Vụ xác chết nghi của chị Huyền: 9 tháng phân hủy, vẫn giám định được?

(Tinmoi.vn) Liên quan đến việc tìm được xác chết không đầu trên sông Hồng nghi của chị Huyền, theo luật sư Hà Huy Phong, cơ quan giám định có thể đo xương, đo tuỷ, kiểm tra các chất hóa học trong đó. Qua đó, cơ quan điều tra sẽ biết được thời điểm chết. Nếu xác định đúng là chị Huyền chết trước thời điểm vứt xác, cơ quan tố tụng truy cứu Tường về 2 tội như hiện nay là có thể có cơ sở.

 

 

(Tinmoi.vn) Thực hư thông tin tìm thấy xác chị huyền, theo luật sư Hà Huy Phong, cơ quan giám định có thể đo xương, đo tuỷ, kiểm tra các chất hóa học trong đó. Qua đó, cơ quan điều tra sẽ biết được thời điểm chết. Nếu xác định đúng là chị Huyền chết trước thời điểm vứt xác, cơ quan tố tụng truy cứu Tường về 2 tội như hiện nay là có thể có cơ sở.

Theo tin mới nhất, trả lời trên tờ Khám phá, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco, Hà Nội) cho biết, trước tiên, cơ quan chức năng phải khám nghiệm tử thi, kiểm tra ADN để xác định đó có phải chị Huyền hay không và tìm nguyên nhân cái chết.

Theo luật sư Phong, nếu đó đúng là xác chị Huyền, sau khi giám định, nhiều khả năng VKS sẽ trả hồ sơ điều tra lại.

Cũng theo luật sư Phong, cơ quan giám định có thể đo xương, đo tuỷ, kiểm tra các chất hóa học trong đó. Qua đó, cơ quan điều tra sẽ biết được thời điểm chết. Nếu xác định đúng là chị Huyền chết trước thời điểm vứt xác, cơ quan tố tụng truy cứu Tường về 2 tội như hiện nay là có thể có cơ sở.

Nếu chết do ngạt nước, nghĩa là chị Huyền bị chết sau khi rơi xuống nước. Mặc dù xác chết được nghi của chị huyền  đã phân hủy nhiều, cơ quan giám định vẫn có thể dựa vào một vài dấu hiệu xác định được điều này. Tuy vậy, vẫn chưa hẳn quy kết cho Tường tội giết người. Bởi vì đó có thể là Tường vô ý làm chết người.

Vụ xác chết nghi của chị Huyền: 9 tháng phân hủy, vẫn giám định được? 4

Hiện trường tìm thấy xác chết được nghi của chị Huyền

Theo luật sư Phong, kể cả thông tin báo chí nêu về tình tiết xác chết không có đầu, cơ quan điều tra cũng sẽ phải xem xét thêm vấn đề này. Chỉ cần phát hiện có vết chặt chém nào trên cơ thể, đôi khi vụ án lại được kết luận theo chiều hướng khác. Không loại trừ chị Huyền bị cố ý sát hại. Khi đó, mọi tình tiết vụ án đều bị đảo lộn hết.

Tuy nhiên, đôi khi tìm được tử thi rồi nhưng vẫn không thể tìm ra nguyên nhân cái chết. Bởi xác đã phân huỷ nên rất khó xác định nguyên nhân. Trong trường hợp đó, sẽ khó có cơ sở pháp lý để định tội đối với Tường.

"Đây là vấn đề nan giải của cơ quan công an. " - LS. Phong nói.

Liên quan đến vụ việc, trả lời trên tờ Trí thức trẻ, bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ chị Huyền) cho hay, gia đình cũng rất hy vọng tìm thấy xác chị Huyền, tuy nhiên, với đặc điểm như vậy, chưa thể khẳng định được đây có phải là thi thể chị Huyền hay không, cần phải chờ kết quả giám định ADN.

Theo bà Hiền, thi thể nổi lên vẫn mặc quần áo, tuy nhiên, áo bên ngoài không giống với áo mà chị Huyền mặc hôm đi làm thẩm mỹ.

Các phần thi thể ngoài quần áo gồm đầu, bàn tay, bàn chân đều đã bị mất, ở phần quần có dính vào một mảng bê tông.

"Nếu nhìn bề ngoài hình dáng thì thi thể này cũng cao chừng 1m56, người nhỏ, khá giống con tôi nhưng với tất cả những đặc điểm này vẫn chưa thể xác định đây có phải là cháu hay không. Gia đình cũng rất hy vọng nhưng giờ tất cả phải chờ vào kết quả giám định ADN của cơ quan chức năng", bà Hiền chia sẻ.

Trước đó, vào khoảng 9h sáng 18-7, những người dân chài bến đò Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội phát hiện một xác người trong bọc bất ngờ nổi lên cách khu vực bến đò chừng 1km.

Xác người mặc áo hoa chấm tím, quần đen đựng trong bọc, có đặc điểm nhận dạng như nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền trong vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường bị mất tích hồi tháng 10 năm 2013.

Nhiều nhân chứng kể lại, vào thời điểm phát hiện ra xác chết, thi thể đã bị phân hủy mạnh, không có đầu và tay chân rời ra.

Nếu đây là xác chị Huyền thì tình tiết này vô cùng quan trọng để kết tội bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường và đồng phạm.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, cơ quan công an đã phong tỏa để phục vụ cơ quan điều tra. Chỉ người nhà nạn nhân và cơ quan CA mới được phép tiếp cận hiện trường. Theo đại diện gia đình chị Huyền, do thời gian mất tích xảy ra quá lâu cùng với việc xác chết phát hiện không đầy đủ nên vẫn chờ kết luận cuối cùng để giám định ADN.

Huyền Nhi (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục