Vụ tai nạn kinh hoàng tại Hải Dương: Chủ xe phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Liên quan đến vụ tai nạn ở Hải Dương, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, căn cứ điều 601 - Bộ luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra,...

Liên quan đến vụ tai nạn ở Hải Dương, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, căn cứ điều 601 - Bộ luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra,...

Vụ tai nạn ở Hải Dương, xe tải đâm đoàn cán bộ đi viếng nghĩa trang liệt sĩ trên Quốc lộ 5 khiến 8 người chết và nhiều người bị thương đang được điều trị trong bệnh viện. Chiều tối 21/1, sau khi gây TNGT khiến 8 người tử vong, tài xế xe tải biển số 29C-719.53 đã tới cơ quan công an trình diện.

Danh tính tài xế là Lương Văn Tâm (28 tuổi, quê quán tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). Qua xét nghiệm nhanh, tài xế Tâm dương tính với ma túy.

Trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Hải Dương này, dư luận đặt câu hỏi ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chết và bị thương đang được điều trị trong bệnh viện.

Vụ tai nạn kinh hoàng tại Hải Dương: Chủ xe phải chịu trách nhiệm như thế nào? 1

Hiện trường vụ tai nạn khiến 8 người chết tại Hải Dương.

Trên tờ Kiến thức, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, căn cứ điều 601 - Bộ luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra: “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe cho Công ty thì lái xe và chủ phương tiện phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn.

Chủ phương tiện có thể khởi kiện lái xe để giải quyết đòi lại số tiền đó ở vụ kiện dân sự khác, nếu có yêu cầu.

Trường hợp không khởi kiện thì hai bên thỏa thuận về số tiền bồi thường. Nguyên tắc là xét trên cơ sở chủ phương tiện, là người có điều kiện để để bồi thường.

Trước câu hỏi, Đoàn cán bộ xã Kim Lương, huyện Kim Thành đang đi bộ trên làn đường dành cho xe thô sơ đường Quốc lộ 5 có lỗi vi phạm? Trả lời trên VOV, luật sư Nguyễn Anh Thơm nói: "Quốc lộ 5 cũ không có biển cấm người đi bộ. Do đó, người đi bộ được phép tham gia giao thông. Tuy nhiên, người đi bộ phải chấp hành đúng các quy định tại Điều 32 Luật GTĐB như phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường,…

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục