Dương Tự Trọng “Không nhận tội, cũng không chối tội”

(Tinmoi.vn) Biết anh trai vướng vòng lao lý, cựu công an Hải Phòng đã tiến hành cùng đồng bọn tổ chức cho anh trai là Dương Chí Dũng bỏ trốn ra nước ngoài.

 

 

 

(Tinmoi.vn) Biết anh trai vướng vòng lao lý, cựu công an Hải Phòng đã tiến hành cùng đồng bọn tổ chức cho anh trai là Dương Chí Dũng bỏ trốn ra nước ngoài.

Sáng nay 7/1 TAND TP.Hà Nội sẽ xét xử Dương Tự Trọng cùng 6 đồng phạm về vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Theo bản cáo trạng, theo các quyết định khởi tố bị can số 48/ANĐT, ngày 7/9/2012, số 76/ ANĐT ngày 5/12/2012, số 02/ ANĐT ngày 18/1/2013, số 03 ANĐT/ ngày 23/1/2013, số 07/ ANĐT ngày 28/1/2013, số 08/1/2013, số 08/2013 ngày 22/2/2013, số 09/ ANĐT ngày 20/3/ 2013 và số 43ANĐT ngày 25/4/ 2013 của cơ quan an ninh điều tra – Bộ công an đối với các bị can Trần Văn Dũng, Vũ Tiến Sơn, Đồng Xuân Phong, Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Dương Tự Trọng, Phạm Minh Tuấn và Nguyễn Hồng Vinh về tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại điều 275 bộ luật hình sự.

Người được Dương Tự Trọng và đồng phạm đưa đi trốn chính là anh trai mình Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

Tại phiên xét xử, HĐXX sơ thẩm của TAND Hà Nội sẽ gồm 3 người (1 thẩm phán, 2 hội thẩm nhân dân). Có 5 luật sư tham dự phiên xử, trong đó 2 người bảo vệ cho cựu đại tá Dương Tự Trọng.

Dương Tự Trọng “Không nhận tội, cũng không chối tội” 5

Dương Tự Trọng “bình tĩnh, kiên định” tại phiên tòa

 

Cũng theo bản cáo trạng, chiều ngày 17/5/2012 Dương Chí Dũng (lúc này đang là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) biết được thông tin sẽ bị cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và ra quyết định bắt tạm giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điều 165 - Bộ luật hình sự (BL: 62,  1999 – 2012, 2017, 2018, 2037, 2053), nên đã thông báo cho em trai là Dương Tự Trọng (khi đó là phó Giám đốc Công an TP. Hải Phòng) và được Dương Tự Trọng hướng dẫn tạm thời đến trốn tại nhà Hoàng Kim Nhung (là bạn gái của Dương Tự Trọng) ở số 37, tổ 43, ngõ 48 đường Nguyễn Khánh Toán, phương Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Đồng thời, Dương Tự Trọng đã mượn điện thoại của Nguyễn Trọng Ánh (khi đó là cán bộ cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – công an TP. Hải Phòng, số điện thoại 0913698555) liên lạc yêu cầu Hoàng Kim Nhung ra đầu ngõ đón Dương Chí Dũng vào nhà, chờ người của Dương Tự Trọng đến đón.

Trong quá trình cùng đồng bọn tổ chức cho anh trai trốn ra nước ngoài, sau khi thiết lập các cuộc hẹn. Do không được phép nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27/05/2012, sau khi quay về đến Campuchia Dương Chí Dũng đã thông báo cho Dương Tự Trọng biết, Dương Tự Trọng yêu cầu Vũ Tiến Sơn liên lạc với Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng tiếp tục thu sếp cho Dương Chí Dũng trốn tại Campuchia. Theo yêu cầu của Vũ Tiến Sơn và Trần Văn Dũng đã liên lạc với bạn của mình tại Pnôm – Pênh,  Campuchia tên là Liêm nhờ thu sếp nơi ăn, chốn ở cho Dương Chí Dũng. Ngày 29/5/2012, Đồng Xuân Phong đã trực tiếp sang Campuchia để gặp, nắm tình hình, động viên và chuyển cho Dương Chí Dũng 4.000USD. Sau khi về Việt Nam, Đồng Xuân Phong đã trao đổi với Vũ Tiến Sơn và nhận lại số tiền đã đưa cho Dương Chí Dũng. Sau khi được Vũ Tiến Sơn thông báo lại tình hình của Dương Chí Dũng tại Campuchia, Dương Tự Trọng đã đưa cho Vũ Tiến Sơn gói tiền (theo Dương Tự Trọng nói là 30.000USD) tại nhà riêng của Dương Tự Trọng và chỉ đạo Vũ Tiến Sơn liên lạc và bố trí cho Trần Văn Dũng trực tiếp sang Campuchia để thu sếp nơi ăn ở và đưa tiền cho Dương Chí Dũng.

Ngày 29/05/2012 Vũ Tiến Sơn đã hẹn gặp Trần Văn Dũng tại nhà bố mẹ đẻ của Sơn đưa gói tiền và yêu cầu Trần Văn Dũng sang Campuchia gặp Dương Chí Dũng. Ngày 03/06/2012, Trần Văn Dũng sang Campuchia trực tiếp trao đổi với người bạn tên là Liêm về việc bố trí ăn ở cho Dương Chí Dũng (Theo Dương Chí Dũng khai chỉ nhận được 20.000USD). Để tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng Việt Nam ngày 06/07/2012 Đồng Xuân Phong đã trực tiếp sang Campuchia sắp xếp cho Dương Chí Dũng chuyển đến ở nhờ nhà của một người bạn của Đồng Xuân Phong có tên là Nhân. Đến ngày 04/09/2012, Dương Chí Dũng đã bị cơ quan chức năng Campuchia và Việt Nam bắt giữ và đưa về Việt Nam xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Dương Tự Trọng “Không nhận tội, cũng không chối tội” 6

Anh trai Dương Tự Trọng – Dương Chí Dũng cũng có mặt tại phiên tòa với vai trò người làm chứng

 

Kết luận bản cáo trạng nêu rõ, sau khi biết anh trai là Dương Chí Dũng sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam, Dương Tự Trọng đã bàn bạc, thống nhất và giao cho Vũ Tiến Sơn tổ chức chỉ đạo, phân công Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng và các đối tượng khác sử dụng xe ô tô chở Dương Chí Dũng từ Hà Nội tối ngày 17/5/2012 về Quảng Ninh và ngày 21/5/2012 tiếp tục từ Quảng Ninh đến của khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia vào khoảng 19h ngày 23/5/2012.

Bị cáo Dương Tự Trọng bị truy tố theo khoản 3 điều 275 Bộ Luật Hình sự về tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép với mức án cao nhất là 20 năm tù. Trong suốt quá trình điều tra, Dương Tự Trọng một mực chối tội.

Luật sư Ngọc cho rằng việc truy thông tin về người mật báo sẽ phụ thuộc vào diễn biến của phiên tòa. Nếu ông Dương Chí Dũng có mặt và khai ra rành rẽ thông tin về người đã mật báo cho mình thì có thể HĐXX sẽ đánh giá chi tiết này ảnh hưởng tới vụ án như thế nào. Nếu thông tin đó ảnh hưởng tới quá trình phạm tội của các bị cáo thì buộc phải được làm kỹ lưỡng, toàn diện để xác định trách nhiệm của từng người liên quan.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Đình Hưng cho biết trong quá trình điều tra, thân chủ của mình - ông Dương Tự Trọng luôn giữ được sự “bình tĩnh và kiên định”. “Với kinh nghiệm của người từng làm thủ trưởng cơ quan điều tra ở một địa phương lớn, ông Trọng biết phải sử dụng đúng những quyền mà pháp luật cho phép. Ông ấy không nhận tội nhưng cũng không chối tội”- luật sư Hưng nói.

Theo luật sư này, việc chưa chứng minh được ai là người báo tin cho Dương Chí Dũng biết tin sắp bị khởi tố mà đã khép ông Trọng vào vai trò chủ mưu của vụ án là chưa chặt chẽ.

Luật sư Hưng nhận định nếu tại phiên tòa hôm nay ông Dương Chí Dũng khai ra danh tính cụ thể của người đã mật báo cho mình vào chiều ngày 17-5-2012 thì có thể tòa sẽ phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. “Ở trong trại giam, ông Trọng có biết được thông tin tòa đã tuyên án tử hình đối với anh trai mình. Ông ấy cho rằng mức án đó là không hợp lý” - luật sư Hưng nhấn mạnh.

Đây là vụ án đặc biệt Nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức, do Dương Tự Trọng là người chủ mưu, cầm đầu, Vũ Tiến Sơn tổ chức thực hiện theo sự chỉ đạo của Dương Tự Trọng, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại để liên lạc, thay đổi địa điểm trốn, phương tiện đưa đón, cung cấp tiền giao cho các đối tượng thực hiện công việc khác nhau nhắm che giấu hành vi phạm tội…đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Đã cản trở gây khó khắn lớn đến quá trình điều tra vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây ra hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản, xảy ra tại Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam do cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố điều tra mà Dương Chí Dũng là bị can chính trong vụ án.

Nhật Quang

Tinmoi/ Seatimes

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục