Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Nguyễn Mạnh Tường kháng cáo kêu oan

Trong đơn kháng cáo đề ngày 17/12, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường ghi rõ: “Việc xét xử tôi là chưa đúng tội danh, làm cho tội chồng thêm tội và tuyên phạt tôi quá nặng. Cáo trạng có nhiều điểm không đúng. Tôi kháng cáo toàn bộ bản án”.

 

 

Liên quan đến vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường, trong đơn kháng cáo đề ngày 17/12, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường ghi rõ: “Việc xét xử tôi là chưa đúng tội danh, làm cho tội chồng thêm tội và tuyên phạt tôi quá nặng. Cáo trạng có nhiều điểm không đúng. Tôi kháng cáo toàn bộ bản án”.

Xem thêm: Toàn cảnh vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường


Theo tin tức báo Người lao động, ngày 23/12, tin từ TAND TP Hà Nội cho biết cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, trú ở xóm 6, phường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chủ Thẩm mỹ viện Cát Tường vào chiều ngày 22/12.

Trong đơn kháng cáo đề ngày 17/12, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường ghi rõ: “Việc xét xử tôi là chưa đúng tội danh, làm cho tội chồng thêm tội và tuyên phạt tôi quá nặng. Cáo trạng có nhiều điểm không đúng. Tôi kháng cáo toàn bộ bản án”.

Theo báo An ninh thủ đô, trước đó, trong 2 ngày (4 và 5/12), TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với Nguyễn Mạnh Tường cùng đồng phạm về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mà, hài cốt”. Cùng với tội danh này, chủ Thẩm mỹ viện Cát Tường còn bị xét xử thêm tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, quy định tại khoản 3, Điều 242, BLHS.

Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Nguyễn Mạnh Tường kháng cáo kêu oan 5

Chủ thẩm mỹ viện Cát Tường, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường tại phiên tòa - Ảnh: NLD

Đối với Đào Quang Khánh (SN 1996, trú ở phố Tây Sơn, quận Đống Đa) - nhân viên bảo vệ của TMV Cát Tường, ngoài bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” cùng “ông chủ”, còn bị xét xử thêm tội “Trộm cắp tài sản”, theo Điều 138-BLHS.  

Tại phiên xét xử sơ thẩm, chủ Thẩm mỹ viện Cát Tường chỉ thừa nhận tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, còn đối với tội: “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” thì nhất quyết không chịu thừa nhận.

Bác sỹ vứt xác phi tang chối tội vì cho rằng giám định pháp y tử thi nạn nhân không chỉ rõ được nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chị Huyền tử vong.

Mặc dù vậy, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và đặc biệt là lời khai của các nhân chứng trong suốt quá trình tố tụng, HĐXX sơ thẩm khẳng định có đủ cơ sở để kết luận Nguyễn Mạnh Tường đã làm trái các quy định về khám chữa bệnh, pha chế, cấp phát thuốc dẫn đến chị Huyền tử vong.

Từ đó, tòa án đã xử phạt Nguyễn Mạnh Tường 14 năm tù về tội  “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và 5 năm tù về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài côt”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 19 năm tù giam. Với 2 tội danh tương ứng, Đào Quang Khánh phải chấp hành chung là 33 tháng tù giam.

 

Xem video liên quan: Video ANTV: Phiên tòa xét xử vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường

 

Ngoài hình phạt chính, tòa án còn tuyên phạt hình phạt bổ sung là cấm Nguyễn Mạnh Tường hành nghề bác sỹ trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Về dân dự, HĐXX sơ thẩm tuyên buộc Nguyễn Mạnh Tường phải bồi thường cho gia đình nạn nhân gần 600 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi 2 con của chị Huyền đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Liên quan đến sự việc, theo báo Tri thức trực tuyến, trước đó, ngày 19/12, bà Nguyễn Thị Hằng (vợ Nguyễn Mạnh Tường) làm đơn kháng cáo gửi đến TAND Hà Nội.

Bà Hằng cho rằng chiếc ôtô Nguyễn Mạnh Tường sử dụng chở thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền từ Thẩm mỹ viện Cát Tường lên cầu Thanh Trì vứt xuống sông Hồng phi tang là tài sản chung của vợ chồng họ. Vì thế việc HĐXX sơ thẩm TAND Hà Nội quyết định tịch thu chiếc xe trên để sung công quỹ Nhà nước là không thỏa đáng.

Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Nguyễn Mạnh Tường kháng cáo kêu oan 6

Trong đơn kháng cáo, Nguyễn mạnh Tường - chủ Thẩm mỹ viện Cát Tường cho rằng bị xét xử không đúng tội danh - Ảnh: ANTD

Tuy nhiên, trao đổi với PV VnMedia về việc TAND TP Hà Nội áp dụng hình phạt bổ sung tuyên tịch thu chiếc xe ô tô của vợ chồng bị cáo Nguyễn Mạnh Tường là có căn cứ hay không, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, ngoài các hình phạt chính tuyên phạt các Bị cáo thì Tòa án còn có thể áp dụng các hình phạt bổ sung như: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; Tịch thu tài sản,…

Theo luật sư Thơm, trong vụ án này, xác định chiếc ô tô của Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường đã dùng để chở xác chị Huyền đi vứt là phương tiện phạm tội. Chiếc xe này đứng tên đăng ký Nguyễn Mạnh Tường được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên được coi là tài sản chung với vợ là chị Nguyễn Thị Hằng (được qui định tại Điều 27 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000).

Về nguyên tắc, nếu chị Nguyễn Thị Hằng không có liên quan gì đến hành vi phạm tội của Nguyễn Mạnh Tường thì Tòa chỉ có quyền tuyên tịch thu 1/2 tài sản là chiếc xe ô tô của vợ chồng theo qui định của Luật Hôn nhân gia đình.

Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Nguyễn Mạnh Tường kháng cáo kêu oan 7

Chiếc xe của Tường trước cửa thẩm mỹ viện Cát Tường năm 2013 - Ảnh: Việt Đức/ Tri thức trực tuyến

Tuy nhiên, trong vụ án này, Tòa đã xác định chị Hằng là người có lỗi, có hành vi vi phạm pháp luật là không tố giác tội phạm và đã bị CQĐT xử lý hành chính. Bản thân chị Hằng là người ngồi trên xe ô tô cùng Tường và Khánh đi vứt xác chị Huyền. Hằng có khuyên can Tường không vứt xác chị Huyền nên cơ quan không đề cập xử lý Hằng và sau đó Hằng không tố giác hành vi phạm tội của chồng. Hằng biết đó là xe ô tô là tài sản chung của vợ chồng nhưng Hằng không ngăn cản chồng đòi xe ô tô của mình. Nghĩa là Hằng chỉ ngăn cản vứt xác nhưng không ngăn cản đòi xe ô tô.

Tòa án đã xác định chị Hằng là người có lỗi trong việc Tường dùng xe ô tô vứt xác chị Huyền. Tuy nhiên Tòa xác định hành vi đó của Hằng chưa đến mức xử lý về mặt hình sự.

"Chị Hằng chỉ có thể yêu cầu trả lại ½ giá trị chiếc xe ô tô trong trường hợp không biết hành vi phạm tội của chồng đã dùng xe của vợ chồng phạm tội và Hằng không có mặt trên xe ô tô cùng chồng", luật sư Thơm nói.

Do đó, TAND TP Hà Nội đã tịch thu chiếc xe ô tô của vợ chồng bác sĩ Tường là phương tiện phạm tội là có căn cứ pháp luật.

Theo cáo trạng, trưa ngày 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến TMV Cát Tường để hút mỡ bụng và nâng ngực thẩm mỹ. Đến 12h30, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường yêu cầu nhân viên pha 5 lọ thuốc gây tê, sau khi thử phản ứng đã tiêm thuốc gây tê để tiến hành ca mổ. Sau đó, chị Huyền đã lên cơn co giật, rồi tử vong vào chiều tối cùng ngày.

Do hoảng sợ, Nguyễn Mạnh Tường đã tổ chức phi tang thi thể chị Huyền. Khoảng 23h30 cùng ngày, Nguyễn Mạnh Tường đã cùng Đào Quang Khánh đem thi thể chị Huyền lên ôtô đưa đến Bệnh viện Bưu điện nhưng thấy có nhiều người và do thi thể chị Huyền bị cứng nên không dám mang vào gửi.

Tường và Khánh đã bàn bạc và thống nhất đưa thi thể chị Huyền lên cầu Thanh Trì, ném xuống sông Hồng phi tang.

Gia đình chị Huyền đã tổ chức tìm kiếm suốt gần 1 năm, đến ngày 18/7/2014, thi thể chị Huyền mới được tìm thấy song thời gian quá lâu nên không có cơ sở để xác định nguyên nhân tử vong.

Liên quan đến việc này, sau khi án sơ thẩm tuyên tịch thu chiếc ô tô chở thi thể chị Huyền để sung công quỹ Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hằng, vợ chủ TMV Cát Tường, đã có đơn kháng cáo gửi toà án liên quan đến tài sản bị tịch thu trong vụ án cho rằng chiếc ô tô trên là tài sản chung của cả 2 vợ chồng. Vì thế, việc HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tịch thu chiếc ô tô này là không thỏa đáng.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Huy, chồng nạn nhân Huyền, cho biết gia đình không làm đơn kháng cáo đối với mức án mà toà án sơ thẩm đã tuyên nữa.

 

Phương Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục