Vụ "quan tài diễu phố": Phùng Mạnh Tuấn bị đề nghị mức án chung thân

 

Tại phiên tòa xét xử vụ "quan tài diễu phố", công tố viên đã đưa quan điểm luận tội. Các bị cáo bị truy tố tội Giết người, Không tố giác tội phạm, Che giấu tội phạm.

Đối với các bị cáo bị truy tố tội Giết người, kiểm sát viên cho rằng, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn được xác định vai trò đầu vụ. Tuấn đã hô hào các bị cáo khác truy sát anh Tuấn Anh. Sau khi nạn nhân lần đầu rơi xuống nước, bò lên bờ kênh thì Tuấn đã tiếp tục đạp nạn nhân xuống kênh dẫn đến cái chết do ngạt nước của anh này.

Tuấn có tình tiết mới là được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ. Theo đó, công tố viên đề nghị HĐXX tuyên Tuấn mức án Chung thân.

Đại diện VKS, công tố viên đã đề nghị mức án cho các bị cáo, theo đó mức án cao nhất là bị cáo Phùng Mạnh Tuấn án chung thân

Đối với hành vi của Phùng Đắc Tú trong vụ án này, VKS đề nghị mức án 20 năm tù giam. Cộng mức án cũ được VKS đề nghị mức án 22 năm 3 tháng tù giam. VKSND cũng xác định Phùng Đắc Tú là người khởi xướng đánh anh Tuấn Anh, cũng dùng chân tay, đánh nạn nhân. Thêm vào đó, Tú gây án trong thời gian đang trong thời gian thử thách tội Cướp tài sản nên hành vi của bị cáo là tái phạm nguy hiểm.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định bị VKS đề nghị mức án 13-15 năm tù giam. Theo đó, công tố viên xác định, hai bị cáo Tình và Định đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, gia đình cũng đã bồi thường cho bị hại nên VKS đề nghị cho bị cáo này được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Nguyễn Văn Bính bị VKS truy tố về tội giết người. Bính bị VKS đề nghị mức án 10-11 năm tù giam. Bính phạm tội khi mới hơn 16 tuổi. Trong vụ án này, Bính đã cùng đồng bọn đuổi đánh anh Tuấn Anh. Trong quá trình điều tra và tại tòa, Bính luôn thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo cuối cùng bị truy tố tội Giết người là Đặng Quốc Tú. Công tố viên xác định Tú là người tích cực đuổi đánh anh Tuấn Anh. Tú dùng chân tay đánh nạn nhân.

Trong quá trình điều tra năm 2013, Tú thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, ở quá trình điều tra lại, Tú chối tội và cho rằng mình không tham gia đánh nạn nhân dẫn đến cái chết ngạt nước dưới kênh. Tú không nhận tội nhưng VKS cho rằng, qua hồ sơ, tài liệu vụ án cũng như thẩm vấn các bị cáo liên quan vụ án tại phiên tòa đủ xác định, việc truy tố Quốc Tú tội Giết người là đúng người, đúng tội. Đặng Quốc Tú từng có một tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Hành vi của Tú là tái phạm nguy hiểm nên VKS đề nghị mức án 20 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn VKS truy tố tội Che giấu tội phạm và đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù giam.

Với em họ của bị hại Nguyễn Tuấn Anh là Nguyễn Duy Hiệp, VKS đề nghị mức án từ 2 năm 3 tháng đến 2 năm 6 tháng tù giam cho tội Không tố giác tội phạm.

Ngọc An - Nguyễn Thanh

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục