Vụ nữ giám thị bị sát hại: Lý giải động cơ gây án, tâm lý phạm tội

Liên quan đến vụ "Nữ giám thị bị tài xế taxi sát hại", lý giải về động cơ gây án, tâm lý phạm tội của nghi can Tiến chuyên gia cho rằng, hành vi của Tiến không thuộc nhóm tội phạm bạo lực có tổ chức, hành động có kịch bản rõ ràng, bố trí kế hoạch thực hiện cụ thể và chi tiết...

Liên quan đến vụ "Nữ giám thị bị tài xế taxi sát hại", lý giải về động cơ gây án, tâm lý phạm tội của nghi can Tiến chuyên gia cho rằng, hành vi của Tiến không thuộc nhóm tội phạm bạo lực có tổ chức, hành động có kịch bản rõ ràng, bố trí kế hoạch thực hiện cụ thể và chi tiết...

[mecloud]ILppbzNosx[/mecloud]

Vụ việc nữ giám thị 9x bị tài xế taxi sát hại, vứt xác xuống sông khiến dư luận vô cùng bàng hoàng, thương xót.

Nghi can được xác định là Nguyễn Văn Tiến (26 tuổi, trú phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh).

Lý giải về động cơ gây án, tâm lý phạm tội của nghi can Tiến, trao đổi với PV báo Người đưa tin, thạc sĩ luật học chuyên ngành hình sự Nguyễn Thị Hằng (Chi hội luật gia Đông Đô) cho rằng, trong khoa học về tâm lý tội phạm thì tội phạm được chia làm nhiều loại và không phải hành vi phạm tội nào cũng theo một logic nhất định.

Trường hợp giết người của nghi can Tiến trong vụ án này có thể được xếp vào nhóm tội phạm hành động tùy hứng, nghĩ gì làm đó, không cần chuẩn bị trước. Hành vi của Tiến không thuộc nhóm tội phạm bạo lực có tổ chức, hành động có kịch bản rõ ràng, bố trí kế hoạch thực hiện cụ thể và chi tiết.

Vụ nữ giám thị bị sát hại: Lý giải động cơ gây án, tâm lý phạm tội 1

Bị can Nguyễn Văn Tiến - Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Rất có thể quá trình đưa nữ giám thị đi đến các điểm mà hành khách yêu cầu thì tài xế mới nảy sinh ý định cướp tài sản. Bằng chứng là tài xế này không có sự chuẩn bị về công cụ như dây thừng, dao mà ra tay sát hại bằng cách bóp cổ.

Thông thường, với nhóm phạm tội kiểu này thì ý thức về hậu quả xảy ra sẽ trở nên mơ hồ thời điểm gây án và chỉ khi gây án xong họ mới dần nhận thực được điều gì vừa xảy ra nhưng dường như đã không kiểm soát được hậu quả từ đó nảy sinh ý định trốn tránh trách nhiệm.

Lý giải về việc gây án chỉ vì muốn có tiền nộp lệnh cho công ty của nghi can Tiến, thạc sĩ Hằng cho rằng: Đây là biểu hiện của sự bế tắc trong tâm lý người phạm tội. Vì bế tắc, mất phương hướng trong vấn đề tiền bạc nên dễ “lóe” sáng trong đầu ý thức tiêu cực, trái pháp luật. Điều này cũng chứng tỏ, nghi can là người khá thiếu nghị lực trong cuộc sống. Khi gặp khó khăn thì không có giải pháp, dần đưa đến chuyện trộm cắp, cướp để nhanh giải quyết được vấn đề trước mắt".

Tài xế sát hại nữ giám thị có thể đối mặt án tử

Trao đổi trên báo Tri thức trực tuyến, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, qua diễn biến sự việc và lời khai ban đầu của nghi phạm, không loại trừ khả năng Tiến có mục đích khác. Cơ quan điều tra cần xem xét các khả năng xảy ra trong quá trình phạm tội của nghi phạm, để xác định bản chất hành vi phạm tội, làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ quan điểm về khung hình phạt mà hung thủ sát hại nữ giám thị 9X có thể phải nhận, luật sư Thơm nhấn mạnh: Điều 19, Hiến pháp 2013 quy định mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

Hành vi phạm tội của hung thủ là đặc biệt nghiêm trọng, không những xâm hại đến tính mạng con người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

[mecloud]QqkNBQ1ZWR[/mecloud]

Hung thủ thực hiện hành vi phạm tội vô cùng tàn bạo, dã man. Anh ta lợi dụng công việc lái taxi chở khách để thực hiện hành vi, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, gây hoang mang, căm phẫn trong xã hội, làm giảm uy tín của những người lái xe taxi chân chính.

Sau khi giết người, chiếm đoạt tài sản của nữ sinh, hung thủ vứt xác nạn nhân phi tang nhằm mục đích che dấu tội phạm. Hành vi này cho thấy anh ta không còn tính người.

Trong thời gian ngắn, nghi phạm Tiến phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật hình sự là Giết người và Cướp tài sản. Luật sư Thơm cho rằng, kẻ gây án phải chịu án tử hình.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, ngày 6/7, Công an Hà Tĩnh tống đạt quyết định khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Văn Tiến về hai tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Theo tài liệu điều tra, Tiến là lái xe của một hãng taxi trên địa bàn Hà Tĩnh. 18h30 ngày 3/7, Phạm Thị Oanh ra Hà Tĩnh coi thi THPT quốc gia vẫy xe Tiến chở từ TP Hà Tĩnh xuống xã Thạch Hạ đi lễ nhà thờ. Khoảng 21h, Tiến quay lại đón chị này tại nhà bạn, trên đường về thì nảy sinh ý định giết người, cướp tài sản.

Thực hiện ý đồ, Tiến cho xe chạy lòng vòng trong đêm khuya. Sau đó, Tiến chốt cửa, lùi ghế lái ra sau rồi nhoài bóp cổ nữ giám thị đến chết. Hắn cướp một túi xách, điện thoại di động cùng 250.000 đồng. Vào cuộc điều tra, công an triệu tập Tiến lên lấy lời khai.

Tiến đã nhận tội và khai vứt xác nữ giám thị dưới cầu Sú (huyện Thạch Hà), cách điểm gây án khoảng 5 km.

Tiến thừa nhận hôm đó thiếu 300.000 đồng để nộp tiền lệnh cho công ty taxi, nếu không sẽ bị đuổi việc, nên túng quẫn làm liều.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục