Tin mới

Trùm giang hồ “không trả nợ, hãy mua sẵn quan tài” ra tòa

Thứ ba, 23/06/2015, 10:15 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Cho vay nặng lãi cắt cổ, khi con nợ không trả được tiền thì bị hăm họa “nếu không ký giấy nợ thay mua sẵn cái quan tài để ở nhà”.

Cho vay nặng lãi cắt cổ, khi con nợ không trả được tiền thì bị hăm họa “nếu không ký giấy nợ thay mua sẵn cái quan tài để ở nhà”.

Theo tin tức báo Pháp luật TP.HCM, sáng 22/6, TAND thị xã Dĩ An (Bình Dương) mở phiên toà xét xử vụ án trùm giang hồ Mười Thu cùng đồng bọn về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2010 Nguyễn Văn Cầm (39 tuổi) từ Nghệ An vào Bình Dương làm nghề môi giới bất động sản cùng với đàn anh giang hồ Nguyễn Trọng Mười (tự Mười Thu, quê Nghệ An), Trần Văn Hải, Nguyễn Văn Kiên (cùng quê Nghệ An) và Nguyễn Văn Đồng (Đồng “Lầy”) nên quen biết với Trần Tiến Thành (ngụ thị xã Dĩ An).

Một thời gian sau, Thành vay bị cáo Cầm số tiền 50 triệu đồng với lãi “cắt cổ” 10%/tháng. Sau đó Thành mượn thêm tiền vài lần nữa tính cả gốc lẫn lãi lên tới 260 triệu đồng.

Trùm giang hồ “không trả nợ, hãy mua sẵn quan tài” ra tòa 1

Mười Thu tại tòa - Ảnh: CAND

Đến tháng 10/2010, tới hẹn, Thành không có tiền trả nên Cầm nhiều lần điện thoại đòi nợ. Cầm hẹn Thành đến nhà “đại ca” Mười Thu để thỏa thuận trả tiền. Nhưng đến khi gặp mặt, Thành vẫn không có tiền trả nên Cầm lớn tiếng chửi, đập nát điện thoại Thành. Lúc này Hải, Kiên và Đồng “Lầy” từ trong nhà Mười bước ra hỗ trợ Cầm hăm dọa Thành.

Cầm lấy một con dao tự chế đuổi chém Thành nhưng không được. Chưa dừng lại ở đó, Cầm tiếp tục dùng một đoạn gậy đuổi đánh Thành. Thấy vậy Thành bỏ chạy nhưng bị đồng bọn của Cầm bao vây yêu cầu ngồi bàn ghế đá nhà Mười Thu. Lúc này Mười Thu về đến nhà và cho Thành thêm ba ngày nữa để trả nợ.

Thông tin thêm trên báo VOV, sau 3 ngày vẫn không thấy Thành trả tiền, Cầm nhắn tin dọa chém Thành. Sợ hãi, Thành nhờ một người quen nói chuyện với đại ca Mười “thu” xin khuất nợ.

Được Mười Thu đồng ý cho Thành thêm thời gian trả nợ nhưng phải viết giấy cam kết nợ số tiền 300 triệu đồng.

Sau đó Cầm, Kiên và Đồng đến nhà Thành đưa cho mẹ và vợ Thành xem các giấy cam kết trả nợ và hai người này trả thay.

Tuy nhiên vợ và mẹ Thành không đồng ý với số tiền trả nợ thì Cầm hăm họa “nếu không ký giấy nợ thay mua sẵn cho Thành cái quan tài để ở nhà”.

Vì vậy vợ Thành đồng ý ký giấy trả nợ thay cho chồng. 15 ngày sau, gia đình Thành trả được 100 triệu đồng.

Ngày 30/12/2010, vợ Thành gọi điện nói Cầm đến nhà lấy 160 triệu đồng. Cầm nhờ Mười tới lấy, sau đó đưa tiền cho Hải mang đến ngân hàng gửi 160 triệu đồng vào tài khoản cho Cầm.

Ngày 30/7/2012, Thành làm đơn tố cáo hành vi của Cầm, Mười, Hải, Kiên. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mười, Cầm, Hải, Kiên về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Riêng nghi can Đồng “lầy” đang bỏ trốn. Hiện công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định truy nã.

Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐXX đã dành thời gian thẩm vấn các bị cáo chung quanh thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân. Hôm nay (23/6), phiên tòa còn tiếp tục.

Băng nhóm giang hồ do Mười “thu” cầm đầu với hàng chục đàn em, trong thời gian dài đã gây bất an cho người dân ở khu vực giáp ranh giữa Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM với các hoạt động đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, đâm thuê chém mướn...

Ngày 22.9.2011, Mười tập trung rất đông đàn em để quyết chiến với băng nhóm của Lê Văn Phi (tức Phi “đen”, 29 tuổi) từ TP.HCM đến. Mười phân công đàn em dùng dao, mã tấu phục quanh nhà, còn Mười chuẩn bị 2 khẩu súng (1 khẩu ru lô, 1 súng hoa cải) và 124 viên đạn, chờ Phi “đen” đến sẽ thanh toán (Thanh Niên đã thông tin). Sự việc bị Công an TX.Dĩ An phát hiện, huy động trên 100 cảnh sát ngăn chặn kịp thời, đồng thời bắt giữ, khởi tố Mười cùng 12 đàn em trong đó có Cầm, Kiên, Hải. Ngày 18.7.2013, TAND TX.Dĩ An đã tuyên phạt Mười 3 năm 6 tháng tù; Cầm, Kiên và Hải cùng bị 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Theo Thanh Niên

 

Cự Giải (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news