Tin mới

Xét xử bầu Kiên: Cách ly bầu Kiên, Nguyên TGĐ ACB đối chất kế toán trưởng

Thứ sáu, 23/05/2014, 10:29 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Bước vào ngày thứ 4 của phiên tòa xét xử bầu Kiên và các đồng phạm, bị cáo Lý Xuân Hải được tòa thẩm vấn, Nguyễn Đức Kiên tiếp tục được cách ly.

(Tinmoi.vn) Bước vào ngày thứ 4 của phiên tòa xét xử bầu Kiên và các đồng phạm, bị cáo Lý Xuân Hải được tòa thẩm vấn, Nguyễn Đức Kiên tiếp tục được cách ly.

 

Khi xét hỏi bị cáo Lý Xuân Hải, Chủ tọa yêu cầu lực lượng công an cách ly Nguyễn Đức Kiên. Bị cáo Hải trả lời: “Biên bản họp HĐQT năm 2010, tôi đảm nhiệm việc giám sát các hoạt động tín dụng của ACB. Kế toán trưởng ACB Nguyễn Văn Hòa thực hiện các chủ trương ủy thác tiền gửi”.

Xét xử bầu Kiên: Cách ly bầu Kiên, Nguyên TGĐ ACB đối chất kế toán trưởng 5

Bị cáo Lý Xuân Hải - Nguyên Tổng giám đốc ACB

“Sau khi nghị quyết HĐQT có hiệu lực, anh Hòa thực hiện ủy thác. Tôi là Tổng giám đốc nhưng không kiểm tra, đôn đốc, không nghe báo cáo hàng ngày. Anh Hòa không có nghĩa vụ báo cáo tôi, mà báo cáo HĐQT. Nhiều lần gặp anh Hòa, tôi có hỏi về việc thực hiện nhưng anh Hòa không nói, hoặc nói không rõ”.

 

Đối chất với lời khai của Hải, ông Nguyễn Văn Hòa cho biết, Trưởng ban điều hành Lý Xuân Hải yêu cầu ông này thực hiện Nghị quyết HĐQT, tự quyết định lãi suất, hoa hồng, kỳ hạn…

 

Giải thích về quy trình gửi tiền, ông Hòa nói rằng, theo nhận thức, việc thực hiện quy trình tiền gửi là đúng. Tuy nhiên, ngay sau đó, được HĐXX mời phát biểu về vấn đề này, đại diện NHNN cho rằng, quy trình đó ACB vi phạm một số điều khoản.

Truy xét về việc ủy thác tiền gửi của Ngân hàng ACB tại Ngân hàng Vietinbank, tòa mời bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc – Phó phòng quản lý quỹ ACB.

Tại tòa, bà Ngọc cho biết, khi được chỉ đạo việc thực hiện ủy thác tiền gửi, bà lên mạng tìm kiếm và liên hệ với Vietinbank. Tổng đài viên bảo gặp Huỳnh Thị Huyền Như. Sau đó hai người có trao đổi qua mạng. Bà Ngọc gặp Huyền Như để liên hệ về lãi suất tiền gửi, kỳ hạn. “Còn việc ký hợp đồng thì không phải Huyền Như trực tiếp ký”, bà Ngọc nói.

Ông Nguyễn Văn Hòa kế toán trưởng của Ngân hàng ACB cũng nói rằng: Thực tế hoạt động ngân hàng, để thuận tiện cho khách hàng, cho thông tin, gửi tiền trước và mở tài khoản sau.

Đối với quy trình tiền gửi, tại tòa đại diện NHNN đưa ra quy trình dựa trên nền tảng quy định 1284. Theo bà Ngọc, quy trình gửi tiền, đối chiếu thực tế, có sai sót.

Nhân Mã (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ

Chiều nay 15/12, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao bắt đầu tuyên án vụ Nguyễn Đức Kiên và 5 đồng phạm. Trong khi các bị cáo khác trong bộ đồng phục xanh cúi đầu nghe HĐXX tuyên án thì Nguyễn Đức Kiên mặc sơ mi sáng màu, tay để ra sau lưng, đứng bất động nghe tuyên án.