Vụ TTGT Cần Thơ nhận hối lộ tiền tỷ: Y án chung thân cựu đội trưởng Vũ Duy

HĐXX nhận định, các bị cáo nguyên là những cán bộ TTGT, nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm và quyền hạn, lại giúp sức lẫn nhau để thực hiện hành vi trái với pháp luật.

HĐXX nhận định, các bị cáo nguyên là những cán bộ TTGT, nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm và quyền hạn, lại giúp sức lẫn nhau để thực hiện hành vi trái với pháp luật.

Vụ TTGT Cần Thơ nhận hối lộ tiền tỷ: Y án chung thân cựu đội trưởng Vũ Duy 1

Bị cáo Duy (áo xanh) thừa nhận tội nhận hối lộ. Ảnh: Công an Nhân dân

Tại phiên tòa ngày 19/10, nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy (TP Cần Thơ) bất ngờ thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình. Bị cáo cho rằng không nhận số tiền hối lộ nhiều như cáo trạng đã quy kết trước đó là khoảng 2,8 tỷ đồng.

Theo thông tin trên báo Người lao động, Pháp luật TP.HCM, sáng 20/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án 9 bị cáo trong vụ nhận hối lộ trong ngành Thanh tra giao thông (TTGT) TP Cần Thơ.

HĐXX nhận định, các bị cáo nguyên là những cán bộ TTGT, nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm và quyền hạn, lại giúp sức lẫn nhau để thực hiện hành vi trái với pháp luật. Bị cáo Đoàn Vũ Duy (nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Bình Thủy), tuy thừa nhận hành vi nhận hối lộ, nhưng bị cáo này cho rằng bản thân không nhận số tiền hối lộ nhiều như cáo trạng đã quy kết trước đó là khoảng 2,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng kháng cáo của Duy là không có căn cứ. Thông qua lời khai của các bị cáo khác và các doanh nghiệp đã chứng minh số tiền mà Duy nhận hối lộ là có cơ sở. 

Riêng bị cáo Võ Hoàng Anh (nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Ninh Kiều) giao nộp thêm giấy tờ chứng minh gia đình có công với cách mạng, đây được xem là tình tiết mới.

Kết thúc phiên tòa xét xử, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Hoàng Anh, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại. Tòa đã tuyên phạt bị cáo Dương Minh Tâm ( cựu Phó chánh TTGT) 10 năm tù; Đoàn Vũ Duy tù chung thân, Nguyễn Trần Lưu (cựu Đội trưởng Đội TTGT quận Thốt Nốt); Hồ Công Thiện (cựu Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền), Trần Lập Pháp (cựu cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng), Trần Tường An (ngụ TP Cần Thơ) cùng 7 năm tù; Lý Hoàng Minh (cựu Đội phó TTGT TP Cần Thơ) 9 năm tù; Nguyễn Văn Cần (ngụ Vĩnh Long) 20 năm tù; Võ Hoàng Anh giảm từ 15 năm còn 13 năm tù. Đồng thời, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra những doanh nghiệp có hành vi hối lộ để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, 7 cán bộ thanh tra giao thông Cần Thơ gồm Dương Minh Tâm, Đoàn Vũ Duy, Võ Hoàng Anh, Nguyễn Trần Lưu, Lý Hoàng Minh, Hồ Công Thiện, Trần Lập Pháp đã câu kết với Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần thỏa thuận với một số doanh nghiệp, cá nhân có xe ôtô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông đường bộ.

Khoảng thời gian từ năm 2013-2016 các bị cáo trên đã nhận hối lộ với số tiền khoảng 4 tỷ đồng.

Ở phiên xử sơ thẩm hồi tháng 7, TAND TP Cần Thơ tuyên các bị cáo liên quan đến vụ án thấp nhất 7 năm tù, cao nhất là chung thân. Sau đó, họ làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đức Hòa (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục