Tin mới

Vụ thiếu nữ tự tử vì bị nói "dễ dãi quan hệ" trên facebook: Bạn trai bị phạt cao nhất 2 năm tù?

Thứ bảy, 28/07/2018 07:20

Theo chuyên gia về luật, việc làm nhục người trên mạng có thể bị xử lý hình sự tùy thuộc vào mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội.

Theo chuyên gia về luật, việc làm nhục người trên mạng có thể bị xử lý hình sự tùy thuộc vào mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội.

Mới đây, VKSND huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã phê duyệt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Quốc Phúc (21 tuổi, ngụ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi "Làm nhục người khác".

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng tháng 6/2017, Phúc và em Trần Thị Lan (đã đổi tên nhân vật, SN 2001) kết bạn với nhau thông qua mạng xã hội. Đến ngày 10/7/2017, cả hai hẹn nhau đi chơi tại TP Buôn Ma Thuột, có thuê nhà nghỉ quan hệ tình dục.

Khoảng 1 tháng sau, em Lan nhắn tin cho Phúc thông báo đã có thai. Tuy nhiên, Phúc tìm hiểu thì biết không có chuyện này liền liên lạc với Lan nhưng không được.

Nam thanh niên sau đó sử dụng tài khoản Facebook của mình đăng tải nội dung về việc Lan quá dễ dãi trong các mối quan hệ. Một lúc sau, Phúc được một số người khuyên nên đã xóa nội dung nói trên. Tuy nhiên, Phúc lại nhắn tin kể sự việc trên cho chị dâu của Lan biết.

Ngày 15/10/2017, em Lan được phát hiện nằm bất tỉnh trên giường, được cho là uống thuốc diệt cỏ để tự tử. Sau đó, Lan được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó 4 ngày.

Vụ thiếu nữ tự tử vì bị nói 'dễ dãi quan hệ' trên facebook: Bạn trai bị phạt cao nhất 2 năm tù? 1

Trương Quốc Phúc bị khởi tố vì hành vi làm nhục khiến nạn nhân tự tử.

Chia sẻ về trường hợp này, luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn Luật sư TP.HCM) viện dẫn khoản 1 Điều 121 BLHS năm 1999, cho rằng, Trương Quốc Phúc phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là 2 năm.

"Do Phúc phạm tội vào năm 2017 nên được áp dụng bộ luật cũ, có lợi cho bị can hơn. Tuy nhiên, nam thanh niên này phải chịu 2 tình tiết tăng nặng theo điểm đ và k Khoản 1 Điều 48 là có động cơ đê hèn và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" - luật sư Tuyền phân tích.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, luật sư Tuyền cho rằng: "Thực tế đã nhiều vụ án làm nhục người khác như thế này. Thường xuất phát từ quan hệ tình cảm, bị can và bị hại có quan hệ tình dục, quay phim chụp ảnh ghi lại. Khi chia tay, một bên níu kéo không được thì đe dọa rồi tung hình ảnh làm nhục đối phương. Tất cả đều bị khởi tố, truy tố theo yêu cầu của người bị hại".

Luật sư cho biết, thực tế có những trường hợp cấu thành thêm các tội khác như "Cưỡng dâm" do đe dọa đòi tung ảnh để được quan hệ tình dục hoặc phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" khi ép buộc nạn nhân đưa tài sản.

Điều 121 luật hình sự năm 1999 quy định tội "Làm nhục người khác":

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần.

b) Đối với nhiều người.

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

d) Đối với người thi hành công vụ.

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.