Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ

Thay vì đứng về phía thân chủ để bảo vệ quyền lợi tối đa, nữ luật sư bào chữa cho vợ của kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên lại có hành động bất ngờ, khiến bị cáo Vì Thị Thu đòi đổi luật sư bào chữa.

Chồng đấu tố vợ, vợ "kêu oan"

Vừa qua, phiên tòa xử phúc thẩm vụ án ma túy "khủng" ở Điện Biên đã diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Điện Biên, trong cái nắng hè oi ả. Trong phiên xử này, mắt xích quan trọng nhất là bị cáo Trần Thị Hiền (sinh năm 1975), mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại đêm 30 Tết khiến dư luận càng "nóng" hơn lúc nào hết.

Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ 1

2 nữ bị cáo Vì Thị Thu và Trần Thị Hiền (ảnh internet)

Đồng phạm với mẹ nữ sinh giao gà còn có các "chân rết" là Bùi Văn Công (sinh năm 1975) Lường Văn Hùng (sinh năm 1991) và vợ chồng Vì Thị Thu - Vì Văn Toán (cùng sinh năm 1982); các bị can đều trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Trước đó, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt Trần Thị Hiền 20 năm tù, Bùi Văn Công 20 năm, Lường Văn Hùng và Vì Thị Thu cùng lĩnh án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma tuý. Riêng có bị cáo Vì Văn Toán (chồng Thu) lĩnh án chung thân về 2 tội Mua bán trái phép chất ma tuý và Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

>> Xem thêm: Cụ ông tuyên bố đã du hành đến năm 2750, tiên tri đáng sợ về thế giới

Trong khi 3 bị cáo nam thừa nhận tội trạng, không kháng án thì Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu lại kháng cáo kêu oan. Đó cũng là lý do TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm này.

Với sức "nóng" của phiên xét xử, mặc thời tiết khắc nghiệt rất nhiều người dẫn đã có mặt để nghe tòa xét xử. Chính xác hơn là họ muốn biết kết cục nào dành cho những kẻ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng người khác.

Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ 2

Bị cáo Vì Thị Thu tại phiên tòa kêu oan (ảnh Người đưa tin)

Một lý do khác, họ kéo đến xem tòa xử án là vì thương cô nữ sinh tuổi trẻ, xinh xắn, ngoan hiền chết thảm vì tội ác của những kẻ mất nhân tính. Xót xa hơn, nạn nhân Cao Mỹ D. bị sát hại có liên quan đến vụ án mua bán ma túy của mẹ nữ sinh này.

Do số lượng người theo dõi phiên tòa rất đông nên tòa án đã bố trí phòng riêng có màn hình tivi phục vụ người dân. Để đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, rất đông lực lượng công an, cảnh sát hỗ trợ tư pháp được điều động đến tòa làm nhiệm vụ.

>> Xem thêm: Hoãn phiên tòa xét xử vụ 'tiểu tam' đầu độc chị họ bằng trà sữa vì lý do khó ngờ

Trước khi tuyên phạt các bị cáo mức án như trên, tòa sơ thẩm kết luận: Vì Thị Thu là đầu nậu ma túy, chuyên cung cấp hàng trắng cho các con nghiện.

Khoảng cuối tháng 5, chính Thu là người bán cho Công 2 bánh heroin với giá 150.000 đồng/bánh, để Công bán lại cho Trần Thị Hiền. Việc này có Vì Văn Toán (chồng Thu) và Lường Văn Hùng chứng kiến. Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa sơ thẩm, cả ba bị cáo Công, Hùng và Toán đều thừa nhận có việc Thu bán ma túy cho Công.

Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ 3

Trong khi Vì Văn Toán - chồng bị cáo Thu "tố" và thừa nhận vợ có bán ma túy (ảnh Người đưa tin)

Vì Văn Toán có lời khai "tố" vợ như sau: Nhận lời bán ma túy cho Công, Thu đã đến gặp 1 người đàn ông mua nợ 2 bánh heroin với giá 90 triệu đồng/bánh; đồng thời mua thêm 2 gói nhỏ heroin và 8 viên Methamphetamine. Mua được số ma túy trên, Thu mang về cất trong chiếc sọt tre để gần giường ngủ của vợ chồng.

>> Xem thêm: Triệu Quân Sự xảo quyệt qua mặt 50 người chơi game suốt 4 ngày thế nào?

Tuy nhiên, Thu đã phản bác lời khai của chồng, cho rằng mình không liên quan đến sự việc và đề nghị HĐXX xem xét công bằng cho bị cáo. Đây cũng chính là câu từ ngắn gọn nhất Thu nói trong lời nói sau cùng. Tại tòa, bị cáo Hiền cũng "kêu" bản thân không phạm tội, mong tòa minh oan cho bị cáo.

Luật sư bất ngờ "từ chối cùng thuyền" với thân chủ

Trong phiên tòa sơ thẩm, bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền có tới 3 luật sư, bị cáo Vì Thị Thu có 1 luật sư bào chữa chỉ định là luật sư Lê Thị Xuân (đoàn Luật sư tỉnh Điện Biên). Tuy nhiên, luật sư Xuân đã có đơn xin hoãn phiên tòa có lý do chính đáng. Về việc này, bị cáo Thu mong muốn có luật sư bào chữa nên đề nghị hoãn phiên tòa.

Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ 4

Bị cáo Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh bị sát hại Cao Mỹ Duyên (ảnh internet)

Các luật sư có mặt tại phiên tòa nêu ý kiến rằng qua theo dõi diễn biến phiên xử sơ thẩm và nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án, các luật sư nhận thấy, tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư Lê Thị Xuân có quan điểm bào chữa trái ngược với quan điểm của bị cáo Thu.

>> Xem thêm: Công an Tam Kỳ tiết lộ hành trình ly kỳ tóm gọn Triệu Quân Sự trong quán game

Bởi trong khi bị cáo Thu kêu oan thì luật sư Xuân lại đồng tình với tội danh mà VKS truy tố đối với thân chủ mình, luật sư đề nghị tòa sơ thẩm giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do vậy, các luật sư đề nghị HĐXX chỉ định thêm luật sư khác bào chữa cho bị cáo Thu để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo này.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho thân chủ của mình, các luật sư bào chữa cho bị cáo Hiền cũng đề nghị HĐXX triệu tập thêm điều tra viên và người làm chứng đến phiên tòa.

Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ 5

Bất ngờ luật sư của Vì Thị Thu không đứng về phía thân chủ (ảnh internet)

Vị kiểm sát viên đại diện VKSND Cấp cao giữ quyền công tố trong phiên xử phúc thẩm nêu ý kiến: Do đây là phiên tòa phúc thẩm mở lần đầu, việc luật sư Xuân vắng mặt có lý do chính đáng. Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bị cáo, VKS đề nghị hoãn phiên tòa.

>> Xem thêm: Đối tượng cộm cán Nguyễn Văn Chung bỏ trốn trước giờ xét xử sẽ bị xử lý thế nào?

Sau khi nghe ý kiến của luật sư và VKS, HĐXX phúc thẩm tiến hành hội ý và thống nhất hoãn phiên tòa. Thời gian và địa điểm mở phiên tòa sẽ được TAND Cấp cao tại Hà Nội ấn định sau, theo Người đưa tin.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục