Vụ tra tấn người giúp việc như thời trung cổ: Án phạt nào cho nữ chủ nhà tàn ác?

Theo luật sư, nếu giám định thương tật của nữ giúp việc bị bạo hành trên 61\%, bà Hà có thể bị phạt tù từ 7-14 năm.

Theo luật sư, nếu giám định thương tật của nữ giúp việc bị bạo hành trên 61%, bà Hà có thể bị phạt tù từ 7-14 năm.

Vụ tra tấn người giúp việc như thời trung cổ: Án phạt nào cho nữ chủ nhà tàn ác? 1

 Hàng trăm vết thương từ đầu xuống chân của nữ giúp việc 9X. Ảnh: Tiền phong

Từ năm 2014, Y Nhiêu (23 tuổi) xuống Gia Lai làm thuê cho quán cà phê của bà Nguyễn Thị Hà (thường gọi Nga "vọc", SN 1979, tạm trú phường Thống Nhất).

Trong thời gian ở với đây, bà Nga bị tố cáo dùng bàn ủi nóng là lên tay Y Nhiêu, dùng dao lam rạch mặt, bẻ răng nạn nhân, cắt tai bằng kìm cắt kẽm. Y Nhiêu kể mỗi trận tra tấn, bà Nga hỏi gì mà Y Nhiêu nói "không" là bị đánh tiếp vì "thích". Sau mỗi trận đòn, Y Nhiêu không được bôi thuốc và bị bỏ trong phòng.

Thậm chí, hồi tháng 6/2018, sau thời gian bị đánh đập, Y Nhiêu đã sẩy thai (cái thai với bạn trai cô) ở thời điểm 5 tháng.

Ngày 9/7, Y Nhiêu bị bà Nga đánh đập đến ngất xỉu rồi bỏ ở một bụi rậm ven đường. Cô được người dân đưa về nhà tắm rửa, cho ăn uống và giúp đỡ trình báo công an.

Tại cơ quan công an, bà Nga có biểu hiện ngáo đá. Khi được cho xem những hình ảnh vết thương của chị Y Nhiêu và hỏi về hành vi tra tấn người làm, bà này nói rằng không quen biết nạn nhân và cũng không đánh đập ai cả khiến dư luận càng thêm phẫn nộ.

"Gặp chị em chơi bời ai tôi cũng thương, cũng mến hết. Ai cũng là chị em với tôi. Tôi không làm gì hết, ai đánh tôi đánh, ai làm gì tôi làm. Ban ngày tôi vui múa hát thôi chứ không dùng bạo lực với ai hết" - báo Người lao động dẫn lời bà Nga nói.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý về vụ việc, luật sư Tạ Quang Tòng - Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk cho biết, cho rằng, cơ quan chức năng cần đưa Y Nhiêu đi giám định thương tích.

Khi nạn nhân có tỷ lệ thương tật trên 11%, thì đã có đủ căn cứ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại về tội “Cố ý gây thương tích” theo điều 134 Bộ luật Hình sự với nhiều tình tiết tăng nặng như phạm tội nhiều lần, dùng vũ khí nguy hiểm, côn đồ, dã man.

Theo quy định, nếu thương tích bị hại từ 31-60%, phạm tội nhiều lần, tái phạm nguy hiểm bị phạt tù từ 2-6 năm. Bị phạt tù từ 5-10 năm khi thương tích (hoặc tỷ lệ tổn hại sức khỏe) 61% trở lên.

"Mức án 7-14 năm tù khi gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.

Việc bà Hà sử dụng các phương tiện như thời trung cổ để đánh Y Nhiêu thì cần xem xét thêm về tội “Hành hạ người khác” theo điều 140 Bộ luật Hình sự.

Tội này có mức án 1-3 năm tù nếu nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi gây tỷ lệ tổn thương từ 31% trở lên", trên Tiền phong dẫn lời luật sư Tòng nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Tòng, việc bà Hà có biểu hiện ảo giác do sử dụng chất ma túy đang được giám định, nếu hành vi đủ yếu tố cấu thành thì cần khởi tố thêm về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”.

Và việc bà này lấy lý do bị hại "thường xuyên trộm tiền vàng" để hành hạ người khác, nếu không chứng minh được, bị hại có thể yêu cầu khởi tố bà Nga về tội “Vu khống” theo điều 156.

Đức Hoà (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục