Tin mới

Diễn biến mới nhất vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Yên Bái

Thứ ba, 18/08/2015, 14:01 (GMT+7)

Liên quan đến vụ thảm sát ở Yên Bái, khiến 4 người trong một gia đình tử vong, theo thông tin mới nhất, công an Yên Bái đã bắt được nghi can Đặng Văn Hùng và người phụ nữ đi cùng Nguyễn Thị Hán trên địa bàn xã Khánh Hòa (huyện Lục Yên).

Liên quan đến vụ thảm sát ở Yên Bái, khiến 4 người trong một gia đình tử vong, theo thông tin mới nhất, công an Yên Bái đã bắt được nghi can Đặng Văn Hùng và người phụ nữ đi cùng Nguyễn Thị Hán trên địa bàn xã Khánh Hòa (huyện Lục Yên).

[mecloud]wL3I61JZWr[/mecloud]

Video: ANTV

Tìm thấy con dao gây án trong vụ thảm sát ở Yên Bái

Thông tin trên báo Người lao động, sáng nay (18/8), chị Nguyễn Thị Hán, người tình của nghi phạm vụ thảm sát ở Yên Bái, và anh trai là Nguyễn Văn Sáng (thôn 12, Khe Ca, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã dẫn lực lượng điều tra đi thực địa lại con đường mà Hán và Hùng đã trốn chạy để tìm con dao là hung khí gây án cùng khẩu súng kíp mà nghi phạm Đặng Văn Hùng đã vứt trong rừng trong quá trình trốn chạy.

Diễn biến mới nhất vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Yên Bái 1

Con dao mà nghi phạm Đăng Văn Hùng sử dụng trong vụ thảm sát 4 người tại Yên Bái - Ảnh: Tiền Phong

Nghi phạm thảm sát Đặng Văn Hùng không được sử dụng vào quá trình này vì có thể xảy ra những diễn biến khó lường khi tâm lý nghi can bất ổn dọc đường đi. Tuy nhiên, trong quá trình thực địa, lực lượng điều tra đã duy trì kết nói liên lạc với lực lượng điều tra tại công an tỉnh để lấy lời khai của đối tượng Hùng về địa điểm nghi phạm này vứt con dao.

Vào 10 giờ sáng nay 18/8, lực lượng công an cùng ông Sáng đã tìm thấy con dao mà nghi phạm Đặng Văn Hùng khai đã sử dụng trong vụ thảm sát 4 người tại Yên Bái tại khu vực đỉnh đồi Thác Trượt (thuộc thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên).

Người tình của Đặng Văn Hùng được thả

Thông tin trên báo VOV, tin từ Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Chiều 16/8, Nguyễn Thị Hán, người bị tạm giữ với Đặng Văn Hùng, kẻ gây ra vụ thảm sát 4 người trong một gia đình vào 12/8 tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên được thả" vì không liên quan đến vụ án.

Nguyễn Thị Hán (tức Hương), sinh năm 1979, trú tại xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái bị bắt cùng với Đặng Văn Hùng vào sáng 15/8 sau gần 3 ngày trốn chạy vào rừng.

Theo Nguyễn Thị Hán, bản thân cũng không muốn chạy trốn cùng Hùng nhưng đã bị Hùng đe dọa, ép buộc.

Cũng trong ngày 16/8, lực lượng công an đã tìm được một khẩu súng tự chế (súng kíp) mà Đặng Văn Hùng mang theo khi bỏ trốn rồi vứt lại trên rừng.

Khẩu súng tự chế này được tìm thấy trên một quả đồi cách hiện trường vụ án hơn một cây số.

Bộ trưởng Trần Đại Quang gửi thư khen các đơn vị phá vụ án ở Yên Bái

Ngay sau khi nhân tin báo về việc bắt giữ nghi phạm Đặng Văn Hùng và Nguyễn Thị Hán, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã điện khen ngợi Công an tỉnh Yên Bái cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an không quản gian nan vất vả trong điều kiện địa hình rừng núi rất hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, đã mưu trí, khôn khéo, dũng cảm bắt được đối tượng gây án.

Diễn biến mới nhất vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Yên Bái 2

Nghi phạm Hùng và Hán đã bị cơ quan công an bắt giữ.

Việc bắt giữ nghi phạm Đặng Văn Hùng là thêm một chiến công xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an tỉnh Yên Bái và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an nói riêng, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bộ trưởng Trần Đại Quang quyết định thưởng nóng cho các đơn vị tham gia phá án.

Nhân dịp này, Bộ trưởng yêu cầu Công an tỉnh Yên Bái và các đơn vị chức năng sớm điều tra, làm sáng tỏ các tình tiết và sớm đưa vụ án ra xét xử, ổn định tình hình dư luận trong nhân dân; đồng thời yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc; tăng cường các biện pháp công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội; tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trong dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của cả nước.

Lời khai rùng rợn của nghi can

Theo lời khai ban đầu ngay sau khi bị bắt giữ của nghi can Đặng Văn Hùng, chiều ngày 12-8, Hùng đi từ nhà ở thôn 16, xã Lâm Giang, lên khu lán làm nương tìm anh Long để nói chuyện tranh chấp nương rẫy. Sau đó, giữa Hùng và anh Long xảy ra cãi nhau nên Hùng ra tay sát hại anh Long và 3 người khác trong gia đình có mặt tại khu vực nương rẫy lúc đó.

Đặng Văn Hùng khai khi cãi nhau với anh Long, Hùng đã xông vào đánh anh Long. Thấy vậy, chị Phàn Thị Hoa ở gần đó có thét lên sao lại đánh chồng mình rồi lấy điện thoại gọi điện về nhà. Anh Long bị đánh đau nên bỏ chạy về phía bìa rừng, Hùng cầm dao đuổi kịp chém nhiều nhát vào vùng đầu cho tới khi anh Long gục xuống.

Ngay sau đó, Hùng tiếp tục truy đuổi và chém chết chị Hoa trên rẫy rồi về lán, nơi có con trai anh Long là cháu Trần Văn T. (SN 2013, con anh Long và chị Hoa) và Phàn Thị Hà (em gái chị Hoa). Vào lán, vừa thấy Hà, Hùng liền vung dao chém nhiều nhát vào vùng đầu, khiến nạn nhân gục chết tại chỗ. Thấy cháu T. đang đứng trên giường, Hùng cũng lạnh lùng dùng dao sát hại tại chỗ.

Đã bắt được nghi can gây ra thảm sát 4 người

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an Tỉnh Yên Bái cho biết nghi can Đặng Văn Hùng đã bị bắt cùng người tình tại thôn Ngọn Ngòi, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Thông tin trên báo Vnexpress, bà Lý Thị Hương (mẹ nghi can Hùng) cho biết: "Cám ơn công an đã tìm ra. Tôi muốn nó được dạy một bài học, vì hư quá", bà nói và cho hay muốn gặp Hùng để hỏi cho ra lẽ vì sao lại giết người man rợ đến vậy.

Cũng theo thông tin trên báo này, hay tin nghi phạm bị bắt, dân bản kéo đến nhà ông Phàn Văn Trung ở thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên (bố của nạn nhân) mỗi lúc một đông.

Theo ông Trung, suối Khánh Hòa là khu vực không có người ở, địa hình hiểm trở. Ông chưa từng đến đây trong mấy chục năm đi rừng.

Trước đó, Đại tá Phạm Ngọc Thắng- Phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái khẳng định: "Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trước thời điểm lực lượng công an kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của ngành nên bằng mọi giá, công an tỉnh phải tập trung điều tra, bắt giữ được hung thủ gây án".

Công an Yên Bái thông báo truy tìm nghi can

Trong diễn biến có liên quan, chiều ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Yên Bái đã phát thông báo truy tìm nghi can gây ra vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Công an tỉnh Yên Bái cho biết lai lịch, đặc điểm của nghi can Đặng Văn Hùng như sau: Sinh ngày 20/12/1989, tại Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái; đăng ký nhân khẩu thường trú: Thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái; quê quán: Đồng Tuyển, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; nghề nghiệp: Lao động tự do.

Diễn biến mới nhất vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Yên Bái 3

Nghi can gây ra vụ thảm sát ở Yên Bái Đặng Văn Hùng (trái) và cô gái đi cùng Nguyễn Thị Hán (Hương) - Ảnh: Công an tỉnh Yên Bái.

Đặc biệt, Cơ quan CSĐT cho biết đặc điểm nhận dạng của nghi can Đặng Văn Hùng là: cao khoảng 1,7 m; dáng cao, gầy; có dấu vết riêng: Sẹo cong 1cm đầu lông mày phải.

Cơ quan CSĐT nhận định nghi can Hùng trong quá trình gây án đã bị xây xát chân tay.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT cũng lưu ý khi bỏ trốn, nghi can Hùng đi cùng một người con gái có tên là Nguyễn Thị Hán (Hương); sinh ngày 20/9/1979, tại Tân Hợp, Văn Yên, Yên Bái; đăng ký nhân khẩu thường trú: xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái; quê quán: Tân Hợp, huyện Văn Yên, Yên Bái; nghề nghiệp: Trồng trọt

Cô gái Nguyễn Thị Hán có đặc điểm nhận dạng như sau: cao 1,58 m, nặng: 50 kg, dáng hơi đậm; có dấu vết riêng: Sẹo chấm cách 4 cm dưới trước đuôi mắt phải.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái thông báo đến Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52 - Bộ Công an); công an các tỉnh, thành phố trong cả nước; công an các huyện, thị xã trực thuộc tỉnh Yên Bái và đề nghị phối hợp truy tìm các đối tượng nêu trên.

Cơ quan công an đề nghị nếu phát hiện nghi can Hùng và cô gái Nguyễn Thị Hán, đề nghị giữ người và thông báo cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái để phối hợp giải quyết. Số điện thoại liên hệ: 0293.869.358 hoặc 0913.533.891 (trung tá Nguyễn Trường Giang, điều tra viên).

Theo đó, ngày 14/8, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) và Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, đã vào hiện trường nơi xảy ra vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình tại thôn 16 (thôn Cài), xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) để trực tiếp phối hợp kiểm tra, chỉ đạo các trinh sát vây bắt nghi can gây án đang chạy trốn.

Dân làng không dám lên rừng đuổi trâu về

Những ngày này, sau vụ thảm sát 4 người gây rúng động dư luận cả nước, người dân ở làng Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái ai cũng ngập tràn nỗi lo sợ, không dám ra đường vào ban đêm.

Do có thông tin khi đi Hùng mang theo sung và dao nên hầu như ai ai, sau vụ thảm sát, người dân ít đến những nơi vắng vẻ do lo sợ nghi phạm còn đang lẩn trốn trong rừng, tiếp tục làm liều.

Bà Đặng Thị Trung, hàng xóm gần nhà Hùng cho biết: “Trâu của tôi đi vào rừng từ đêm qua mà không thấy tiếc trâu về, tôi muốn đi tìm vì cả gia sản chỉ có một con trâu nhưng giờ không dám vào rừng. Tôi đang đợi xem có ai lên rừng thì cùng lên chứ đi một mình thì chịu thôi”.

Diễn biến mới nhất vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Yên Bái 4

Người phụ nữ này rất lo lắng, tuy bị mất trâu nhưng không dám đi tìm - Ảnh: Thu Trang

Theo một số người dân, Hùng là con thứ hai trong một gia đình, từ nhỏ đã là đứa trẻ ngỗ ngược. Trước thời điểm gây án, Hùng chưa từng có tiền án tiền sự nhưng nổi tiếng là thanh niên ngổ ngáo, từng bị công an xã triệu tập vì gây gổ đánh nhau.

Trước khi trở về làng Cài phát nương làm rẫy, cách đây vài tháng, Hùng có thời gian đi làm cửu vạn ở Lào Cai.

Tung 500 công an truy bắt nghi phạm

Thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, hôm qua (14/8), lực lượng tham gia truy bắt nghi phạm đã tăng thêm, ước đến khoảng 500 người. Lực lượng chức năng cũng mở rộng phạm vi khoảng 30 km2 quanh hiện trường để truy tìm nghi phạm Đặng Văn Hùng trong vụ thảm sát bốn người ở Yên Bái. Tuy vậy, đến chiều tối 14/8, nghi phạm chính này vẫn chưa lộ diện.

Cũng trong ngày 14/8, gia đình nhà anh Trần Văn Long đã tổ chức lễ an táng cho vợ chồng anh cùng con nhỏ. Hàng trăm người thân, hàng xóm và lãnh đạo chính quyền đã tới tiễn đưa các nạn nhân.

Không khí tang thương bao trùm xóm nhỏ thuộc thôn 10, xã Tân Hợp (huyện Văn Yên, Yên Bái). Cảnh tượng ba cỗ quan tài đặt sát nhau trong căn nhà đang xây dang dở khiến ai chứng kiến cũng phải xót xa.

[mecloud]yPNAkDa2vB[/mecloud]

Video: ANTV

Bà Trần Thị Lân (cô ruột của anh Long) sụt sùi kể chiều tối 12/8, bà được báo hung tin nên cùng một số người thân lập tức thuê xe đến hiện trường (ở thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên). “Đường đi khó khăn, phải vượt qua nhiều khe, suối. Đến nơi, nhìn thấy hiện trường, chân tay tôi như muốn rụng rời. Đến giờ chúng tôi vẫn không tin chuyện xảy ra. Cả nhà nó chết thảm quá. Còn nỗi đau nào lớn hơn khi nhìn thấy 3-4 mạng người nhà nằm bất động trước mặt mình” - bà Lân mếu máo.

Khởi tố vụ án thảm sát 4 người trong một gia đình ở Yên Bái

Sáng 14/8, đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Yên Bái, cho biết đã khởi tố vụ án "Giết người" xảy ra tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, hôm 12/8.

Trước đó, tối 13/8, dưới sự chủ trì của thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, ban chuyên án đã họp khẩn để khởi tố vụ án và điều động thêm 30 cảnh sát cơ động ngay trong đêm cho các tổ công tác để truy bắt nghi phạm Đặng Văn Hùng (26 tuổi, ngụ ở thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên).

Liên quan đến vụ việc, theo thông tin trên báo Công an Nhân dân, sáng nay (14/8), Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về TTXH đã có mặt tại Văn Yên, Yên Bái để phối hợp với Công an Yên Bái điều tra, truy tìm hung thủ vụ thảm án.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra, phá án

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy bắt đối tượng giết 4 người trong một gia đình và sớm đưa ra xét xử nghiêm minh đúng pháp luật, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Lập hàng chục điểm chốt chặn, tuần tra xuyên đêm

Theo báo Tuổi Trẻ, cho đến ngày 13/8, toàn bộ 7 xã xung quanh khu vực xảy ra vụ án và các bến đò ngang vượt sống đã được chốt chặn tạo thành một vòng cung bao quanh khu vực xảy ra vụ án.

Tuy nhiên, trước địa hình rừng núi và sông suối phức tạp, nhiều khả năng nghi phạm có thể tẩu thoát xuyên rừng, Công an tỉnh đã tăng cường thêm 9 tổ chốt chặn, tuần tra của Phòng cảnh sát Bảo vệ (PC65), Cơ động túc trực từ 23h ngày 13/8, tạo thêm một vòng cung thứ hai bên ngoài vòng chốt chặn mắt võng nhằm đảm bảo luôn có lực lượng phản ứng ngay khi có thông tin về nghi phạm.

Các tổ chốt chặn này còn có nhiệm vụ đi tuần quanh địa bàn được phân công nhằm phát hiện nghi vấn.

Diễn biến mới nhất vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Yên Bái 5

Đi qua khoảng 5 con suối để vào đến hiện trường vụ thảm sát 4 người

Bên cạnh đó, PC65 còn tổ chức hai tổ tuần tra cơ giới chạy quanh các đường liên xã, đường xương cá và kiểm tra mọi trường hợp nghi vấn trên đường.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, bất cứ một xe máy nào tham gia giao thông trên đường có biểu hiện nghi vấn đều được kiểm tra, đối chiếu với hình ảnh nghi phạm, đảm bảo không để lọt lưới. Những con đường xóc nhất, khó đi nhất trên địa bàn các xã lân cận đều được tổ cơ giới tuần tra, kiểm tra kỹ lưỡng.

Thậm chí, khi xe cơ giới chạy trên địa bàn xã Tân Hợp, huyện Tân Yên, tổ công tác phát hiện một nhóm người chở gỗ có dấu hiệu nghi vấn đã tiến hành kiểm tra, bàn giao cho Công an xã để xác minh, xử lý.

Tăng cường CSCĐ truy bắt nghi can vụ thảm sát ở Yên Bái

Theo báo Công an Nhân dân, 22h30 ngày 13/8, tại Công an huyện Văn Yên (Yên Bái), Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái chủ trì một cuộc họp nhằm tăng cường lực lượng CSCĐ tham gia bao vây, truy lùng nghi phạm.

 Ông Lâm Tấn Lợi sẻ chia nỗi mất mát với gia đình nạn nhân

Công an Nhân dân đưa tin, sau khi biết tin về vụ thảm án tại Yên Bái cũng như hoàn cảnh gia đình nạn nhân, tối 13/8, ông Lâm Tấn Lợi, chủ Doanh nghiệp Võng xếp Duy Lợi cho biết, ông Lâm Tấn Lợi ủng hộ gia đình nạn nhân Long 50 triệu đồng thông qua Báo Công an nhân dân nhằm chia sẻ những mất mát vô cùng to lớn của gia đình nạn nhân. Báo Công an nhân dân sẽ chuyển số tiền ủng hộ của ông Lâm Tấn Lợi đến gia đình nạn nhân trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng thường trực Bộ Công an chỉ đạo công tác điều tra, truy bắt hung thủ

Thứ trưởng thường trực Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu đã có mặt tại Công an tỉnh Yên Bái để nghe báo cáo và chỉ đạo công tác điều tra, truy bắt đối tượng sát hại 4 người ở thôn 16.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đã báo cáo bước đầu công tác điều tra, thu thập chứng cứ và xác minh các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Tại đây, Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu bước đầu ghi nhận và khen ngợi sự cố gắng của các lực lượng chức năng trong việc nhanh chóng xác định đối tượng tình nghi và kịp thời tuyên truyền trấn an dư luận.

Họp báo thông tin chính thức vụ thảm sát 4 người tại Yên Bái 

Gần 17h chiều 13/8, tại Nhà văn hoá xã Lâm Giang lãnh đạo tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc họp báo thông tin về vụ thảm sát khiến 4 người trong một gia đình tử vong  xảy ra tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Cuộc họp báo có bà Phạm Thị Thanh Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chủ trì và thông tin sự việc. Vụ việc thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều cơ quan báo chí cùng nhiều người dân địa phương.

Thông tin, Đại tá Phạm Ngọc Thắng cho biết, đến 16h chiều nay, công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi vụ thảm sát tại xã Lâm Giang đã cơ bản hoàn thành.

Theo Đại tá Thắng, 4 nạn nhân trong vụ việc là Trần Văn Long (SN 1983), vợ là Phàn Thị Hoa (SN 1995), con gái là Phàn Thanh Tuyền (SN 2013) và Phàn Thị Hà (SN 2000, em gái chị Hoa).

“Theo kết quả khám nghiệm ban đầu, nạn nhân ra tay bằng hung khí sắc nhọn, tập trung vào vùng đầu, vùng cổ. Các vết thương trên người nạn nhân cho thấy hung thủ ra tay rất tàn độc, hung ác” - Đại tá Thắng cho hay.

Trước thông tin cho rằng, nghi can Hùng bỏ trốn cùng người yêu tên Nguyễn Thị H. (SN 1979), Đại tá Thắng cho biết cơ quan điều tra đến nhà H. xác minh thì được biết hiện H. không có mặt tại nhà.

Theo điều tra ban đầu từ cơ quan công an, anh Long và nghi phạm Hùng có quan hệ anh em họ hàng, và giữa hai người có mâu thuẫn về việc nguồn nước.

Cạnh lán nhà anh Long có một thửa ruộng (chà ruộng), anh Long lấy nước ở đây nhưng Hùng không muốn cho lấy nước nên đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến vụ án mạng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 13/8, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) cho biết sau khi nắm được thông tin về vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình ở thôn 16, xã Lâm Giang (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), ngay trong sáng cùng ngày, C45 đã cử tổ công tác khẩn trương về tỉnh Yên Bái để phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái truy bắt nghi phạm gây ra vụ thảm sát kinh hoàng tại xã Lâm Giang, huyện Văn Yên.

Nhận định về vụ án, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho rằng: “Vụ án đã có manh mối khá rõ, xác định được nghi phạm ngay nên không quá phức tạp. Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn về đất đai nương rẫy. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là truy bắt được nghi phạm đang bỏ trốn”.

Bộ Công an đã sớm có chỉ đạo công an các tỉnh lân cận Yên Bái, đặc biệt là Công an tỉnh Lào Cai - địa phương tiếp giáp với Yên Bái, nối liền khu vực mà nghi phạm đang bỏ trốn - phối hợp chặt chẽ để truy bắt nghi phạm Đặng Văn Hùng.

Nội dung cuộc điện thoại của nạn nhân trong vụ thảm sát ở Yên Bái

Theo TTXVN/VIETNAM+, ông Phàn Văn Trung, bố đẻ chị Phàn Thị Hoa, cho biết khoảng 17 giờ 4 phút ngày 12/8, chị Hoa có gọi điện thoại cho ông và nói: “Bố ơi, thằng Hùng đánh anh Long bầm tím hết cả người rồi,” sau đó điện thoại bị mất liên lạc.

Khi ông Trung và người nhà lên lán ở trên đồi (cách nhà ông Trung khoảng 30 phút đi bộ) thì thấy thi thể của cháu Tuyền và Hà. Đến 19 giờ cùng ngày, lực lượng công an tìm thấy thi thể của anh Long và chị Hoa ở vị trí cách lán khoảng 100m.

Ông Trung cho biết thêm trước đây gia đình ông và gia đình nghi can Đặng Văn Hùng có xảy ra tranh chấp đất đai và nguồn nước để sản xuất nông nghiệp ở trên đồi. Gia đình ông và gia đình nghi can còn có họ hàng với nhau.

Nghi can có tranh chấp đất đai với nạn nhân

Lúc 13h30, ngày 13/8, trao đổi với phóng viên CAND online, Trung tá Lê Đức Thọ, Phó trưởng Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) cho biết đến thời điểm này, hàng trăm cảnh sát phối hợp với lực lượng chức năng đã bao vây, phong tỏa dãy núi nơi nghi phạm Đặng Văn Hùng lẩn trốn.

Diễn biến mới nhất vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Yên Bái 6

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái động viên gia đình nạn nhân. Ảnh: Báo Yên Bái.

Do quá hoảng loạn nên đến lúc này bố, mẹ nạn nhân không cung cấp được nhiều thông tin. Song qua rà soát, Phòng PC 45 xác định trước đó nghi phạm Đặng Văn Hùng, 26 tuổi (là người ở cùng thôn với các nạn nhân) có xảy ra mâu thuẫn với vợ chồng anh Trần Văn Long và chị Phàn Thị Hoa.

Trước đó, hai bên đã xảy ra xích mích liên quan đến tranh chấp nương rẫy. Đặng Văn Hùng từng đe dọa vợ chồng anh Long, chị Hoa nếu làm lấn sang phần đất bên cạnh thì sẽ đốt nương…

Tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra xác định, sau khi gây án, nghi can Đặng Văn Hùng đã bỏ trốn cùng với một người phụ nữ.

Lúc 14h, theo báo Công an Nhân dân, Công an tỉnh Yên Bái cho biết, 15h chiều nay sẽ tổ chức họp báo để có những thông tin chính thức về vụ án mạng này.

Lực lượng Công an vẫn đang truy lùng theo dấu vết của đối tượng gây án. Việc truy tìm tổ chức được chia theo nhiều hướng do địa bàn rộng, chủ yếu là đồi núi. Khu vực hiện trường không điện. Không có sóng điện thoại. Mất gần nhiều giờ đi bộ mới vào được. 

Nhận định nghi phạm còn ẩn náu trong rừng, lực lượng công an tỉnh, huyện và xã vẫn bao vây nhiều quả đồi ở Lâm Giang.

Báo Vnexpress dẫn lời ông Lê Đức Thọ (Phó trưởng công an huyện Văn Yên) cho biết: "Chó nghiệp vụ của Công an tỉnh đã tới để tham gia truy tìm dấu vết".

Ông Thọ cho biết thêm, đây là khu vực địa hình rất hiểm trở, sóng điện thoại yếu, để tiếp cận được phải đi bộ qua khe suối và "tăng bo" bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Trước đó, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết Công an tỉnh đang huy động toàn bộ lực lượng truy bắt hung thủ gây ra vụ giết 4 người vào chiều tối 12/8 tại xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái.

Theo thông tin ban đầu, nạn nhân là anh Trần Văn Long (23 tuổi), vợ anh Long là Phàn Thị Hoa, con trai là Trần Văn Tuyền và em vợ của anh Long là chị Phàn Thị Hà, đều trú tại thôn 16 (làng Cài), xã Lâm Giang.

Diễn biến mới nhất vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Yên Bái 7

Ngôi nhà của 4 nạn nhân vụ thảm sát. Ảnh: Thanh Sơn/ Gia đình & Xã hội

Vnexpress đưa tin, có mặt tại hiện trường vụ thảm sát ở Yên Bái, Phó trưởng công an huyện Văn Yên Lê Đức Thọ xác nhận các nạn nhân tử vong do bị nhiều vết đâm chém. Hung khí gây án là con dao làm rẫy.

Công an Yên Bái xác định nghi can là Đặng Văn Hùng, trú cùng xã với các nạn nhân. Trước đó, Hùng có mâu thuẫn với gia đình anh Long do tranh chấp đất làm nương.

"Dấu vết hiện trường cho thấy vợ chồng anh Long bị chém tại rẫy. Hung thủ quay vào lán sát hại bé trai đang ngủ, trên đường trốn chạy hắn giết nốt em vợ của nạn nhân", báo Vnexpress dẫn lời ông Thọ thông tin. 

Cũng theo nguồn thông tin báo này, Chủ tịch tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà trực tiếp đến hiện trường vụ án mạng được xác định là thảm án nghiêm trọng nhất từ trước tới nay tại địa phương.Ông Thọ cho hay, trước khi tắt thở, chị Hoa đã gọi điện thoại cho người thân nói tên thủ phạm.

Cùng đưa thông tin trên, theo báo VOV thông tin ban đầu cho biết vụ thảm sát này là do mâu thuẫn cá nhân trong việc tranh giành nương sản xuất. Cụ thể, đối tượng gây án có một mảnh nương nhưng đã bỏ từ lâu không canh tác, sau đó gia đình anh Trần Văn Long lên mảnh nương đó để sản xuất.

Hai bên xảy ra cãi cọ, sau đó đối tượng cầm dao ra chém. Hiện đối tượng đang bỏ trốn lên rừng.

Trao đổi trên Báo Giao thông, Đại tá Nguyễn Đăng Thành, Trưởng Công an huyện Văn Yên cho biết: "Hiện tại, Công an huyện đã tung toàn toàn bộ quân số phối hợp với lực lượng từ công an tỉnh Yên Bái điều lên để truy bắt đối tượng. Do sau khi gây án, nghi can đã bỏ trốn vào rừng".

Theo báo Công an TP.HCM, thông tin ban đầu, sau khi gây án, đối tượng có mang súng và cùng người yêu đang lẩn trốn trong rừng.

Hiện trường vụ án xảy ra trên nương nên khó khăn cho việc khám nghiệm hiện trường, tiến hành truy bắt nghi phạm.

Ngay sau sự việc xảy ra, Thường trực Tỉnh ủy đã triệu tập cuộc họp, chỉ đạo ban cán sự Đảng UBND tỉnh; các ngành chức năng và huyện Văn Yên khẩn trương làm rõ vụ việc và truy bắt đối tượng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo huyện Văn Yên và chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các cơ quan có liên quan điều tra, truy bắt hung thủ.

Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với UBND huyện Văn Yên, UBND xã Lâm Giang và gia đình nạn nhân để thực hiện việc hỗ trợ kinh phí theo quy định; tiến hành các thủ tục mai táng các nạn nhân theo phong tục, tập quán của dân tộc và địa phương; chỉ đạo Công an tỉnh, huyện phối hợp với các cơ quan chức năng có trách nhiệm bảo vệ hiện trường vụ án; chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn chính trị - xã hội của huyện chủ động phối hợp với Đảng ủy, chính quyền xã Lâm Giang cùng các ngành chức năng tuyên truyền, ổn định tư tưởng trong nhân dân.

Đồng thời vận động nhân dân tố giác tội phạm, kêu gọi hung thủ ra đầu thú.

Cự Giải (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news