Vũ Văn Tiến khó thoát án tử trong phiên tòa phúc thẩm?

Giúp sức cho Nguyễn Hải Dương sát hại 6 người tại Bình Phước, Vũ Văn Tiến đã bị tuyên án tử hình ở phiên sơ thẩm. Dù Tiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng theo luật sư phân tích Tiến khó có thể được thay đổi mức án tử hình.

Với vai trò đồng phạm trợ giúp đắc lực trong vụ thảm án 6 người tại Bình Phước, Vũ Văn Tiến đã bị tuyên án tử hình ở phiên sơ thẩm. Dù Tiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng theo luật sư phân tích Tiến khó có thể được thay đổi mức án tử hình.

 Vũ Văn Tiến khó thoát án tử trong phiên tòa phúc thẩm?  1

Luật sư Lê Văn Nam bào chữa cho Vũ Văn Tiến tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Dân Trí

Phiên tòa phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước dự kiến sẽ được TAND cấp cao tại TPHCM tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/7. Trước phiên xét xử này, gia đình bị cáo Vũ Văn Tiến cũng như luật sư bào chữa đang làm mọi cách để xin tòa giảm án.

Chia sẻ trên Dân trí, luật sư Lê Văn Nam (đoàn luật sư Bình Phước) -  người bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến, vẫn giữ quan điểm bào chữa của mình, cho rằng án tử hình đối với bị cáo Tiến là quá nặng. Vị luật sư này cũng đưa ra 5 quan điểm bào chữa để bảo vệ quan điểm của mình.

 Vũ Văn Tiến khó thoát án tử trong phiên tòa phúc thẩm?  2

Dự kiến phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án này sẽ diễn ra ngày 18-19/7. Ảnh: Dân trí

Trong khi đó, cũng có ý kiến luật sư cho rằng mức án tử hình HĐXX sơ thẩm dành cho bị cáo Tiến là thích đáng bởi Tiến đã trợ giúp đắc lực cho Nguyễn Hải Dương trực tiếp sát hại 6 người trong gia đình ông Nguyễn Văn Mỹ. Đó là hành vi man rợ, côn đồ, được định khung rất rõ trong Bộ luật hình sự.

Trao đổi trên VOV, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng có chung quan điểm với luật sư Nam - người bào chữa cho Vũ Văn Tiến, cho rằng mức án mà HĐXX sơ thẩm tuyên đối với bị cáo Tiến là quá nặng.

Theo phân tích của luật sư Quynh, mặc dù có sự trợ giúp cho Dương nhưng bị cáo Tiến đã nhiều lần bỏ cuộc giữa chừng, cho thấy ý thức đồng phạm của Tiến khi tham gia cùng Dương là miễn cưỡng vì Dương.

Luật sư Quynh cho rằng, HĐXX phúc thẩm nên căn cứ vào nhân thân, điều kiện phạm tội của Tiến mà xem xét giảm án từ "tử hình" xuống chung thân để cho Tiến có thời gian suy ngẫm hành vi phạm tội của mình suốt đời, không cần thiết phải loại bỏ Tiến khỏi đời sống xã hội. Bởi lẽ, toàn bộ quá trình phạm tội của Dương với động cơ thù tức cá nhân mà lôi kéo Tiến tham gia phạm tội.

Mặc khác, việc giảm án cho Tiến từ tử hình xuống chung thân cũng thể hiện tính khoan hồng, nhân văn của pháp luật đối với người phạm tội.

Trái ngược với những lập luận trên, ông Trương Minh Hiếu (Văn phòng luật sư Huỳnh Minh Luật, đoàn luật sư TPHCM) cho rằng: “Theo tôi, mức án tử hình dành cho bị cáo Tiến mà HĐXX phiên sơ thẩm đã tuyên là thích đáng. Thanh niên này đã trợ giúp đắc lực cho Dương trực tiếp sát hại 6 mạng người trong một gia đình. Đó là hành vi man rợ, côn đồ, được định khung rất rõ trong BLHS. Hơn nữa, đây là một vụ án gây xôn xao dư luận trong cả nước, cần phải có bản án nghiêm khắc đối với các bị cáo, đó cũng là sự răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội”, theo Dân trí.

Còn luật sư Vũ Ngọc Chi (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng “HĐXX chưa tính đến sự phân biệt vai trò chủ mưu hay người giúp sức”. Luật sư Vũ Ngọc Chi cho biết thêm, nếu những thông tin trên nhiều phương tiện truyền thông đưa là chính xác, khi cho biết việc Tiến siết cổ nạn nhân để Dương thực hiện hành vi đâm nạn nhân, có cả vân tay của Tiến trên băng keo…., cho thấy Tiến không chỉ là người giúp sức mà còn giúp rất đắc lực và hiệu quả để Dương tước đoạt nhiều mạng người.

Theo luật sư Vũ Ngọc Chi, bị cáo Vũ Văn Tiến khó có thể được thay đổi mức án sơ thẩm trừ khi có tình tiết mới khác mà cấp sơ thẩm chưa xem xét đánh giá khi quyết định hình phạt.

Như tin đã đưa, ngày 17/7/2015, TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa xét xử lưu động, tuyên phạt Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến cùng mức án tử hình, Trần Đình Thoại 16 năm tù về tội giết người, cướp tài sản. Sau đó, Tiến và Thoại có đơn xin kháng cáo.

Người nhà bị hại cũng có đơn kháng cáo theo hướng tăng nặng hình phạt đối với Thoại, làm rõ vai trò của bà Trần Thị Trinh (31 tuổi, ngụ Bình Phước, dì của Nguyễn Hải Dương) trong vụ án.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Vụ thảm sát ở Bình Phước

Tử tù Nguyễn Hải Dương xin hiến xác: Có được chấp nhận?
Tử tù Nguyễn Hải Dương xin hiến xác: Có được chấp nhận?

Theo luật sư, với quy định pháp luật hiện hành thì "tử tù" không bị hạn chế quyền yêu cầu hiến tạng, hiến xác. Tuy nhiên, nếu tử tù bị tiêm thuốc độc thì không thể thực hiện được thủ tục hiến xác…

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục