Vụ xét xử Văn Kính Dương: Xuất hiện nhiều tình tiết không có trong cáo trạng

Tại phiên tòa xét xử 'ông trùm' Văn Kính Dương và đồng phạm, nhiều tình tiết bất ngờ không có trong cáo trạng lần đầu được các bị cáo khai ra.

Theo tin tức từ Tuổi Trẻ, Tri thức trực tuyến liên quan đến vụ xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương và các đồng phạm, sáng ngày 17/7, Hội đồng xét xử TAND TP.HCM bất ngờ tuyên bố sẽ tạm ngừng xét xử trong 5 ngày.

Theo tòa, do sức khỏe bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam không được tốt. Bị cáo Văn Kính Dương cũng đề nghị thay đổi luật sư nên phiên tòa sẽ tạm ngừng để làm thủ tục chỉ định luật sư cho bị cáo. Trong thời gian tòa tạm ngừng, nếu bị cáo Dương và gia đình nhờ luật sư bào chữa thì tòa sẽ tạo điều kiện cho tiếp xúc hồ sơ để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Vụ xét xử Văn Kính Dương: Xuất hiện nhiều tình tiết không có trong cáo trạng 1

Các bị cáo Phạm Bảo Quân, Văn Kính Dương, Lê Văn Mang và Nguyễn Đắc Huy (từ trái qua). Ảnh Kenh14

Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2016, Dương đi chơi vũ trường tại Campuchia và quen biết người tên Tom (chưa rõ lai lịch).

Sau đó, Dương và Tom móc nối cùng sản xuất trái phép ma túy (thuốc lắc), trong đó Tom chuyển tiền chất và chỉ dẫn cách thức sản xuất; còn Dương thuê địa điểm, thuê người, mua trang thiết bị và hóa chất để tổ chức sản xuất. Số bột ma túy bán thành phẩm được chia theo tỷ lệ Tom 7 phần, Dương 3 phần.

Thế nhưng trong phiên tòa ngày 16/7, bị cáo Lê Văn Mang bất ngờ khai ra đối tượng tên Tom (cơ quan điều tra xác định đến nay không rõ lai lịch) - người cung cấp công thức sản xuất ma túy, ăn chia % với các bị cáo, không ai khác chính là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam và là anh họ của Văn Kính Dương.

Vụ xét xử Văn Kính Dương: Xuất hiện nhiều tình tiết không có trong cáo trạng 2

Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam bị bệnh lao phổi. Ảnh Tri thức trực tuyến

Bị cáo Nam cũng thừa nhận mình chính là Tom, học cách sản xuất ma túy qua nhiều tài liệu và hướng dẫn lại cho Văn Kính Dương.

Thời điểm Dương trốn trại giam vào TP.HCM, gặp Nam và ông ta nói đang hoàn thiện công thức ma túy kẹo (thuốc lắc) và hỏi Dương có làm với Nam để bán ra thị trường không.

"Tôi nói tôi không biết về cái này, nếu làm được thì sẽ tìm cách bán được hàng rồi bảo Nam cứ tiếp tục thí nghiệm", Dương khai.

Một thời gian, Nam thông báo với Dương đã sản xuất tinh dầu thành công, nhờ Dương tìm thêm người phụ giúp. Lúc đó, Dương quen bị cáo Quân và Mang nên nhờ họ qua phụ giúp ít công việc như pha hóa chất tẩy rửa.

Về tỷ lệ ăn chia, Dương nói thời gian đầu chưa biết bán giá bao nhiêu, thu tiền về chưa được bao nhiêu nên chỉ chi tiêu vào mua hóa chất, mua và thuê nhà để sản xuất. Còn lại được bao nhiêu thì chia nhau và chia cho đàn em.

Cũng trong phiên tòa, bị cáo Dương khai rằng, Nguyễn Đức Kỳ Nam đã kết nối anh gặp đối tượng tên Tú (ngụ tại Hà Nội) để mua tinh dầu về sản xuất ma túy. Thành phần chủ yếu của ma túy là tinh dầu xá xị, giá mua là 5 triệu đồng một kg.

Liên quan đến người tên Tú này, bị cáo Lê Văn Mang khai người cung cấp tinh dầu cho Dương sản xuất ma túy tên Bùi Anh Tú - cũng là người của Nam. Văn Kính Dương cũng xác nhận điều này.

Vụ xét xử Văn Kính Dương: Xuất hiện nhiều tình tiết không có trong cáo trạng 3

Văn Kính Dương vẫn rất vui vẻ dù đối diện với án tử hình. Ảnh TTO

Nam cho biết quen Tú qua mạng xã hội. Những lần mua tinh dầu của người này với giá từ 400.000 đến 500.000 đồng một can.

Theo Văn Kính Dương, thời gian Nam bận sản xuất ma túy, ít ra ngoài nên nhắn Dương liên hệ Tú để lấy hàng. Hóa chất ông trùm mua từ Tú với giá 5 triệu đồng/1 kg và phải trả cho người này 100 gram MDMA/1 kg.

Văn Kính Dương khai địa chỉ của Tú ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vai trò của người này là cung cấp tinh dầu, không tham gia sản xuất.

Ngoài ra, các bị cáo cũng khai người tên Hoàng Hải Linh (biệt danh Linh Ken, nhà ở Hà Nội) chính là một trong những người tiêu thụ ma túy do Dương sản xuất. Một số bị cáo cho biết có thể nhận dạng được người này vì đã từng gặp.

Giải thích việc không khai ra những tình tiết này trước đó, Văn Kính Dương cho biết: "Bản thân bị truy nã và phạm nhiều tội nên đã thống nhất là, nếu bị bắt tôi sẽ nhận hết, không để ảnh hưởng đến ai".

Lý giải trước tòa về lý do khai ra người bí ẩn, bị cáo Mang cho rằng đến khi xét xử sơ thẩm lần 2, bị cáo thấy “tội lớn lao, cắn rứt lương tâm, tòa xử không đúng người đúng tội nên không có lý do gì bị cáo lại không nói ra sự thật”.

Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam cũng thừa nhận mình là Tom và cho rằng "do ai cũng muốn trốn tránh bớt tội của mình nên bị cáo không khai ra. Vì Dương án nhiều rồi nên để Dương gánh sao thì gánh".

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục