Tin mới

Hành vi của Phan Văn Vĩnh đáng lên án hơn các đối tượng phạm tội khác trong vụ án

Thứ sáu, 30/11/2018 10:35

Với vị trí, vai trò của Phan Văn Vĩnh là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), đáng lẽ phải kiên quyết đấu tranh với các tội phạm, giữ tìn an ninh trật tự xã hội nhưng bị cáo lại cố ý thực hiện hành vi phạm tội nên hành vi của Phan Văn Vĩnh đáng lên án hơn các đối tượng phạm tội khác trong vụ án.

Với vị trí, vai trò của Phan Văn Vĩnh là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), đáng lẽ phải kiên quyết đấu tranh với các tội phạm, giữ tìn an ninh trật tự xã hội nhưng bị cáo lại cố ý thực hiện hành vi phạm tội nên hành vi của Phan Văn Vĩnh đáng lên án hơn các đối tượng phạm tội khác trong vụ án.

Hành vi của Phan Văn Vĩnh đáng lên án hơn các đối tượng phạm tội khác trong vụ án 1

Bị cáo Phan Văn Vĩnh và luật sư bào chữa trong phiên toà sáng nay. Ảnh: Trí thức trẻ

Theo tin tức trên Người lao động, Tuổi trẻ, sáng nay 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ đã bắt đầu tuyên án đối với cựu Trung tương Phan Văn Vĩnh- cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, và ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Tổng cục Cảnh sát) cùng 2 "ông trùm" Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và 88 bị cáo khác trong vụ đánh bạc ngàn tỉ.

8h ngày 30/11, thẩm án, chủ tọa phiên tòa bà Nguyễn Thị Thùy Hương cho hay, trước khi bước vào phần công bố bản án, HĐXX thông báo một số nội dung liên quan.

Nữ chủ tọa sau đó hỏi đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ, các luật sư, người tham gia tố tụng khác và bị cáo, rằng trong quá trình xét xử vụ án này, nội dung vụ án, nội dung tranh luận của đại diện VKS đã được nên rõ.

Do đó, trong phần công bố bản án hôm nay, HĐXX sẽ không công bố lại các nội dung đó trong bản án. HĐXX hỏi có ai có ý kiến hoặc đề nghị khác hay không? - bà Hương hỏi. 

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ và những người tham dự tòa nhất trí với đề nghị này của HĐXX.

Theo bà Hương, bản án dài gần 400 trang, HĐXX sẽ không yêu cầu các bị cáo đứng nghe hết bản án mà chỉ cần đứng nghe phần đầu và cuối.

Hơn 90 bị cáo đứng thành 7 hàng ngang, đứng trước bục khai báo nghe bản án do bà Nguyễn Thị Thùy Hương đọc.

Bản án nêu bị cáo Phan Văn Vĩnh trong quá trình diễn ra vụ án đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, không có ý kiến gì về tội danh với các điều khoản mà VKSND tỉnh Phú Thọ đã truy tố. 

Bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải và nhận hoàn toà trách nhiệm về hậu quả và hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo đề nghị VKS xem xét trách nhiệm cụ thể của bị cáo trong từng giai đoạn phạm tội để xem xét trách nhiệm phạm tội. 

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoá ban đầu không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bản thân cho rằng chỉ thực hiện chỉ đạo của cấp trên không phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Lỗi của bị cáo chỉ là thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả xảy ra. 

Ban đầu bị cáo không thừa nhận công ty CNC của Nguyễn Văn Dương là công ty bình phong của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, mà là do Dương tự ngộ nhận. Biên bản ghi nhớ giữa Dương và bị cáo Hoá không có giá trị pháp lý gì nên bị cáo không chịu trách nhiệm về toàn bộ công ty CNC trong việc phát hành game bài rikvip và tipclup. 

Do bị cáo chối tội nên HĐXX đã tiến hành triệu tập các cán bộ từng công tác trong Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao và cán bộ cấp dưới, các cán bộ khác để làm rõ tình tiết liên quan.

Sau khi đối chất Nguyễn Thanh Hoá vẫn không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Chuyển sang phần tranh tụng, bị cáo Hoá đã thay đổi thái độ, xin lỗi Dương, các nhân viên cấp dưới và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho rằng không thành khẩn khai báo, chối tội là do vết thương trên đầu đề nghị VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Nhận định chung: Vụ án sử dụng mạng internet đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền, mua bán trái phép hoá đơn, lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ là vụ án có quy mô rộng, số lượng bị cáo lớn, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân trong đó có cả các bị cáo công tác trong ngành pháp luật. 

Trong vụ án này các tội phạm đều nhận thức hậu quả và hành vi phạm tội. Vụ án đưa ra xét xử hai bị cáo từng có cương vị cao trong cơ quan pháp luật về tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ; tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong giai đoạn 2 của vụ án là thể hiện sự kiên quyết trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước đã và đang thực hiện, không có ngoại lệ, không có vùng đặc quyền.

Việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với 2 bị cáo - những người từng gặt nhiều thành tích trong giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội là điều không mong muốn nhưng vẫn phải trừng trị nghiêm minh, thể hiện sự bình đẳng của pháp luật không phân biệt thành phần địa vị xã hội.

Hành vi của Phan Văn Vĩnh có đủ dấu hiệu cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Với vị trí, vai trò là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), đáng lẽ bị cáo Phan Văn Vĩnh phải kiên quyết đấu tranh với các tội phạm, giữ tìn an ninh trật tự xã hội nhưng bị cáo lại cố ý thực hiện hành vi phạm tội nên hành vi của Phan Văn Vĩnh đáng lên án hơn các đối tượng phạm tội khác trong vụ án.

Bị cáo đã bị Chủ tịch nước tước quân tịch, bị khai trừ khỏi đảng, nhưng hình phạt nghiêm khắc nhất với bị cáo là cách ly khỏi xã hội một thời gian mới đảm bảo tính nghiêm minh và bình đẳng trước pháp luật; không phân biệt thành phần, địa vị xã hội, đồng thời là lời cảnh tỉnh với tất cả cán bộ công chức đang đảm nhiệm trọng trách mà nhân dân giao phó để tránh khỏi cám dỗ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hành vi của Phan Văn Vĩnh đáng lên án hơn các đối tượng phạm tội khác trong vụ án 2

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Như Tuấn.

Nguyễn Thanh Hóa là người giữ chức vụ cao nhất ở C50, tiếp nhận chỉ đạo và tham mưu cho Phan Văn Vĩnh chỉ đạo, bảo kê cho đường dây đánh bạc. Ông Hóa còn cùng ông Vĩnh chống lại lệnh của cấp trên, bao che cho đường dây đánh bạc của Nguyễn Văn Dương.

Trong khi game đánh bạc công khai trên các phương tiện điện tử, ông Hóa không những không chỉ đạo cấp dưới điều tra mà còn tích cực tham mưu để xuất cấp trên hợp thức hóa sai phạm của tổ chức tội phạm. 

Dù cấp dưới nhiều lần đề xuất điều tra, xác minh nhưng ông Hóa vẫn ngăn cản không cho thực hiện. Để che giấu hành vi phạm tội của mình từ nhiều năm trước, ông Hóa còn soạn văn bản không số nhờ cấp trên là ông Vĩnh ký. 

Cũng như ông Vĩnh, ông Hóa cho rằng mục đích của việc cho CNC hoạt động là tạo nguồn thu để đầu tư cho hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm công nghệ cao, nhưng thực tế như nêu trên, C50 chỉ được đầu tư bộ phần mềm diệt virus.

Như ông Vĩnh, ông Hóa cũng bị kết luận bảo kê đường dây đánh bạc, có dấu hiệu nhận hối lội, song chưa có căn cứ chứng minh ông này nhận hối lộ. 

Hành vi của ông Hóa gây ảnh hưởng hoạt động bình thường cơ quan tổ chức, mất uy tín của ngành công an, cần lên án, có hình phạt nghiêm khắc. Khi bị xét xử còn ngoan cố nên cần xử nghiêm minh. 

Dù bị khai trừ đảng, tước quân tịch đã là hình phạt nghiêm khắc nhất của nhà nước với một chiến sĩ công an, song để đảm bảo sự công bằng giữa các thành phần trong xã hội, cần cách lý bị cáo một thời gian khỏi đời sống xã hội bằng hình phạt tù.

Tuy nhiên bản án cũng cho rằng, ông Hóa có nhiều tình tiết giảm nhẹ: nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, bố mẹ đẻ được tặng huân chương kháng chiến… 

Việc tự nguyện nộp 700 triệu thay C50 dù không thuộc tình tiết giảm nhẹ quy định nhưng áp dụng sự khoan hồng nên cũng cho hưởng tình tiết giảm nhẹ…

Về hình thức phạt bổ sung ông Hóa cũng bị áp dụng mức cao nhất: 100 triệu đồng.

Đức Hoà (tổng hợp)