Vụ thảm sát kinh hoàng hai nhà giáo về hưu: Không khởi tố hung thủ?

(Tinmoi.vn) Sau khi gây ra án mạng kinh hoàng, gã hung thủ “chí phèo” đã tự dùng hung khí gây án kết liễu bản thân mình trước khi các lực lượng chức năng ập vào.

 

(Tinmoi.vn) Sau khi gây ra án mạng kinh hoàng, gã hung thủ “chí phèo” đã tự dùng hung khí gây án kết liễu bản thân mình trước khi các lực lượng chức năng ập vào.

Theo như thông tin đã đưa, sau khi sát hại dã mạn hai nhà giáo đã nghỉ hưu, biết không thể thoát khỏi vong vây của các lực lượng chức năng, hung thủ đã dùng dao tự sát ngay trong nhà của nạn nhân.

Đã có nhiều vụ việc xảy ra khi hung thủ gây ra vụ án, sau đó vì những lý do khác nhau đã tự kết liễu đời mình, như vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại thôn Tranh Khúc, thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội vào ngày 12/12/2013, khi người dân phát hiện một thi thể nạn nhân đã chết tại một con ngõ nhỏ đi vào thôn Tranh Khúc, trên người nạn nhân có hai phát bắn xuyên qua gáy dẫn đến tử vong.

Việc xác định hung thủ trong vụ án trên được các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc điều tra làm rõ, nhưng sau đó vài ngày thì cơ quan chức năng nhận được thông báo của một quản lý nhà nghỉ trên địa bàn quận Hoàng Mai thông báo có một nam thanh niên đã tự sát trong nhà nghỉ của mình. Sau khi xác mình, nạn nhân tự sát  chính là hung thủ gây ra cái chết cho nam thanh niên tại thôn Tranh Khúc trước đó.

 Vụ thảm sát kinh hoàng hai nhà giáo về hưu: Không khởi tố hung thủ? 1

Người nhà nạn nhân đau đớn trước sự việc kinh hoàng xảy ra (ảnh: Nhật Quang)

 

“Tương tự với vụ án mạng kinh hoàng vừa xảy ra ngày 6/1 vừa qua, theo như diễn biến của vụ việc trên thì việc cơ quan Điều tra tiến hành khới tố vụ án nhằm xác định rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của hai vợ chồng ông Độ, bà Nam, và người thanh niên kia có phải là hung thủ giết chết hai vợ chồng ông bà như một số thông tin trên các trang mạng xã hội hay không. Nếu kết luận điều tra xác định, hung thủ đúng là nam thanh niên giết người rồi tự sát, thì cơ quan công an chỉ tiến hành khởi tố vụ án hình sự mà không khởi tố bị can như các vụ án thông thường. Vì trong vụ án này nghi can đã chết.”. Luật gia Nguyễn Hữu Thực – chi hội luật gia Đông Đô cho biết.

Như vậy, Vụ việc xẩy ra vào khoảng 10h30 hôm nay, một thanh niên đi xe máy đến gia đình ông Nguyễn Xuân Độ và bà Tạ Thị Nam (khoảng 70 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội), khống chế và giết chết 2 vợ chồng ông rồi tự sát. Hành vi của thanh niên là nguy hiểm cho xã hội, coi thường pháp luật, tước đi sinh mạng của 2 người già yếu, đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người theo quy định tại điều 93 bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Tuy nhiên trong vụ án mạng này sẽ không thực hiện khởi tố bị can khi hung thủ đã tự sát ngay sau đó.

 

Video về vụ thảm sát kinh hoàng cướp đi sinh mạng của hai nhà giáo về hưu, đồng thời hung thủ cũng đã tự sát ngay tại hiện trường

 

 

Liên quan đến việc hung thủ của vụ án đã tử tự sau khi gây án, luật sư Giang Văn Quyết, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: "Trong trường hợp nếu người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết mà vụ án không có đồng phạm thì cơ quan điều tra có quyền ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án nếu đã khởi tố và đình chỉ điều tra.

Bộ luật tố tụng hình sự đã quy định rõ tại điều 107 về việc không được khởi tố vụ án khi người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết. Sau khi hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ điều tra theo quy định tại điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự".

Tại điều 100 bộ luật TTHS quy định, căn cứ để khởi tố vụ án hình sự:

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

1. Tố giác của công dân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;

3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;

4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;

5. Người phạm tội tự thú.

 

Nhật Quang

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục