Xử vụ công an dùng nhục hình làm oan 7 người: Nguyên điều tra viên chối tội

Cáo trạng VKSND Tối cao xác định, điều tra viên Hưng và Quân đã dùng còng treo tay anh Đỡ vào khung cửa sổ, đánh và ép nhận tội giết người. Ngoài ra, Hưng còn lấy nước đá đặt vào bộ phận sinh dục của anh Phách, buộc người này nhận có giết người. Không chịu nổi nhục hình, nhóm thanh niên phải nhận gây ra án mạng.

Cáo trạng VKSND Tối cao xác định, điều tra viên Hưng và Quân đã dùng còng treo tay anh Đỡ vào khung cửa sổ, đánh và ép nhận tội giết người. Ngoài ra, Hưng còn lấy nước đá đặt vào bộ phận sinh dục của anh Phách, buộc người này nhận có giết người. Không chịu nổi nhục hình, nhóm thanh niên phải nhận gây ra án mạng.

Sáng 1/10, sau một tuần tạm hoãn do vắng mặt luật sư và người bị hại, TAND tỉnh Sóc Trăng mở lại phiên xử Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi) và Triệu Tuấn Hưng (34 tuổi, nguyên điều tra viên Công an tỉnh Sóc Trăng) về tội Dùng nhục hình; Phạm Văn Núi (57 tuổi, nguyên kiểm sát viên tỉnh Sóc Trăng) tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sai phạm của 3 bị cáo dẫn đến việc 7 người bị bắt oan trong một vụ án giết người.

Thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Triệu Tuấn Hưng và 5 luật sư của mình đồng đề nghị Tòa tiếp tục hoãn phiên xử (đã hoãn hôm 24/9/2015), do trong 7 thanh niên bị oan chỉ có mặt Thạch Sô Phách. Tuy nhiên, HĐXX đã không chấp nhận đề nghị này, sau khi hội ý, tòa cho phiên xử tiếp tục.

Xử vụ công an dùng nhục hình làm oan 7 người: Nguyên điều tra viên chối tội 1

Hai bị cáo Hưng (trái) và Quân tại phiên tòa xét xử - Ảnh: Người lao động

Theo thông báo của chủ tọa phiên tòa, trong buổi sáng, HĐXX sẽ xét hỏi hai bị cáo Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng liên quan đến hành vi dùng nhục hình. Sau đó sẽ thẩm vấn bị cáo Phạm Văn Núi để làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi công bố bản cáo trạng, HĐXX tiến hành xét hỏi đối với hai bị cáo Triệu Tuấn Hưng và Nguyễn Hoàng Quân.

Trong khi Triệu Tuấn Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy buộc thì Nguyễn Hoàng Quân chỉ thừa nhận mình có tát một bạt tai đối với Khâu Sóc, chứ không có các hành động nhục hình khác như cáo buộc.

Quân và Hưng bị cáo buộc đã dùng nhiều cách khác nhau để hành hạ 7 thanh niên như treo tay lên cửa sổ, tát tai, đánh, đấm, đá. Riêng Thạch Sô Phách bị áp nước đá vào bộ phận sinh dục.

Liên quan đến vụ việc, tờ Zing trích dẫn hồ sơ tố tụng thể hiện, quá trình điều tra vụ án Giết người xảy ra tháng 7/2013 tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2 (huyện Trần Đề, Sóc Trăng), Quân và Hưng được cấp trên huy động. Hai người này có hành vi dùng nhục hình đối với anh Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc, mục đích ép buộc họ khai nhận đã giết ông Lý Văn Dũng (chạy xe ôm ở huyện Trần Đề).

Cáo trạng của VKSND tối cao cáo buộc, nguyên thiếu tá Quân và đại úy Hưng dùng nhục hình với Đở, Phách, Sóc tại phòng làm việc của PC45 Công an Sóc Trăng. Họ lấy khóa số 8 treo tay người bị tình nghi vào khung sắt cửa sổ, chỉ để 2 đầu bàn chân chạm sàn nhà.

Nguyên đại úy Hưng được cho là dùng tay đánh, thúc đầu gối vào bụng anh Đở để ép người này khai nhận việc giết ông Dũng. Quân cũng treo tay nghi can như đồng nghiệp của mình, rồi đấm đá anh Đở.

Cơ quan công tố cho rằng, Hưng không chỉ treo tay anh Phách bằng khóa số 8 mà còn dùng dùi cui cao su đánh mạnh vào chân anh này.

Sáng 20/7/2013, nghi can tiếp tục bị Hưng treo hai tay. Nguyên đại úy dùng khăn lau bàn gói cục đá lạnh, đặt vào bộ phận sinh dục của anh Phách.

Từ việc ép những thanh niên phải nhận tội, Công an Sóc Trăng đã bắt tạm giam 3 nạn nhân Đở, Phách, Sóc và 4 người bạn của họ là Thạch Mươl, Trần Hol, Trần Cua và Nguyễn Thị Bé Diễm.

Hung thủ thực sự ra đầu thú

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, ngày 6/7/2013 người dân phát hiện ông Lý Văn Dũng bị giết chết trên đường lộ đan thuộc ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).

Sau đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hol, Trần Cua, Thạch Sô Phách, Thạch Mươl, Khâu Sóc, Trần Văn Đở để điều tra tội tội giết người, còn Nguyễn Thị Bé Diễm điều tra tội che giấu tội phạm.

Trong thời gian đang điều tra thì có hai cô gái ra đầu thú, nhận mình đã giết nạn nhân để cướp của.

Quá trình điều tra xác định hai cô gái ra đầu thú chính là hung thủ, không có đồng phạm nên ngày 21/5/2014 Công an tỉnh Sóc Trăng đã trao quyết định đình chỉ điều tra đối với 7 bị can trên và thừa nhận họ bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục