Tin mới

Xét xử BS Lương: Người nhà nạn nhân đề nghị điều tra 2 giám đốc bặt tăm suốt 5 ngày

Thứ hai, 21/05/2018, 13:45 (GMT+7)

Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn đều không có mặt tại phiên tòa xử vụ thảm họa y tế Hòa Bình làm 8 người chết.

Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn đều không có mặt tại phiên tòa xử vụ thảm họa y tế Hòa Bình làm 8 người chết.

Nhiều lần trong suốt hơn 4 ngày xét xử, các luật sư và bị cáo đều nhắc đến vai trò và sự liên quan của các ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn, nhưng từ đầu tới cuối, họ đều bặt tăm.

Sáng nay (21/5/2018), lần lượt người thân các nạn nhân đã lên trình bày ý kiến, quan điểm của họ.

Xét xử BS Lương: Người nhà nạn nhân đề nghị điều tra 2 giám đốc bặt tăm suốt 5 ngày 1

Hội đồng xét xử được người nhà nạn nhân gửi gắm rất nhiều tâm tư, nguyện vọng. Ảnh: Như Hoàn.

Đến lượt mình, ông Nguyễn Hữu Cường (em trai ruột nạn nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên) cho biết, trước khi chuyển nạn nhân về an táng, về phía BV Đa khoa Hòa Bình có hỗ trợ gia đình 15 triệu. Với bị cáo Hoàng Công Lương, ông Cường và đại diện gia đình 8 nạn nhân mong HĐXX tuyên BS Lương vô tội.

Với Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn, 2 bị cáo này theo ông Cường cũng chỉ là nạn nhân của một quy trình quản lý.

"Xét một cách toàn diện, Sơn và Quốc cũng chỉ là nạn nhân của quá trình quản lý, vì thế tôi đề nghị giảm tội nhẹ nhất cho 2 bị cáo trên", ông Cường nói.

Trước đó, người thân của các nạn nhân khác cũng xin giảm án cho Sơn và Quốc, đồng thời đề nghị kẻ có trách nhiệm thật sự phải được đưa ra xét xử trước tòa.

Ông Cường cũng mong HĐXX xem xét quy trình, yêu cầu điều tra lại trách nhiệm quản lý đối với lãnh đạo BV Đa khoa Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn, bao gồm ông Trương Quý Dương và ông Nguyễn Anh Tuấn.

Không thể nói các chủ thể quản lý vô can trong vụ việc này - ông Cường nhấn mạnh.

Ông Trương Quý Dương. Ảnh: Công an TP.HCM

Tóm tắt vụ án: Sáng 29/5/2017, sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), hàng loạt bệnh nhân đang được lọc máu chu kỳ thì xảy ra hiện tượng bất thường khiến 8 người tử vong, 10 người nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một thảm hoạ y tế gây chấn động không chỉ trong lịch sử y học VN mà còn cả trên thế giới.

Một tháng sau thảm hoạ y khoa này, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã xác định có việc tồn dư hóa chất khử khuẩn trong hệ thống nước RO.

Các mẫu nước cấp vào máy lọc thận số 10 và 13 cho thấy các chỉ tiêu pH rất thấp, độ dẫn điện cao, hàm lượng Flouride lần lượt cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Chính mức Flouride cao quá mức an toàn cho chạy thận nhân tạo hàng trăm lần này là nguyên nhân gây ra thảm họa ở Hòa Bình.

Ngày 22/2/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình ban hành cáo trạng truy tố đối với ba bị can:

1. Bị can Bùi Mạnh Quốc về tội " vô ý làm chết người " theo quy định tại khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999 (nay là khoản 2 Điều 128 BLHS năm 2015);

2. Bị can Trần Văn Sơn và bị can Hoàng Công Lương về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999 (nay là khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015).

 Bích Hiền - Như Hoàn

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news