Tin mới

Xử trùm ma túy Tàng “Keangnam”: Tình tiết bất ngờ trước ngày xử án

Thứ ba, 30/06/2015, 09:17 (GMT+7)

Theo dự kiến, ngày 30/6 tại Bắc Ninh sẽ diễn ra phiên xét xử sơ thẩm đối với Tàng "Keangnam" cùng đồng bọn về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên vào chiều 29/6, TAND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định hoãn phiên xử.

Theo dự kiến, ngày 30/6 tại Bắc Ninh sẽ diễn ra phiên xét xử sơ thẩm đối với Tàng "Keangnam" cùng đồng bọn về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên vào chiều 29/6, TAND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định hoãn phiên xử.

Theo tin tức báo An ninh thủ đô, lý do phiên tòa xét xử Tráng A Tàng (tức Tàng "Keangnam", 32 tuổi, trú ở tập thể Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) cùng 11 bị cáo liên quan về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy” phải tạm hoãn là vì trùm ma túy chưa có luật sư bào chữa.

Cụ thể, trong giai đoạn điều tra và cho tới khi vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử, 1 luật sư, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã được các cơ quan tiến hành tố tụng cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Tráng A Tàng, theo diện luật sư chỉ định. Tuy nhiên, cho tới tận sát ngày mở phiên tòa, TAND tỉnh Bắc Ninh mới phát hiện ra vị luật sư này không còn là thành viên ở bất cứ đoàn luật sư nào nữa.

Xử trùm ma túy Tàng “Keangnam”: Tình tiết bất ngờ trước ngày xử án 1

Tàng "Kangnam" bị bắt cùng 265 bánh heroin - Ảnh: Dân Việt

Nói cách khác là vị luật sư vốn được các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ định bào chữa cho Tráng A Tàng hiện không còn đủ điều kiện và tư cách của một người bào chữa. Trong khi đó, theo khoản 2, Điều 57 – Bộ luật Tố tụng hình sự thì trường hợp bị cáo bị truy tố tội về danh có mức án cao nhất là tử hình thì bắt buộc phải có luật sư bào chữa trong quá trình xét xử vụ án.

Với sự trục trặc nêu trên nên TAND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định tạm hoãn phiên xét xử Tráng A Tàng cùng đồng phạm mà theo kế hoạch sẽ được diễn ra trong 3 ngày liên tiếp, từ 30/6 đến 2/7. Và hiện chưa có thông tin vụ án trùm ma túy Tráng A Tàng cùng đồng phạm sẽ được đưa ra xét xử trở lại vào thời điểm nào.

Cũng liên quan đến vụ việc này, theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, trong thời gian từ năm 2009 đến 26/7/2013, Tàng đã cùng đồng bọn thực hiện 13 hành vi mua bán trái phép 1.791 bánh heroin tương đương 626.918,058g heroin và 553 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 51,5 gam.

Ngoài Tàng, nhiều thành viên khác trong gia đình của “trùm” ma túy này cũng tham gia vào đường dây buôn bán “cái chết trắng”.

Gia đình Tàng Keangnam có 7 anh chị em tham gia trong đường dây ma tuý, trong đó 2 anh em trai là Tráng A Lầu và Tráng A Tàng trực tiếp điều khiển đường dây này.

Bố Tàng Keangnam là Tráng A Chư là Trưởng bản, luôn tìm mọi cách đối phó lại với lực lượng phòng chống ma tuý tại địa phương, tạo vỏ bọc cho con trai, con dâu mua bán ma tuý. Tráng A Chư lấy địa điểm nhà mình làm nơi cho con trai tập kết ma tuý từ các nhóm vận chuyển có vũ trang từ bên Lào sang Việt Nam.

Vợ của Tàng Keangnam là Giàng Thị Sua cũng là trùm mua bán ma tuý. Bố vợ của Tráng A Tàng là Giàng A Đua cũng cầm đầu một nhánh mua bán ma tuý lớn. Còn em trai của Giàng Thị Sua là Giàng A Nhà, nguyên cán bộ thôn của xã Loóng Luông cũng luôn tìm cáchtiếp taycho bố đẻ, anh trai và em gái, em rể.

Cự Giải (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news