Vụ xe Santafe tông cô gái tử vong: Tài xế bị xử phạt thế nào?

“Tuấn đã có hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của Tuấn sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

“Tuấn đã có hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của Tuấn sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên đường Phạm Hùng khiến 3 người thương vong, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường, trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội để làm rõ những sai phạm của tài xế lái chiếc xe gây tai nạn.

Vụ xe Santafe tông cô gái tử vong: Tài xế bị xử phạt thế nào? 1

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh Thu Trang

Tài xế Trần Quang Tuấn lái xe ô tô mang BKS 30A 585.65 đã không làm chủ tốc độ, gây tai nạn trên đường Phạm Hùng, tước đi mạng sống của chị Phạm Thị Minh Hương (SN 1986, ở Kim Thanh, Hải Dương), làm bị thương anh Hải (chồng chị Hương) và hư hỏng xe máy, ô tô của người khác.

Theo lời khai của Tuấn tại cơ quan điều tra thì Tuấn đã đạp nhầm chân ga nên gây tai nạn chứ không phải do bị truy đuổi. Vụ việc sẽ tiếp tục được cơ quan công an xác minh làm rõ. Theo luật sư Cường: “Với những thông tin hiện nay thì có căn cứ để xác định Tuấn đã có hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (không làm chủ tốc độ...) gây hậu quả nghiêm trọng (chết người). Hành vi của Tuấn sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Cụ thể, Điều 202 Bộ luật hình sự quy định như sau:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Luật sư Cường cho biết thêm: “Trong vụ việc trên cũng cần xác minh làm rõ nguyên nhân tai nạn và yếu tố lỗi của Tuấn. Nếu Tuấn có lỗi (lỗi vô ý do quá tự tin hay vô ý do cẩu thả) thì mới có căn cứ xử lý về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tuấn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu không có lỗi, nguyên nhân tai nạn là do lỗi kỹ thuật máy móc gây ra. Theo thông tin mới đây thì Tuấn đã thừa nhận nguyên nhân là do mình đạp nhầm chân ga, đây là tình tiết quan trọng để xác định nguyên nhân vụ tai nạn và lỗi của Tuấn.

Vụ xe Santafe tông cô gái tử vong: Tài xế bị xử phạt thế nào? 2

Công an đang khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn. Ảnh Thu Trang

Trước đó, chiều ngày 14/11, Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, tài xế xe ô tô Santafe mang BKS 30A-585.65 gây tai nạn gần ngã tư Phạm Hùng - Mễ Trì được xác định là anh Trần Quang Tuấn  (SN 1982, ở Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo Công an quận Nam Từ Liêm, ngay sau xe ô tô 30A 585.65 do anh Tuấn lái va chạm với xe ô tô 30A-753.65 thì tiếp tục đâm vào xe ô tô 30Z-8829 do anh Đỗ Ngọc Thanh (SN 1976,ở Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liên, Hà Nội) điều khiển.

Sau khi bị tài xế bị đâm truy đuổi, anh Tuấn tiếp tục tông vào xe máy 29L1-005.03 do anh Văn Nam Hải (SN 1984, ở phường Phương Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) điều khiển chở sau xe là chị Phạm Thị Minh Hương (SN 1986, ở Kim Thanh, Hải Dương). Hậu quả, Chị Phạm Thị Minh Hương tử vong trên đường đi cấp cứu.

Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Nam Từ Liên đang thụ lý giải quyết vụ việc.

Thu Trang

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục