Vụ Vinashinlines: Giang Kim Đạt và sếp lớn lĩnh án tử

Liên quan đến vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty T​rách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin, chiều nay (22/2), HĐXX TAND Hà Nội đưa ra phán quyết với các bị cáo, trong đó Giang Kim Đạt và sếp lớn Vinashnlines nhận mức án tử hình.

Liên quan đến vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty T​rách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin, chiều nay (22/2), HĐXX TAND Hà Nội đưa ra phán quyết với các bị cáo, trong đó Giang Kim Đạt và sếp lớn Vinashnlines nhận mức án tử hình.

Vụ Vinashinlines: Giang Kim Đạt và sếp lớn lĩnh án tử 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo thông tin trên Tri thức trực tuyến, Công an Nhân dân, Tuổi trẻ, sau 6 ngày xét xử và nghị án, chiều 22/2, HĐXX TAND Hà Nội đưa ra phán quyết với 4 bị cáo trong đại án tham ô, tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines).

Trong đó có 3 bị cáo lĩnh án về tội "Tham ô tài sản" gồm Trần Văn Liêm (SN 1955) – nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines nhận án tử hình; Giang Kim Đạt (SN 1977) – nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines nhận án tử hình; Trần Văn Khương (SN 1950) – nguyên Kế toán trưởng Vianshinlines lĩnh án tù chung thân.

Riêng bị cáo Giang Văn Hiển bố đẻ của Giang Kim Đạt nhận 12 năm tù về tội "Rửa tiền" khi giúp con trai mình hợp thức hóa tiền tham ô.

Về phần dân sự, các bị cáo phải bồi thường hơn 260 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin).

Dù cả 4 bị cáo đều một mực chối tội và khẳng định nội dung cáo trạng truy tố mình là không chính xác.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định từ năm 2006 đến 2008, Trần Văn Liêm đã chỉ đạo Giang Kim Đạt đàm phán với doanh nghiệp môi giới để mua 3 tàu vận tải biển, lấy tiền hoa hồng. Trần Văn Khương có trách nhiệm làm thủ tục thanh toán, chuyển tiền cho các bên. Qua việc này, cả 3 chiếm đoạt hơn 11,4 tỷ đồng. 

Sau đó, Đạt còn gửi giá vào hợp đồng của Vinashinlines cho đối tác thuê 9 tàu biển, chiếm đoạt gần 250 tỷ đồng. Nhằm hợp thức số tiền trên, bố đẻ của Đạt là Giang Văn Hiển đã lập 22 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau, nhận qua đó gần 16 triệu USD.

Tại tòa, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và đã đưa ra bản án tương thích với từng bị cáo.

Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục phối hợp với phía Singapore và Vương quốc Anh thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt ở các nước này.

Các bị cáo có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày. Riêng 2 bị cáo Liêm và Đạt nếu không kháng cáo có quyền viết đơn lên Chủ tịch nước đề nghị miễn án tử hình.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát công bố tại phiên tòa: Từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, Trần Văn Liêm đã ký hợp đồng mua 3 con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và giao cho Giang Kim Đạt thực hiện đàm phán mua tàu.

Trong quá trình thoả thuận, Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của Panama với giá 6,25 triệu USD và sẽ được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu.

Trong số 2%, công ty môi giới trích lại 10% và số tiền còn lại là hơn 1,9 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Tàu Vinashin Island được mua với giá 5,95 triệu USD của Croatia. Đạt thoả thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng 3,75% và cũng trích lại 10% của tổng số tiền hoa hồng. Số tiền lần này chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển là hơn 3 tỷ đồng.

Đối với tàu Vinashin Phoenix được mua với giá 21,55 triệu USD của Hy Lạp, Đạt cũng thoả thuận để được hưởng 2% hoa hồng. Số tiền chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển lần này là gần 6,5 tỷ đồng.

Tổng số tiền “hoa hồng” từ hợp đồng mua ba con tàu nêu trên mà công ty môi giới gửi vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển là gần 11,5 tỷ đồng.

Từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê 9 con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashinlines với tổng số tiền hơn 249 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng.

Trong đó, Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, Giang Kim Đạt 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương 110.000 USD.

Cơ quan điều tra xác định, ông Giang Văn Hiển sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình, đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình và người thân.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục