Xét xử phúc thẩm đại án "siêu lừa" Huyền Như vào ngày 15/12

Bắt đầu từ ngày 15/12, Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm lại tiếp tục hầu tòa phúc thẩm. Dự kiến phiên xét xử kéo dài 2 tuần.

 

 

Bắt đầu từ ngày 15/12, Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm lại tiếp tục hầu tòa phúc thẩm. Dự kiến phiên xét xử kéo dài 2 tuần.

Xét xử phúc thẩm đại án 'siêu lừa' Huyền Như vào ngày 15/12 5


Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 4.000 tỷ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như cùng đồng phạm thực hiện vào ngày 15/12.

 

Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh TP.HCM) và 22 đồng phạm bị cáo buộc đến 6 tội danh khác nhau, trong đó Huyền Như được xác định với vai trò chủ mưu, bị truy tố 2 tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức Nhà nước”.

 

Tổng hình phạt tại tòa sơ thẩm đã tuyên, buộc Huyền Như phải chịu là mức án chung thân. Chủ tọa phiên tòa cũng đã bác hầu hết các yêu cầu của luật sư, khi cho rằng Vietinbank mới là đối tượng phải đền bù thiệt hại gần 4.000 tỷ đồng đã bị Huyền Như và đồng phạm chiếm đoạt.

VTC News dẫn cáo trạng VKSND TP.HCM cho biết, từ năm 2007, khi là cán bộ tín dụng tại ngân hàng Vietinbank, Huyền Như đã đứng ra vay hơn 200 tỷ đồng với lãi suất cao để Kinh doanh, đầu tư vào Bất động sản.

Do làm ăn, kinh doanh thua lỗ, bất động sản lại không bán được, nên năm 2010, Huyền Như đã mất hoàn toàn khả năng thanh toán số tiền này. Để có tiền trả nợ, trong vòng từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã lấy danh nghĩa là huy động vốn cho Vietinbank, nhưng lại tự đứng ra thảo luận lãi suất cho vay tiền với các tổ chức, cá nhân.

Huỳnh Thị Huyền Như còn làm giả 8 con dấu của Vietinbank – Chi nhánh Nhà Bè, 7 công ty khác để lập, ra 110 hợp đồng tiền gửi, cùng với nhiều Hồ sơ mở tài khoản, rút tiền. Siêu lừa Huyền Như đã chiếm đoạt của 9 công ty, 3 ngân hàng, 3 cá nhân với tổng số tiền lên đến khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Trước đó như tin tức trên Người lao động, vào ngày 13/2, VKSND TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Văn phòng VietinBank Chi nhánh TP HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Đào Thị Tuyết Dung (SN 1969, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân) về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay nặng lãi”.

Theo VKSND TP.HCM, dù trong phiên sơ thẩm, đại diện VKS giữ quyền công tố đã đề nghị mức án từ 18,5 năm tù đến 21 năm tù đối với bị cáo Đào Thị Tuyết Dung và tù chung thân đối với Võ Anh Tuấn nhưng TAND cùng cấp chỉ xử phạt Dung 12 năm tù và Tuấn 20 năm tù.

VKSND TP.HCM cho rằng, với tính chất và mức độ phạm tội trong hành vi của các bị cáo này, thì mức án tòa tuyên là chưa phù hợp.

Bởi hành vi phạm tội của các bị cáo này là đặc biệt nghiêm trọng, được diễn ra trong một thời gian dài, với các cách thức lừa đảo khác đã gây ra một vụ bê bối không nhỏ, làm thất thoát số tiền lớn của Doanh nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều cá nhân, tổ chức.

Đặc biệt, hậu quả của nó còn làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Ngân hàng Vietinbank, tạo ra tâm lý hoang mang lo ngại cho khách hàng tham gia giao dịch đối với các chi nhánh của hệ thống ngân hàng này.

Theo An An

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục