Tin mới

Vụ ôtô khách tông xe cứu hỏa trên cao tốc: Giới tài xế lên tiếng

Thứ tư, 21/03/2018 09:45

Vụ va chạm giữa ôtô khách với xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân chiều 18/3 khiến 1 chiến sỹ cảnh sát PCCC tử nạn tiếp tục gây tranh cãi khi nhiều tài xế cho rằng lái xe cứu hỏa sai, còn nguyên cán bộ CSGT nhận định lỗi do cả 2 phía.

Vụ va chạm giữa ôtô khách với xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân chiều 18/3 khiến 1 chiến sỹ cảnh sát PCCC tử nạn tiếp tục gây tranh cãi khi nhiều tài xế cho rằng lái xe cứu hỏa sai, còn nguyên cán bộ CSGT nhận định lỗi do cả 2 phía.

Video: Zing.vn

Liên quan đến vụ tai nạn giữa xe PCCC và xe khách trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ hôm xảy ra hôm 18/3, nhiều cuộc tranh luận nổ ra trên mạng xã hội về hành vi điều khiển của tài xế cả 2 xe tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Trước những tranh cãi trên, Đại tá Trần Sơn, nguyên Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Cục CSGT - Bộ Công an) cho rằng: Qua clip ghi lại vụ tai nạn, có thể thấy rõ ràng lái xe cứu hỏa thiếu chú ý quan sát và chủ quan.

"Khi phát hiện cự ly quá gần và đường trơn như vậy nếu đánh lái thì xe có thể lộn nhiều vòng. Trong trường hợp này, lái xe khách bị giật mình khi xe cứu hỏa đột ngột đi vào đường cao tốc như vậy, người lái xe khách đã không kịp xử lý. Xe khách đang chạy với tốc độ cao, đường trơn như vậy mà phanh gấp thì cũng không thể lường trước được hậu quả!", Đại tá Sơn bày tỏ quan điểm.

Đại tá Sơn kết luận, về lý thuyết trên đường cao tốc được chạy 100km/giờ, các xe thường phải giữ khoảng cách nhau 100m. Nếu xe khách thực hiện đúng điều đó sẽ nhìn thấy xe cứu hỏa đang đi ngược chiều từ xa để nhường đường hoặc giảm tốc độ.

Về phía xe PCCC, cũng cần phải tuân thủ quy tắc đó, trước khi nhập làn và đối đầu xe ngược chiều phải tính toán được khoảng cách an toàn chứ không phải vì thực hiện quyền ưu tiên mà không giữ khoảng cách theo quy định.

Trước ý kiến cho rằng xe khách đã không có dấu hiệu giảm tốc độ hay động thái kiểm soát tình huống nguy hiểm, tài xế đã không quan sát để xử lý kịp thời xung đột giao thông, vì thế đã tông trực diện vào chiếc xe cứu hỏa, gây ra TNGT nghiêm trọng, lái xe khách Đỗ Hùng Mạnh (SN 1981) thẳng thắn: “Tôi có nghĩ đến chuyện đánh lái để tránh xe, nhưng đường trơn trượt, khoảng cách hai xe lại quá gần, nếu đánh lái có thể xe sẽ bị lật hoặc đâm vào các xe khác. Lúc đó thương vong chắc chắn sẽ rất nhiều. Tôi chỉ biết xử lý sao cho ít thương vong nhất, không ai mong muốn tai nạn xảy ra…”.

Đức Hòa (tổng hợp)