Tin mới

Xử phúc thẩm đại án "siêu lừa" Huyền Như: Các bị hại đồng loạt đòi tiền VietinBank

Thứ hai, 28/05/2018, 11:02 (GMT+7)

Có 4/5 bị hại kháng cáo bản án sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm xác định VietinBank là nguyên đơn dân sự và buộc đơn vị này bồi thường thiệt hại.

Có 4/5 bị hại kháng cáo bản án sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm xác định VietinBank là nguyên đơn dân sự và buộc đơn vị này bồi thường thiệt hại.

Ngày 28/5, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó phòng quản lý rủi ro VietinBank chi nhánh TP HCM) và đồng phạm Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng VietinBank chi nhánh TP HCM) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 9/2, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân, tổng hợp hình phạt là chung thân, bị cáo Võ Anh Tuấn 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Võ Anh Tuấn và đơn kháng cáo của 4 nguyên đơn dân sự bao gồm: Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại An Lộc.

Xử phúc thẩm đại án 'siêu lừa' Huyền Như: Các bị hại đồng loạt đòi tiền VietinBank 1

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như không kháng cáo bản án chung thân.

Sau phiên xử sơ thẩm, các bị hại kháng cáo cho rằng họ không phải là nguyên đơn dân sự mà chỉ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Huyền Như không chiếm đoạt tiền của họ mà chiếm đoạt tiền của VietinBank.

Theo đơn kháng cáo của các bị hại, VietinBank có lỗi trong việc quản lý tiền gửi của khách hàng, trong quản lý nhân viên, buông lỏng công tác kiểm tra, kiểm soát để Huyền Như và đồng phạm phạm tội, gây thiệt hại trực tiếp cho khách hàng. Theo các công ty, Huyền Như phạm tội "Tham ô tài sản". Do đó, các công ty đề nghị tòa phúc thẩm xác định VietinBank là nguyên đơn dân sự và buộc VietinBank bồi thường thiệt hại cho họ.

Để làm rõ vụ án, tòa đã triệu tập 5 nguyên đơn dân sự cùng 18 cá nhân, pháp nhân khác với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của VietinBank chi nhánh TP HCM: ông Trương Minh Hoàng (phó giám đốc), ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên giám đốc), bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên phó giám đốc). Tuy nhiên, 3 nguyên đơn dân sự, 2 nguyên lãnh đạo của VietinBank có đơn xin xét xử vắng mặt.

Tại phiên tòa hôm nay, các luật sư của các bị hại đề nghị triệu tập 5 đại diện của Vietinbank và VietinBank chi nhánh TP HCM để làm rõ một số tình tiết của vụ án. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận, cho rằng những vấn đề này đã được giải quyết qua việc xét xử 2 giai đoạn của vụ án.

Xử phúc thẩm đại án 'siêu lừa' Huyền Như: Các bị hại đồng loạt đòi tiền VietinBank 2

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn tại phiên phúc thẩm.

Theo án sơ thẩm, từ năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như đã vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ, Huyền Như không còn khả năng thanh toán. Từ ngày 25/6/2010, Huỳnh  Thị Huyền Như được bổ nhiệm là quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ chi nhánh TP HCM.

Để có tiền trả nợ cá nhân, Huyền Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Vietinbank để gặp gỡ, thỏa thuận với nhiều công ty, tổ chức về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất cao vượt lãi suất trần.

Khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản tại VietinBank, Huyền Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Như.

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt được 1.085 tỷ đồng của 5 công ty. Trong đó, Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Công ty Hưng Yên, 170 tỷ đồng của Công ty An Lộc, 380 tỷ đồng của Công ty Phương Đông, 124 tỷ đồng của Công ty Bảo Hiểm Toàn Cầu, 209,9 tỷ đồng của Công ty SBBS.

Bảo Minh

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news