh: Dân trí

Trên tờ Tri thức tuyến dẫn lời vị đại diện VKS nhận định Vũ được tuyển dụng làm tình báo viên, tuy nhiên, bị cáo này đã lợi dụng danh nghĩa hoạt động nghiệp vụ để trục lợi cá nhân thông qua việc thuê, nhận chuyển nhượng 7 nhà đất công sản. VKS đánh giá hành vi của Phan Văn Anh Vũ là trái công vụ, vi phạm pháp luật về đất đai.

Chứng cứ thu thập trong vụ án là khách quan, công tố viên khẳng định có đủ căn cứ kết tội Vũ “Nhôm” phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Với hành vi có tính chất nguy hiểm, để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tòa sơ thẩm kết tội Vũ là đúng quy định pháp luật, không oan.

Đơn kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ nên VKS cho rằng không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm") nhận án 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), công tố viên VKS nêu rõ, kết quả điều tra đã xác định rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Trong quá trình giải quyết vụ án sơ thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thành đã nhận thức được sai phạm, có thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo có giao nộp các tài liệu chứng minh anh trai là liệt sỹ. Đây là tình tiết có thể xem xét giảm nhẹ. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của nhân dân, làm suy giảm uy tín ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm.

Tòa sơ thẩm đã căn cứ tội danh, khung hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ của tội phạm, các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo đã được đề cập, áp dụng. Tòa sơ thẩm đã áp dụng, quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Qua đánh giá vụ án thấy rằng, bị cáo Thành tuy giữ chức vụ cao trong ngành công an, có nhiều thành tích trong công tác nhưng không giữ được phẩm chất của người làm lãnh đạo, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm nên gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

"Vì vậy, bị cáo cần có thời gian cải tạo, suy nghĩ, không chỉ để sửa chữa lỗi lầm của mình mà còn làm gương. Mức án tòa sơ thẩm đã tuyên cho bị cáo đã xem xét giảm nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận nội dung kháng cáo của bị cáo Thành", trên Trí thức trẻ dẫn lời công tố viên VKS nhấn mạnh.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Thành mức án 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với bị cáo cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, đại diện VKS cho rằng, bị cáo là lãnh đạo cấp cao của ngành công an, những văn bản cho bị cáo phê chuẩn đã trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bị cáo Vũ thâu tóm nhà đất công sản ở các địa phương, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Kết quả điều tra và tại phiên tòa xét xử sơ thẩm cho thấy, bị cáo Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến không kịp thời ngăn chặn, phát hiện hành vi vi phạm để bị cáo Vũ lợi dụng công ty bình phong, văn bản của Bộ công an thực hiện hành vi phạm tội.

Với tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, hậu quả nghiêm trọng, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Trần Việt Tân phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trần Việt Tân cũng xác định, không kêu oan chỉ xin xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

Tòa sơ thẩm áp dụng tội danh, hình phạt đúng và các tình tiết giảm nhẹ đã được đề cập. Vì vậy, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo về tội danh hình phạt, không có căn cứ chấp nhận xin giảm nhẹ của bị cáo Trần Việt Tân.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND Hà Nội tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân bị phạt 36 tháng tù.

Đối với bị cáo Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo và Nguyễn Hữu Bách, KSV cho rằng có đủ chứng cứ cho thấy họ đồng phạm với Phan Văn Anh Vũ như nhận định của bản án sơ thẩm. Các bị cáo là người quản lý trực tiếp Vũ "Nhôm" và biết rõ mục đích vụ lợi nhưng vẫn tham mưu, soạn thảo văn bản trình cấp trên ký gửi cơ quan chức năng nhằm hậu thuẫn cho Vũ thực hiện hành vi thâu tóm đất công.

"Các bị cáo là đồng phạm giúp sức cho Vũ tích cực tốt nhất có thể trong phạm vi quyền hạn, từ đó gây ra hậu quả nghiêm trọng, khó có thể khắc phục", đại diện cơ quan công tố nói đơn kháng cáo của 2 bị cáo thể hiện rõ sự hối lỗi nhưng không có thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đại diện VKSND cho rằng cần chấp nhận kháng nghị của VKSND Hà Nội về việc áp dụng số tiền thiệt hại từ hành vi thâu tóm nhà đất công sản tính tại thời điểm khởi tố vụ án là 1.159 tỷ đồng.

VKSND cấp cao Hà Nội nêu quan điểm cần tuyên hủy quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật của UBND Đà Nẵng, TP.HCM và giao các đơn vị này phải thu hồi 6 lô đất thuộc phạm vi quản lý theo quy định.

Về bất động sản ở số 129 Pasteur vốn là nhà khách Bộ Công an, cơ quan công tố đề nghị giao Bộ Công an và UBND TP.HCM báo cáo chính phủ về phương án thu hồi để đảm bảo lợi ích của Nhà nước cũng như quyền lợi người liên quan.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục