Chủ mưu vụ án mạng Bình Phước: Nắm chắc án tử hình?

Liên quan đến vụ thảm sát ở Bình Phước ,với thông tin như hiện nay thì đối tượng Nguyễn Hải Dương gần như nắm chắc mức hình phạt cao nhất là án tử hình. 

Liên quan đến vụ thảm sát ở Bình Phước ,với thông tin như hiện nay thì đối tượng Nguyễn Hải Dương gần như nắm chắc mức hình phạt cao nhất là án tử hình. Còn với vai trò là người giúp sức, tạo những điều kiện thuận lợi để Dương thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thì Tiến sẽ đối mặt với án tù chung thân hoặc 12 đến 20 năm tù.

[mecloud]KuJ6ty5my3[/mecloud]

Liên quan tới vụ thảm sát ở Bình Phước 6 người chết, các lực lượng của Bộ Công an đã bắt được 2 nghi can trong vụ thảm án ở Bình Phước, trong đó một tên bị vây bắt khi đang lẩn trốn tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Xem thêm : thông tin mới nhất về vụ thảm sát ở Bình Phước 6 người chết

Chủ mưu vụ án mạng Bình Phước: Nắm chắc án tử hình? 1

Nghi phạm Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm sát ở Bình Phước - Ảnh: Báo Công an TP.HCM

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an (C45), 2 nghi phạm Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang, ngụ huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước)và Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã bị bắt.

Bước đầu, Nguyễn Hải Dương đã thừa nhận là chủ mưu và trực tiếp ra tay sát hại 6 nạn nhân trong công ty gỗ Quốc Anh (Quốc lộ 13, ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước).

[mecloud]Q2S8EbyCDi[/mecloud]

Theo lời khai ban đầu của Nguyễn Hải Dương, động cơ dẫn đến việc ra tay thảm sát 6 người tại công ty gỗ Quốc Anh là do “hận tình”, khi bị người yêu cũ Lê Thị Ánh Linh xa lánh. Dương khai nhận trong thời gian yêu Linh, nghi phạm này thường hay đến và ở lại nhà ông Mỹ nên nắm rất rõ sinh hoạt của gia đình cũng như phòng ốc và lối đi lại trong căn biệt thự trên khu đất rộng khoảng 3.000m2.

Liên quan tới sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp để nhìn nhận vấn đề trên phương diện pháp luật

Luật sư nhận định: “Những lời khai ban đầu của hai đối tượng này phù hợp với các tình tiết, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án nên hai đối tượng này sẽ bị khởi tố về hai tội danh là tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự và tội cướp tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 133 Bộ luật hình sự”.

“The đó, khung hình phạt thấp nhất là 12 năm và cao nhất là tử hình. Với thông tin như hiện nay thì đối tượng Nguyễn Hải Dương gần như nắm chắc mức hình phạt cao nhất là án tử hình. Còn với vai trò là người giúp sức, tạo những điều kiện thuận lợi để Dương thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thì Tiến sẽ đối mặt với án tù chung thân hoặc 12 đến 20 năm tù.” - Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Chủ mưu vụ án mạng Bình Phước: Nắm chắc án tử hình? 3
Luật sư Đặng Văn Cường - văn phòng luật sư Chính Pháp

Nhận định thêm về vụ án mạng, Luật sư Cường cho hay: “Trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ sự thỏa thuận, bàn bạc, phân công của hai đối tượng này trước khi thực hiện hành vi phạm tội để xác định vai trò của từng đối tượng làm căn cứ để tòa án quyết định tội danh, mức hình phạt.”

Vụ án này cũng cần làm rõ xem ngoài hai đối tượng gây án đã bị bắt, còn có đồng phạm khác nữa hay không để tránh bỏ lọt tội phạm.

Trao đổi với PV Người đưa tin, Luật sư Giang Hồng Thanh – Trưởng văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) đã đưa ra những nhận định pháp lý dựa trên diễn tiến của thông tin vụ việc.

Theo luật sư Thanh, căn cứ lời khai mà tin tức báo chí đã đưa, với việc các đối tượng này gây ra thì cơ quan điều tra đã có thể khởi tố bị can về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Về hành vi “Giết người”, sau khi bị bắt, bước đầu 2 nghi can đã khai nhận thực hiện hành vi này. Riêng đối với hành vi “Cướp tài sản”, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ những nghi can này có mục đích chiếm đoạt tài sản hay không thì mới có thể xử lý được.

Trong trường hợp những người thực hiện hành vi phạm tội không có ý định chiếm đoạt tài sản của nạn nhân, họ sẽ chỉ bị xử lý về tội “Giết người”.

Đối chiếu các quy định của pháp luật với diễn biến của vụ án, các đối tượng thực hiện hành vi “Giết người” có thể sẽ bị truy tố, xét xử theo Điểm a “Giết nhiều người”, điểm i “Thực hiện tội phạm một cách man rợ”, điểm o “Có tổ chức”, điểm q “Vì động cơ đê hèn” khoản 1 Điều 93 Bộ Luật hình sự.

Nếu phạm thêm tội “Cướp tài sản”, đối tượng phạm tội sẽ bị xử lý thêm theo Điểm e khoản 1 Điều 93 là “Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng”.

"Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, người phạm tội khó có khả năng thoát khỏi mức án cao nhất là tử hình" - Luật sư Giang Hồng Thanh phân tích.

Cụ thể hơn, theo Luật sư Giang Hồng Thanh: Chỉ riêng với hành vi sát hại 6 mạng người trong vụ án thì đối tượng sẽ khó thoát khỏi mức án tử hình.

Về phía nghi phạm Vũ Văn Tiến, căn cứ các thông tin báo chí, luật sư Thanh cho rằng Tiến cũng sẽ khó có thể thoát khỏi mức án cao nhất vì mức độ nghiêm trọng trong vụ án này.

BỘ LUẬT HÌNH SỰ

Điều 93. Tội giết người. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

[mecloud]YSNhGfewfl[/mecloud]

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Vụ thảm sát ở Bình Phước

Tử tù Nguyễn Hải Dương xin hiến xác: Có được chấp nhận?
Tử tù Nguyễn Hải Dương xin hiến xác: Có được chấp nhận?

Theo luật sư, với quy định pháp luật hiện hành thì "tử tù" không bị hạn chế quyền yêu cầu hiến tạng, hiến xác. Tuy nhiên, nếu tử tù bị tiêm thuốc độc thì không thể thực hiện được thủ tục hiến xác…

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục