Xét xử vụ án trộm dê: Bị cáo “nằm bất động” tại tòa?

(Tinmoi.vn) Phiên tòa kéo dài xuốt 9 năm vần chưa đưa ra được bản án thích hợp cho vụ án mất trộm 52 con dê. Trong phiên xử ngày 13-1, TAND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận tiếp tục xét xử ngày thứ 3 phiên sơ thẩm lần thứ 14 vụ án trộm cắp tài sản đối với bị cao Trần Thị Kim Nguyệt.

 

(Tinmoi.vn) Phiên tòa kéo dài xuốt 9 năm vần chưa đưa ra được bản án thích hợp cho vụ án mất trộm 52 con dê. Trong phiên xử ngày 13-1, TAND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận tiếp tục xét xử ngày thứ 3 phiên sơ thẩm lần thứ 14 vụ án trộm cắp tài sản đối với bị cao Trần Thị Kim Nguyệt.

 

Tuy nhiên, vẫn như những lần ra tòa trước, khi được lực lượng hỗ trợ tư pháp dẫn đến tòa, bị cáo Nguyệt liên tục la khóc, gào thét làm náo loạn phòng xử án. Nguyệt cho rằng mình bị oan sai, bị TAND huyện Bắc Bình xét xử không đúng pháp luật khiến 9 năm nay bà ta sống dở chết dở. Đến hơn 9 giờ, tòa án vẫn chưa thể tiến hành xét xử, lực lượng hỗ trợ tư pháp phải “gồng” hết sức mình để giữ bị cáo, ổn định phiên tòa.

Trước đó, phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần thứ 14) vào sáng 10-1 bị tạm hoãn do bị cáo Nguyệt bị tụt đường huyết, suy nhược cơ thể, phải điều trị ở Trạm Y tế thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình. Buổi chiều cùng ngày, khi bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận xác định sức khỏe bị cáo Nguyệt đã “bình thường”, tòa tiếp tục xử.

Xét xử vụ án trộm dê: Bị cáo “nằm bất động” tại tòa? 5

Các nhân viên y tế tục trực tại tòa cùng bị cáo

 

Đến 13 giờ, bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt được lực lượng hỗ trợ tư pháp áp giải lên xe chuyên dụng chở đến tòa trong tình trạng “ngất xỉu”. Tại tòa, bà Nguyệt nằm bất động trên giường xếp, không cử động, mắt nhắm tít, không xác định là ngất hay... đang ngủ.

Đến phần xét hỏi, bị cáo vẫn không dậy. Chủ tọa phiên tòa, đại diện VKS, hội thẩm nhân dân cũng “bó tay” trong phần xét hỏi khi muốn hỏi nhưng… bị cáo nằm không dậy. Chủ tọa đã phải yêu cầu bác sĩ, lực lượng hỗ trợ tư pháp bằng mọi cách gọi Nguyệt dậy nhưng mọi cố gắng lay, kêu, dùng biện pháp thủ thuật đều bất lực. Bị cáo vẫn nằm im, tòa tạm thời nghỉ xử.

Đến 17 giờ 40 phút, sau khi nghỉ hội ý, chủ tọa phiên tòa đã thay mặt HĐXX cho rằng bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt hoàn toàn bình thường, đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa nhưng cố tình gây khó khăn nên phải áp dụng biện pháp ngăn chặn. Căn cứ vào điểm C, khoản 1 điều 80 trong Bộ Luật Tố tụng hình sự, áp dụng biện pháp bắt tạm giam đối với bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt từ ngày 10-1 đến khi kết thúc phiên tòa.

Theo cáo trạng, khuya 28-5-2005, bà Nguyệt cùng một số thanh niên đến chuồng dê nhà bà Lê Thị Kim Y và ông Lê Văn Thái (ngụ xã Sông Bình, huyện Bắc Bình) lùa đi 52 con dê, trị giá trên 117 triệu đồng. Sáng hôm sau, gia đình bà Y phát hiện mất dê đã báo công an truy tìm và thu hồi được 24 con, trị giá gần 48 triệu đồng.

Tại các phiên tòa trước, bà Nguyệt cho biết đàn dê trên là của mình và ông Trần Văn Lý đầu tư nuôi, còn trại dê là do bà và ông Lý mua lại của bà Nguyễn Thị Lâm. Còn bà Y thì cho rằng bà Lâm ký giấy tay bán trại dê cho ông Lý và ông này lại ký giấy tay bán lại cho bà Y.

Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án, TAND huyện Bắc Bình đã đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trại dê cùng nhiều giấy tờ liên quan cho bà Y. Sau đó, bà Y đã sang tên sổ đỏ cho mình. Sổ đỏ trại dê hiện đang được bà Y thế chấp ngân hàng. Toàn bộ hồ sơ mà TAND huyện Bắc Bình giao cho bà Y đã bị bà này làm thất lạc, không tìm được bản gốc.

Qua 12 lần xét xử sơ thẩm kéo dài suốt 9 năm, TAND huyện Bắc Bình vẫn chưa thể xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp đàn dê. Vụ án còn rắc rối hơn khi tang vật của vụ án là đàn dê hiện không còn con nào và hồ sơ của vụ án chỉ toàn là giấy tờ photocopy.

Pv Tổng hợp

Tinmoi/ Seatimes

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục