Vụ xe container đâm học sinh rồi lùi lại đâm tiếp: Có thể tử hình?

Liên quan đến vụ xe container đâm học sinh rồi lùi lại đâm tiếp khiến học sinh này tử vong tại chỗ xảy ra ngày 6/3, tại tỉnh lộ 705, thuộc địa bàn thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội  nhận định tài xế container có thể phải nhận mức án cao nhất là tử hình.>>  Phẫn nộ chứng kiến xe container đâm học sinh rồi lùi lại đâm tiếp >> Hai mẹ con thương vong dưới gầm xe container

“Nếu thông tin tài xế sau khi đâm nạn nhân thì quay lại đâm tiếp khiến nạn nhân tử vong tại chỗ là đúng thì người tài xế này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 93, BLHS với mức hình phạt từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình…” – Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.


 

Liên quan đến vụ xe container đâm học sinh rồi lùi lại đâm tiếp khiến học sinh này tử vong tại chỗ xảy ra ngày 6/3, tại tỉnh lộ 705, thuộc địa bàn thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định tài xế container có thể phải nhận mức án cao nhất là tử hình.

Trao đổi với PV, luật sư Cường cho biết, theo thông tin trên báo chí,  hành vi của lái xe có dấu hiệu của hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và thêm một hành vi nữa có dấu hiệu của tội giết người.

Với hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì tùy vào tính chất, mức độ và hậu quả gây ra mà người gây tai nạn có thể bị xử lý hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

“Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin, nếu có căn cứ xác định: Sau khi đâm phải nạn nhân thì tài xế lùi xe để nghiền nát nạn nhân khiến nạn nhân tử vong tại chỗ thì người tài xế này phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 93 BLHS với mức hình phạt từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Đồng thời phải bồi thường thiệt hại vì xậm phạm tính mạng của người khác theo quy định tại Chương XXI, Bộ luật dân sự và hướng dẫn tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của HĐTP TAND tối cao” – luật sư Cường phân tích.

Vụ xe container đâm học sinh rồi lùi lại đâm tiếp: Có thể tử hình? 5

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm - Ảnh: Báo Ninh Thuận

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm, vụ việc nêu trên cần được xem xét, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp vụ việc được làm rõ, người lái xe sau khi gây tai nạn cố tình quay lại đâm tiếp khiến nạn nhân tử vong thì hành vi này đáng bị lên án, gây ra sự phẫn nộ rất lớn trong dư luận xã hội. Đây là hành vi trái đạo đức xã hội, coi thường tính mạng con người.

Luật sư Cường nêu quan điểm, thực tế hiện nay, không ít các lái xe có suy nghĩ rằng, nếu lái xe gây tai nạn chết người thì chỉ phải bồi thường vài chục triệu đồng, còn nếu gây thương tích thì phải bồi thường tiền để nuôi nạn nhân cả đời, tốn kém hơn rất nhiều chi phí... Đây là nhận thức lệch lạc, thể hiện sự thiếu hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân, một số người lái xe hiện nay.

“Nếu kết quả xác minh vụ việc đúng như nghi vấn ở trên thì có thể thấy, vụ việc gây tai nạn của người lái xe container kể trên là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những người thiếu hiểu biết pháp luật hoặc nhận thức sai lầm về pháp luật. Cần phải xác minh làm rõ hành vi của người lái xe trên để có biện pháp xử lý đúng người đúng tội cũng như có bài học cho những người có nhận thức sai lệch, coi thường tính mạng con người như vậy” – luật sư cho biết.

Vụ xe container đâm học sinh rồi lùi lại đâm tiếp: Có thể tử hình? 6

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Trước đó, như thông tin đã đưa, vụ việc nói trên xảy ra vào khoảng 12h ngày 6/3. Theo những người dân chứng kiến, vào thời điểm trên, xe container BKS 85C-00700 kéo rơ-moóc mang BKS 51R-3819, khi đi qua tỉnh lộ 705 thuộc địa bàn thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận thì va chạm với một xe máy đi cùng chiều.

Cú va chạm làm nạn nhân ngã ra đường và bị xe container cán qua gây trọng thương. Theo những người chứng kiến, điều đáng phẫn nộ là sau khi tai nạn xảy ra, tài xế xe container không dừng hẳn mà lùi lại phía sau cán tiếp lên người nạn nhân khiến người này tử vong. Chiếc xe máy bị hư hỏng nặng. Nạn nhân được xác định là em Ngư Quang Viễn, học sinh lớp 12, ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Được biết, trước khi xảy ra tai nạn, em Viễn đi xe máy lên thăm bố mẹ đang chăn nuôi gia súc thuê ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải. Khi đến đoạn đường trên thì xảy ra vụ tai nạn thương tâm.

Ngày 9/3, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, người điều khiển chiếc xe container BKS 51R-3819 gây tai nạn nói trên đã đến Công an huyện Ninh Hải đầu thú. Danh tính tài xế được xác định là Phạm Ngọc Thảo ngụ tại phường Tấn Tài, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận.

Hiện sự việc đang được cơ quan công an tích cực điều tra, làm rõ.

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục