Vụ tiêm nhầm vacxin làm 3 trẻ sơ sinh tử vong: Các bị can hầu tòa

Sau khi tiêm thuốc viên gan B 3 trẻ đều tím tái, thở nấc nên liền đưa các cháu đến phòng cấp cứu. Mặc dù vậy, các cháu đã tử vong vào lúc 9h cùng ngày.

Sau khi tiêm thuốc viên gan B 3 trẻ đều tím tái, thở nấc nên liền đưa các cháu đến phòng cấp cứu. Mặc dù vậy, các cháu đã tử vong vào lúc 9h cùng ngày.


Theo tin tức trên báo Thanh niên, sáng ngày 27/3, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ngày 20.7.2013.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận cả nước quan tâm vì có đến 3 trẻ sơ sinh tử vong. Chính vì vậy, ngay từ sáng sớm, ngoài báo chí, rất đông người dân địa phương đã đến theo dõi phiên xử tại phòng xét xử TAND tỉnh Quảng Trị.

Vụ án có tất cả 4 bị can, gồm: Y sĩ Nguyễn Thị Thuận (nhân viên Khoa sản Bệnh viện) bị truy tố về tội: “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”; Nguyễn Văn Thiện (Phó giám đốc Bệnh viện), Trần Thị Hải Vân (Y tá trưởng), Lê Huỳnh Sơn (Phó trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Cử nhân gây mê, phụ trách phòng mổ) cùng về tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo báo Phụ nữ TP.HCM, có mặt từ rất sớm, anh Nguyễn Đình Đạo (cha của 1 trẻ tử vong) cho biết: “Thời gian qua, gia đình tôi rất bức xúc, bà Nguyễn Thị Thuận không chịu nhận tội sớm làm vụ việc kéo dài, gây đau khổ cho người khác.

Qua phiên tòa hôm nay, tôi mong muốn tòa án xét xử công minh, yêu cầu các bị cáo bồi thường chi phí thỏa đáng cho con tôi. Tuy tôi rất tức giận, nhưng nghĩ lại, bà Thuận cũng đáng thương. Không ai muốn xảy ra chuyện đau lòng như vậy, nên tôi mong muốn tòa có thể xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo”.

Vụ tiêm nhầm vacxin làm 3 trẻ sơ sinh tử vong: Các bị can hầu tòa 4

Các bị can tại tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị: Vào khoảng 7h30 ngày 20/7/2013, Y sĩ Thuận thực hiện y lệnh của Bác sĩ Lê Thị Kim Phượng, tiêm vắc-xin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh (con của các sản phụ: Nguyễn Thị Nga, SN 1983, trú khóm Đông Chính, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa; Trần Thị Hà, SN 1973, trú khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa và Hồ Thị Thương, SN 1996, trú bản 7, xã Thuận, Hướng Hóa).

Y sĩ này đến Khoa khám bệnh nơi đặt tủ lạnh bảo quản thuốc, do mất điện nên đã bật đèn pin điện thoại di động, mở tủ lấy 3 lọ Esmeron trong hộp giấy không đậy nắp, rồi dùng bơm kim tiêm hút thuốc và tiêm cho 3 trẻ sơ sinh kể trên.

Sau khi tiêm xong, Y sĩ Thuận tiếp tục đi thăm khám cho các bệnh nhân khác. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, trong khi đang điều trị cho các bệnh nhân khác, Y sĩ Thuận nghe tiếng kêu của các sản phụ nên tức tốc chạy đến. Tại đây, Y sĩ Thuận thấy 3 trẻ đều tím tái, thở nấc nên liền đưa các cháu đến phòng cấp cứu. Mặc dù vậy, các cháu đã tử vong vào lúc 9h cùng ngày.

Ngay sau cái chết đau lòng, Y sĩ Thuận chạy vội về phòng sinh tìm lại vỏ 3 lọ thuốc đã tiêm trước đó, thấy bên ngoài có dòng chữ “lạ”- ESMERON mà không phải vắc-xin viêm gan B. Biết mình đã tiêm nhầm thuốc, Thuận đi đến Khoa khám bệnh mở tủ lạnh lấy vỏ hộp thuốc mà mình đã lấy 3 lọ thuốc này bỏ vào túi áo. Đồng thời, lấy 3 lọ vắc-xin viêm gan B chưa sử dụng rồi đi về phòng Khoa sản. Tại đây, Thuận lấy 2 bơm kim tiêm hút thuốc vắc-xin viêm gan B trong 3 lọ xả xuống nền nhà. Xong, Thuận đặt 3 vỏ lọ vắc-xin viêm gan B vào sọt rác màu vàng đặt ở xe tiêm. Đồng thời, ném 3 vỏ lọ ESMERON vào gốc cây nhãn phía sau Khoa sản.

Trở lại việc kiểm tra của Đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh ngày 18/7/2013, Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Văn Thiện đã nghe Đoàn kết luận, chấn chỉnh những nội dung sai phạm như: “Khoa sản gửi thuốc vắc-xin tại phòng khám chung với các sinh phẩm khác của phòng khám là không đúng quy định...”.

Nhưng Thiện vẫn không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong thời gian được Giám đốc Bệnh viện ủy quyền. Sự thiếu trách nhiệm, việc làm không đúng của Thiện, Vân và Sơn chính là nguyên nhân dẫn đến Y sĩ Thuận đã lấy nhầm thuốc, gây ra cái chết đau lòng cho 3 trẻ sơ sinh kể trên.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục