Tin mới

Xét xử vụ Đinh La Thăng: Nguyên trưởng ban quản lý khai gì về văn bản mật?

Thứ năm, 11/01/2018 12:40

Nguyên Trưởng ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2 khai trước tòa luôn bị áp lực tuân thủ mệnh lệnh cấp trên, dù có lúc biết sai, kể cả mệnh lệnh miệng.

Nguyên Trưởng ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2 khai trước tòa luôn bị áp lực tuân thủ mệnh lệnh cấp trên, dù có lúc biết sai, kể cả mệnh lệnh miệng.

Theo tin tức từ Tuổi Trẻ, Vietnamnet, Tri thức trực tuyến, sáng nay (11/1), phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo trong vụ án "cố ý làm trái truy định nhà nước" và "tham ô tài sản" xảy ra ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) bước vào ngày làm việc thứ tư. Các luật sư tiếp tục truy vấn bị cáo, người liên quan về việc ký hợp đồng trái luật với PVC (nhà thầu thi công dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2), tạm ứng tiền sai quy định và sử dụng 1.115 tỷ đồng sai mục đích.

Sáng 11/1, luật sư thẩm vấn về văn bản báo cáo Tập đoàn về những thiếu sót của Hợp đồng EPC số 33. Luật sư nêu đây là dấu hiệu bất thường cho một vụ việc bình thường khi công văn 378 báo cáo của Ban QL về dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 được đóng dấu mật và hỏi bị cáo Vũ Hồng Chương lý do vì sao đóng dấu mật.

Xét xử vụ Đinh La Thăng: Nguyên trưởng ban quản lý khai gì về văn bản mật? 1
Bị cáo Vũ Hồng Chương tại tòa. Ảnh Tri thức trực tuyến

Nguyên Trưởng Ban quản lý dự án trình bày, khi bị cáo được bổ nhiệm thì hợp đồng EPC số 33 đã được ký và dự án đã khởi công. "Tình thế bất đắc dĩ, một mình bị cáo đơn thân vì tình thế cấp bách".

“Tức là một mình ông nêu ra bất cập, không được Tập đoàn quan tâm”, luật sư nhắc lại.

Trả lời về việc vì sao biết hợp đồng EPC số 33 được ký trái quy định, lãnh đạo PVN chỉ đạo Ban quản lý dự án tạm ứng cho tổng thầu PVC là trái quy định nhưng vẫn chỉ đạo làm thủ tục tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và 1.310 tỷ đồng, bị cáo Vũ Hồng Chương (Trưởng ban quản lý dự án) khai do phải "nghe lệnh của cấp trên".

"Trên đe dưới búa, tập đoàn chỉ đạo quyết liệt. Tôi buộc phải ký dù biết là vi phạm Nghị định 48/2010/NĐ-CP. Nếu tôi không ký lúc đó, họ nói tôi thế nọ thế kia, rằng cản trở nhà thầu", ông Chương khai.

Luật sư hỏi Chương nếu lãnh đạo tập đoàn chỉ đạo chuyển tiền cho Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC), đơn vị được chỉ định thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nếu Chương không chuyển thì có vi phạm gì không? 

Chương đáp nếu bị cáo không ký thì sẽ mang tiếng nhũng nhiễu nhà thầu. Theo bị cáo Chương, sau khi chuyển tiền tạm ứng cho nhà thầu, Chương đã làm đến 2 công văn yêu cầu nhà thầu báo cáo về việc sử dụng tiền vốn tạm ứng thế nào.

Cáo trạng nêu rõ, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Chương biết rõ hợp đồng này trái quy định và việc PVN yêu cầu tạm ứng cho tổng thầu PVC trái quy định nhưng Chương vẫn lập các thủ tục tạm ứng hơn 6 triệu đô la và 1.300 tỉ đồng cho PVC.

Từ việc được tạm ứng hợp đồng trên, Trịnh Xuân Thanh - nguyên tổng giám đốc PVC và đồng phạm sử dụng sai mục đích 1.115 tỉ.

Cũng với ý có sức ép của cấp trên, cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh khai việc ông ký văn bản đề nghị tạm cấp 2.500 tỷ đồng cho Ban quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án là do có sự chỉ đạo trực tiếp của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu phó tổng giám đốc PVN.

Trình bày tiếp theo, bị cáo Lương Văn Hòa (giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) cũng nói ở PVC có văn hóa "đã là mệnh lệnh thì phải làm". Lãnh đạo công ty có thể cho người ở ban quản lý dự án nghỉ việc bất cứ khi nào.

Sau khi các bị cáo trình bày, luật sư đề nghị được thẩm vấn bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT PVN về việc "sử dụng mệnh lệnh" ở tập đoàn. 

Ông Đinh La Thăng trả lời: "Tôi lắng nghe ý kiến của bị cáo khác. Nhưng khi lãnh đạo PVN khi triển khai chỉ đạo của Thủ tướng thì cũng phải làm theo đúng căn cứ pháp luật. Bởi vậy, khi lãnh đạo PVN thực hiện các chỉ đạo, quyết định của chủ tịch hội đồng thành viên theo đúng quy định của pháp luật không vì bất kể lý do nào mà không tuân thủ pháp luật".

Theo cáo buộc, biết rõ hợp đồng 33 chưa đủ điều kiện, việc lãnh đạo PVN chỉ đạo tạm ứng là trái quy định nhưng Vũ Hồng Chương vẫn lập các thủ tục chi tạm ứng 6,6 triệu USD và 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm sử dụng sai mục đích 1.115 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước 119 tỷ đồng.

Đến ngày 20/9/2011, PVN ký thanh lý hợp đồng 33, trong đó xác nhận số tiền tạm ứng trên. Sau khi có các báo cáo về việc PVC sử dụng tiền sai mục đích, ngày 20/3/2012, Vũ Hồng Chương yêu cầu PVC hoàn trả lại tiền tạm ứng. Tuy nhiên đến ngày 20/11/2012, Ban quản lý dự án mới bắt đầu thu hồi được khoản đầu tiên. Kết quả điều tra thể hiện, đến ngày 22/11/2017 mới thu hồi được 1.087 tỷ đồng.

Hà Trang  (tổng hợp)