Tin mới

Vụ nổ lớn ở Bắc Ninh: Chủ kho phế liệu đối mặt hình phạt nào?

Thứ năm, 04/01/2018 10:59

Liên quan đến vụ nổ nghiêm trọng làm 9 người thương vong tại xã Văn Môn, Yên Phong, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam chủ bãi phế liệu xảy ra sự cố.

Liên quan đến vụ nổ nghiêm trọng làm 9 người thương vong tại xã Văn Môn, Yên Phong, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam chủ bãi phế liệu xảy ra sự cố.

Vụ nổ lớn ở Bắc Ninh: Chủ kho phế liệu đối mặt hình phạt nào? 1

Hiện trường vụ nổ kho phế liệu làng Quan Độ. Ảnh: FB

Tối 3/1, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết chiều cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tiến (54 tuổi, ở thôn Quan Độ, Văn Môn, huyện Yên Phong, hiện đang cư trú tại Phố Mới, Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) vì để điều tra hành vi "Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng" quy định tại Khoản 3, Điều 304 Bộ luật Hình sự 2015. 

Theo tin tức trên Người lao động, ông Nguyễn Văn Tiến được xác định là chủ bãi phế liệu để xảy ra vụ nổ ở làng Quan Độ vào sáng cùng ngày khiến 2 cháu bé là Nguyễn Tiến N. (1 tuổi, con anh Nguyễn Văn Lợi và chị Đặng Thị Thắm) và cháu Đặng Thuỳ Tr. (con anh Đặng Đình Tiến và chị Lưu Thị Sen) tử vong.

Trên VietNamNet dẫn lời Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau khi được triệu tập lên làm việc, ông Tiến khai nhận từ tháng 12/2016 có mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ loại 12 ly 7 và 14 ly 5 về để tháo dỡ phế liệu của một người làm ở trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn Quốc gia (Bộ Tư lệnh Công binh) để tháo dỡ phế liệu.

Trước câu hỏi chủ bãi phế liệu để xảy ra vụ nổ sẽ đối mặt với hình phạt nào? Luật sư Hà Huy Phong - Giám đốc Công ty luật Inteco cho biết, với việc bị khởi tố theo điều 304 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bị can Nguyễn Văn Tiến sẽ đối mặt với hình phạt nặng với tình tiết tăng nặng là làm chết 2 người.

Điều 304 quy định, người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1 đến 7 năm.

Tuy nhiên, nếu phạm tội thuộc các trường hợp làm chết 2 người hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 10-15 năm.

Người phạm tội có thể bị phạt tù 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu làm chết 3 người hoặc gây thiệt hại về tài sản trên 1,5 tỷ đồng trở lên hoặc vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn hoặc có giá trị đặc biệt lớn.

"Vụ nổ ở xã Văn Môn tính tới thời điểm hiện tại đã làm 2 người chết. Với tình tiết này, cơ quan điều tra đã đủ điều kiện để khởi tố ông Tiến theo khoản 3 với khung hình phạt là từ 10-15 năm.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan tố tụng có căn cứ xác định số người thiệt mạng lớn hơn 2 người hoặc thiệt hại về tài sản trong vụ nổ trên 1,5 tỷ đồng thì ông Tiến có thể bị truy tố ở khung hình phạt từ 15 năm đến 20 năm tù hoặc chung thân.

Ngoài ra hình phạt trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm", luật sư Phương nhận định.

Đức Hòa (tổng hợp)