Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: "Lời khai của Tường có thể không trung thực"

Liên quan đến vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, với tình tiết mới xuất hiện là bê tông dính vào hai bên đùi chị Huyền, luật sư cho rằng có thể Tường đã đem giấu xác chỗ khác và lời khai trước đây của anh ta là không trung thực.

 

 

Liên quan đến vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, với tình tiết mới xuất hiện là bê tông dính vào hai bên đùi chị Huyền, luật sư cho rằng có thể Tường đã đem giấu xác chỗ khác và lời khai trước đây của anh ta là không trung thực.

Toàn cảnh vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

Sau khi Công an Hà Nội khẳng định xác nữ giới được tìm thấy ở khu vực sông Hồng ngày 18/7 là thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền – nạn nhân bị bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ném xác xuống sông Hồng, nhiều luật sư đã đưa ra những nhìn nhận từ vụ án.

Luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng hành vi của Nguyễn Mạnh Tường (giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường) khó cấu thành tội Giết người theo Điều 93 Bộ luật Hình sự. "Bị can Tường có thể bị truy tố tội Vô ý làm chết người được quy định tại điều Điều 96. Lý do vì Tường quá tự tin vào tay nghề của mình. Tuy nhiên tội danh Vi phạm qui định về khám, chữa bệnh và các dịch vụ y tế khác theo Điều 242 BLHS vẫn được giữ nguyên", luật sư Hòe nhìn nhận.

Ông Hòe phân tích, nếu trường hợp kết quả giám định nạn nhân chết trước khi bị ném xuống sông, việc Tường cố ý gây ra cái chết của chị Huyền sau đó lại có hành vi ném xác, bị can này có thể bị truy tố thêm điều 48 là Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: 'Lời khai của Tường có thể không trung thực' 5

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 4. Ảnh:TTXVN.

Ngoài ra, luật sư cho biết thêm cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ việc chị Huyền có phải bị vứt xuống sông ở cầu Thanh Trì hay không; hành vi giấu xác xảy ra trước hay sau khi Tường ném xác xuống sông. Bởi lẽ theo lời khai của Tường và Đào Quang Khánh, có khả năng việc Tường khai ném xác nạn nhân xuống sông là giả mạo. Thực tế, khi tìm thấy thi thể chị Huyền có mảng bê tông dính vào hai bên đùi.

Thời gian nào Tường cho bê tông vào người chị Huyền? Có hay không việc Khánh tham gia vào việc hủy hoại thi thể của chị Huyền?

Nếu giả thuyết Tường đã chuẩn bị cho bê tông vào xác để giấu đi, hành vi của các bị can bê xác ném qua lan can sẽ không xảy ra vì trường hợp này thi thể nạn nhân đã bị chèn bê tông. Tường có thể đem giấu xác ở chỗ khác. Như vậy, lời khai của Tường trước đây có thể không trung thực. "Ngược lại, nếu xác bị ném qua cầu Thanh Trì là thật thì tại sao có bê tông bám vào. Cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ yếu tố này", ông Hòe nói.

Giả thuyết thứ 2 là nếu kết quả giám định xác định nạn nhân bị ném xuống sông mới chết do ngạt nước, thì thi thể chị Huyền bị mất đầu, tay, chân… là do nguyên nhân nào. Luật sư cho rằng với những tình tiết mới này cơ quan điều tra sẽ phải điều tra lại toàn bộ vụ án.

Luật sư Tạ Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng việc tìm thấy thi thể nạn nhân sẽ làm sáng tỏ nguyên nhân chết của chị Huyền. Do đó, cơ quan điều tra cần thiết phải trưng cầu giám định nguyên nhân tử vong của nạn nhân để làm căn cứ xác định đúng tội danh của Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh.

Mặt khác, cơ quan điều tra vẫn phải rà soát lại quy trình, phương pháp làm phẫu thuật thẩm mỹ, cách thức thực hiện trong lúc phẫu thuật, cách thức xử lý khi có biến cố xảy ra trong lúc phẫu thuật đối với nạn nhân để làm rõ động cơ, mục đích, lỗi của Nguyễn Mạnh Tường là vô ý hay cố ý.

Nếu kết quả điều tra xác định Tường phạm tội Giết người thì cơ quan điều tra cũng có thể phải xem xét lại tội danh đối với Tường và Khánh về tội Xâm phạm thi thể. Bởi lẽ hành vi phi tang xác chết chị Huyền chỉ là hành vi che giấu nên không cần thiết phải xử lý hành vi ném xác thêm tội danh độc lập.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (bào chữa cho bị can Đào Quang Khánh) cho biết khi biết thông tin này Khánh tỏ ra không bất ngờ. Lý do bị can này cho rằng đã khai báo trung thực với cơ quan điều tra.

Theo tri thức trực tuyến

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục