Vụ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại chiều 30 Tết dưới góc nhìn của các luật sư

Liên quan đến vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà chiều 30 Tết bị sát hại ở Điện Biên, nhiều luật sư đều cho rằng vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cho thấy nhóm đối tượng ra tay theo kế hoạch, rất manh động khiến cho dư luận hoang mang.

Liên quan đến vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà chiều 30 Tết bị sát hại ở Điện Biên, nhiều luật sư đều cho rằng vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cho thấy nhóm đối tượng ra tay theo kế hoạch, rất manh động khiến cho dư luận hoang mang.

Theo tin tức trên báo Người lao động, Tri thức trực tuyến, chiều qua (18/2), Công an tỉnh Điện Biên tổ chức họp báo, thông tin về quá trình điều tra ban đầu vụ án chị Cao Mỹ Duyên (SN 1997, ở Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, bị sát hại sau khi mất tích lúc đi giao gà chiều 30 Tết (ngày 4/2).

Vụ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại chiều 30 Tết dưới góc nhìn của các luật sư 1
5 nghi phạm trong vụ án gây rúng động dư luận.

Đến nay, cơ quan công an đã làm rõ các đối tượng gây ra vụ án gồm: Vương Văn Hùng (SN 1984, ở huyện Tuần Giáo, Điện Biên), Bùi Văn Công (SN 1975), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), Lường Văn Hùng (SN 1991), Lường Văn Lả (SN 1991), cùng ở huyện Điện Biên.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, nhóm đối tượng gây án đã có sự bàn bạc, chuẩn bị từ trước.

Ngày 27 Tết, Công đã bàn bạc với Vương Văn Hùng tìm nữ sinh Duyên nhưng ra chợ không gặp nên các đối tượng lùi lại, thực hiện hành vi vào chiều 30 Tết.

"Quá trình phá án, lực lượng công an gặp nhiều khó khăn bởi các đối tượng gây án đều có nhiều tiền án, tiền sự và nghiện ma túy.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, chúng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để xóa dấu vêt, tẩu tán vật chứng, dùng chứng cứ ngoại phạm để che dấu hành vi phạm tội

Đây là vụ án truy xét, không rõ đối tượng và khi vụ việc xảy ra mới tiến hành truy tìm hung thủ. Lực lượng công an phải rất khó khăn để tìm ra các đối tượng gây án", người đứng đầu ngành Công an Điện Biên chia sẻ.

Nhận định về vụ án trên, nhiều luật sư đều cho rằng vụ án mạng này có nhiều tình tiết phức tạp, cho thấy nhóm đối tượng ra tay theo kế hoạch, rất manh động khiến cho dư luận hoang mang.

Trên Đất Việt dẫn lời luật sư Phạm Văn Hướng cho rằng, hành vi gây án của nhóm đối tượng cho thấy có tổ chức. Mỗi đối tượng được phân công nhiệm vụ rõ ràng, chính vì thế những chiêu trò để đối phó, đánh lạc hướng cơ quan chức năng cũng được vạch ra.

Đây cũng là lý giải cho việc vì sao Vương Văn Hùng quanh co, chối tội khi bị bắt, thậm chí đứng ra nhận 1 mình gây án.

"Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lủa biết kế hoạch này ngay từ đầu hay khi khống chế được nạn nhân rồi thì Hùng và Công mới thông báo cho 3 đồng phạm kia biết sự việc? Việc này liên quan đến tính chất, mức độ phạm tội của các đối tượng", ông Hướng đặt câu hỏi.

Đối với Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công, luật sư Phạm Văn Hướng cho hay, cơ quan chức năng sẽ làm rõ ai là người chủ mưu, chủ động bàn bạc cướp tài sản, hiếp dâm nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Theo luật sư Hướng, các tình tiết Hùng tiếp cận, khống chế, đưa tài sản của nạn nhân đi phi tang cho thấy phần nhiều khẳng định Hùng chính là chủ mưu của vụ án. 

Bên cạnh đó, ai là người đầu tiên đề xuất việc sát hại nữ sinh để che giấu hành vi cũng sẽ được xác định.

"Có thể, Hùng và Công tham gia vụ án với vai trò người khởi xướng nhưng đến khi quyết định sát hại Duyên lại do một người khác trong nhóm nghĩ ra và trực tiếp ra tay, trong lúc Duyên bị sát hại có những ai ở đó? Ai đưa thi thể nạn nhân đi phi tang?... 

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới đạo đức xã hội, cơ quan chức năng chắc chắn sẽ bóc tách từng tình tiết phạm tội của các bị can để làm rõ tội danh của từng người", luật sư Hướng phân tích thêm.

Phân tích thêm về vụ án, Luật sư Nguyễn Văn Trường - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng cho rằng, các đối tượng liên quan đều có tiền sử vướng vào các tệ nạn xã hội nên rất manh động. 

"Trong 2 ngày bị khống chế, các đối tượng đã thay nhau cưỡng bức nạn nhân nhiều lần. Điều này cho thấy mức độ thú tính của nhóm đối tượng. Ngoài việc phạm tội có tổ chức thì đó cũng sẽ là tình tiết tăng nặng để cơ quan chức năng áp dụng khi xét xử. 

Dù vụ án vẫn đang trong giai đoạn điều tra nhưng với hành vi gây ra khiến cho cả dư luận hoang mang, ảnh hưởng tới tâm lý xã hội thì mức án cao nhất đối với cả 5 bị can là điều khó tránh khỏi", luật sư Trường nhận định.

Đức Hoà (tổng hợp)

 
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Nữ sinh giao gà bị sát hại

Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ
Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ

Thay vì đứng về phía thân chủ để bảo vệ quyền lợi tối đa, nữ luật sư bào chữa cho vợ của kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên lại có hành động bất ngờ, khiến bị cáo Vì Thị Thu đòi đổi luật sư bào chữa.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục