Vụ VN Pharma: "Đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ"

Trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Hùng khẳng định không chi tiền "hoa hồng" cho bác sĩ. Tuy nhiên, theo ĐBQH, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ. Nhưng số tiền 7,5 tỉ đồng các bị cáo chi cho ai, chi ở đâu…, thì cơ quan điều tra họ đủ sức làm chuyện đó...

Trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Hùng khẳng định không chi tiền "hoa hồng" cho bác sĩ. Tuy nhiên, theo ĐBQH, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ. Nhưng số tiền 7,5 tỉ đồng các bị cáo chi cho ai, chi ở đâu…, thì cơ quan điều tra họ đủ sức làm chuyện đó...

Người lao độngDân Trí cho hay, ngày 20/10, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên xét xử phúc thểm vụ lậu thuốc chữa bệnh ung thư xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma).

Vụ VN Pharma: 'Đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ' 1

ĐBQH, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: Người lao động

Trước câu hỏi của HĐXX, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết H-Capita là thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Hùng mua H-Capita với giá 27 USD, sau đó nâng giá lên 75 USD.

Vụ VN Pharma: 'Đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ' 2
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa. Ảnh: Người lao động

Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường thừa nhận mình là người thay đổi hoá đơn thương mại để nâng khống giá thuốc từ 25 USD lên 75 USD. Tuy nhiên, Cường lại cho rằng trong việc này bị cáo không hề có ý vụ lợi.

Khai nhận tại phiên tòa, Nguyễn Minh Hùng thừa nhận đã thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết tiêu chuẩn thuốc cho H-Capita với giá 2.000 USD. Hùng cho biết cho hai trường hợp liên quan đến tiêu chuẩn kiểm nghiệm thuốc.

Tuy nhiên, khi trả lời phần xét hỏi của luật sư, Phạm Văn Thông khẳng định việc viết tiêu chuẩn thuốc cho  H-Capita là hợp pháp. Không chỉ loại thuốc này, Thông còn viết hồ sơ cho nhiều loại thuốc khác. Còn Nguyễn Minh Hùng cho biết công ty này viết lại hồ sơ thuốc cho cả các loại thuốc nội lẫn thuốc nhập khẩu. Điều này nhằm đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam do Bộ Y tế quy định.

Liên quan đến vấn đề làm rõ số tiền 7,5 tỷ đồng chi cho những ai, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan (đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM) cho rằng "Tôi có theo dõi diễn biến phiên xử phúc thẩm và thấy các bị cáo chối phăng chuyện chi hoa hồng. Thực sự mà nói, họ chối cũng là một trong những nỗ lực để chứng minh mình bị oan. Phản ứng này rất đỗi bình thường, có tội hay không có tội thì tòa sẽ dựa trên chứng cứ để xem xét. Số tiền 7,5 tỉ đồng các bị cáo chi cho ai, chi ở đâu…, cơ quan điều tra họ đủ sức làm chuyện đó. Còn đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ! Vấn đề ở đây là các bị cáo có nhận tội hay không, nếu họ nhận thì đơn giản quá. Ở đây chúng ta sẽ chứng minh số tiền này đi đâu, về đâu?"

Cũng theo bà Lan, cần phải làm rõ trước đây khai là có chi cho bác sĩ nhưng bây giờ lại chối. Nếu như chi hoa hồng thì chi cho một loại thuốc bị phát hiện hay nhiều loại khác. Trên lý thuyết là những lô thuốc kém chất lượng, thuốc giả còn nằm trong kho chưa được đưa ra thị trường, vậy bác sĩ nhận hoa hồng để kê đơn cho việc gì?

"Tôi tin rằng số tiền này người ta dùng ngoài sổ sách để chi cho chuyện này chuyện kia bậy bạ. Để khẳng định là hoa hồng cho thuốc giả thì đòi hỏi nhiều yếu tố khác nữa. Chỉ dựa trên lời khai của bị cáo không thì chưa đủ. Trong quá trình vụ án được xử sơ thẩm, sau khi tòa tuyên án các chuyên gia luật, các luật sư và nhiều chuyên gia về dược đã phân tích rất kỹ. Tôi mong rằng tòa sẽ soi rọi vụ án một cách kỹ lưỡng để cân nhắc, xét xử trên tinh thần thượng tôn pháp luật, nghiêm minh, làm hài lòng dư luận", bà Lan cho biết. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục