Vụ thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương: 4 nghi can đối diện với hình phạt nào?

Theo luật sư, Phạm Thị Thiên Hà và Lê Ngọc Phương Thảo trực tiếp gây án rồi phi tang một cách man rợ có thể đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình.

Chiều ngày 23/5, nguồn tin từ Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 phụ nữ để điều tra hành vi giết người trong vụ án "thi thể trong bêtông" xảy ra tại ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng.

Quyết định khởi tố bị can và hồ sơ vụ án đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương phê chuẩn.

Danh tính 4 bị can gồm Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, mẹ của Hà, cùng thường trú tại quận Tân Phú, TP.HCM), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, thường trú Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM).

Thi thể 2 nạn nhân là Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ TP.HCM, bị đổ bêtông trong thùng nhựa) và Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An, bị phủ keo trong thùng nhựa) đã được gia đình nhận diện và hoàn tất thủ tục đưa về lo hậu sự.

Vụ thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương: 4 nghi can đối diện với hình phạt nào? 1

Hai bị can Trịnh Thị Hồng Hoa (trái) và Phạm Thị Thiên Hà. Ảnh TTO

Liên quan đến vụ việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi 4 nghi can này sẽ đối diện với hình phạt nào, trao đổi với PV Tổ Quốc, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: "Vụ án xác người giấu trong khối bê tông là một vụ án rúng động dư luận vì những tình tiết như: Giấu xác người trong khối bê tông, 4 bị can liên quan tới vụ án đều là nữ. Họ sinh hoạt và hành tung bí ẩn, có dấu hiệu hành nghề mê tín dị đoan, theo những đạo, giáo mà không được pháp luật cho phép".

Theo lời khai ban đầu, các nghi phạm chỉ thừa nhận hành vi là giết chết người tên Thành do mâu thuẫn trong cuộc sống, trong quá trình "tu luyện" còn người đàn ông tên Linh thì tự tử.

Theo đó, luật sư Cường nhận định, nếu lời khai này đúng thì các bị can sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Đặc biệt, Hà và Thảo trực tiếp gây án rồi phi tang một cách man rợ nên 2 nữ bị can này có thể bị xử lý về tội "Giết người" theo điểm i, n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015, với khung hình phạt từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc lên tới tử hình.

Đối với 2 bị can còn lại là bà Hoa và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên cũng bị khởi tố về tội "Giết người" với vai trò đồng phạm. Nếu công an xác định 2 bị can này không tham gia sát hại nhưng biết việc nạn nhân bị giết mà im lặng và tham gia vào quá trình phi tang xác thì có thể bị truy tố về tội "Che giấu tội phạm" theo Điều 389 hoặc "Không tố giác tội phạm" theo Điều 390 BLHS 2015. Khung hình phạt của 2 tội này lần lượt lên tới 5 năm tù và 3 năm tù.

Tuy nhiên, luật sư Cường cũng cho biết thêm, nhóm người này có thể bị xem xét xử lý về tội hành nghề mê tín dị đoan và các hành vi liên quan đến truyền giáo, đạo trái phép. Nếu có đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể xử lý thêm tội danh khác với nhóm đối tượng này.

Bên cạnh đó, nhóm đối tượng cũng  phải bồi thường mọi thiệt hại đối với gia đình nạn nhân bao gồm: Chi phí mai táng, một khoản tổn thất về tinh thần cho gia đình nạn nhân và nghĩa vụ cấp dưỡng cho người mà nạn nhân có trách nhiệm cấp dưỡng theo quy định pháp luật.

Trước đó, công an tạm giữ nhóm 4 nghi phạm nói trên khi đang bỏ trốn khỏi một nhà nghỉ tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục