Xử vụ sai phạm đất ở Đồng Tâm: Cán bộ địa chính xã bị đề nghị 7-8 năm tù

Suốt 20 năm công tác, bất chấp kỷ cương, tư vấn cho 3 đời chủ tịch làm sai nhiều hồ sơ đất đai, bị cáo Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi) - cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm bị cơ quan công tố đề nghị 7 - 8 năm tù.

Suốt 20 năm công tác, bất chấp kỷ cương, tư vấn cho 3 đời chủ tịch làm sai nhiều hồ sơ đất đai, bị cáo Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi) - cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm bị cơ quan công tố đề nghị 7 - 8 năm tù.

Xử vụ sai phạm đất ở Đồng Tâm: Cán bộ địa chính xã bị đề nghị 7-8 năm tù 1

Trong số 14 bị cáo, đại diện VKSND đề nghị cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm án cao nhất 7-8 năm tù, người thấp nhất 18 - 24 tháng tù treo là cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, 62 tuổi. Ảnh: TTTT

Theo thông tin trên Tri thức trực tuyến, An ninh thủ đô, sáng nay 9/8, phiên tòa xét xử 14 bị cáo nguyên là cán bộ xã, huyện, liên quan đến sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm tại TAND huyện Mỹ Đức tiếp tục phần xét hỏi của các luật sư, đại diện VKSND.

Trong phần tranh luận sáng nay, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như bản cáo trạng. Theo cơ quan giữ quyền công tố, việc đưa các bị cáo ra xét xử là cần thiết, thể hiện tính nghiêm minh. Bởi việc thực hiện hành vi của các bị cáo với lỗi cố ý, gây nguy hiểm cho xã hội, do đó, cần áp dụng các biện pháp nghiêm khắc.

Đối với Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1958), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm và Lê Đình Thuần (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm đều vi phạm luật đất đai. Sơn cấp trái thẩm quyền cho 4 hộ, giao sai hơn 40 hộ… bản thân ông ta được nhận 2 suất đất. Bởi vậy, đối với hai bị cáo này cần áp dụng biện pháp nghiêm khắc.

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm, suốt 20 năm công tác, bất chấp kỷ cương, tư vấn cho 3 đời chủ tịch làm sai nhiều hồ sơ đất đai. Trường cần phải chịu biện pháp nghiêm khắc để răn đe. Vì vậy, cơ quan công tố đề nghị bị cáo Trường mức án 7 - 8 năm tù.

Cho rằng mức án quá nặng, Trường nói bản thân ông ta chỉ là người tham mưu, giúp việc cho UBND xã. Trường cho rằng toàn bộ những thứ đưa lên đều có nghị quyết nên mới triển khai thực hiện. "Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội để tôi chóng trở về cộng đồng, gia đình. Mức án 7- 8 năm tù với tôi là quá cao", bị cáo nói.

Đại diện cơ quan công tố lần lượt đề nghị các mức án với các bị cáo:

1. Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 30 - 36 tháng tù

2. Lê Đình Thuần (61 tuổi), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 48 - 60 tháng tù

3. Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 7 - 8 năm tù

4. Nguyễn Tiến Triển (63 tuổi), cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm: 36 - 42 tháng tù

5. Nguyễn Văn Bột (62 tuổi), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 18 - 24 tháng tù treo

6. Nguyễn Văn Đức (52 tuổi), cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm: 24 - 30 tháng tù.

7. Bùi Văn Dũng (59 tuổi), cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm: 24 - 30 tháng tù

8. Bùi Văn Hồng (59 tuổi), cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm: 24 - 30 tháng tù

9. Nguyễn Văn Minh (57 tuổi), cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm: 18 -  24 tháng tù

10. Nguyễn Văn Khang (52 tuổi), cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm: 18 - 24 tháng tù

11. Phạm Hữu Sách (52 tuổi), nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức: 30 - 36 tháng tù

12. Đinh Văn Dũng (58 tuổi), nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 36 - 42 tháng tù

13. Bạch Văn Đông (43 tuổi), nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 36 - 42 tháng tù

14. Trần Trung Tấn (42 tuổi), nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 24 - 30 tháng tù treo.

Trước đó, tại phần thẩm vấn ngày 8/8, 4 bị cáo nguyên là cán bộ văn phòng đăng ký đất đai và Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức cho rằng tin tưởng vào hồ sơ của cán bộ xã Đồng Tâm gửi lên đã dẫn đến sai phạm ngày hôm nay.

Cho rằng cáo trạng truy tố mình có nhiều điểm không đúng, Đinh Văn Dũng, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, “đổ lỗi” cho cán bộ xã Đồng Tâm. Bị cáo Dũng cho rằng, chính quyền xã Đồng Tâm đã lợi dụng một số kẽ hở của luật pháp để hợp thức hóa hồ sơ, xác nhận sai nguồn gốc đất.

“Về thủ tục, chúng tôi không sai. Đề nghị xem xét lại trách nhiệm của chính quyền xã”, bị cáo Dũng nói trước tòa.

“Bị cáo đã hoàn thành trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ chưa? Cáo trạng truy tố bị cáo về tội danh trên có oan sai không?”, tòa hỏi.

“Tôi thiếu trách nhiệm là không phát hiện ra sự dối trá, lừa đảo, không trung thực ở dưới cơ sở”, bị cáo Dũng đáp.

Bên cạnh đó, bị cáo Dũng không đồng ý với quy kết của Viện KS về số tiền bị cáo gây thiệt hại.

Còn về bị cáo Bạch Văn Đông, cựu Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố. Đông được xác định đã ký xác nhận 4/12 hồ sơ với tổng diện tích 625 m2, gây thiệt hại hơn 580 triệu đồng.

HĐXX xét hỏi kỹ về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm rõ sai phạm của bị cáo Đông cũng như các bị cáo khác. Đồng quan điểm với bị cáo Dũng, bị cáo Đông khẳng định: “Thủ tục chúng tôi đã làm đúng. Cái sai là do hội đồng tư vấn đất đai và người dân kê khai sai, chúng tôi không phát hiện ra được, họ khép kín từ đầu đến cuối như vậy”.

Trong khi đó, 10 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm đều thừa nhận sai phạm của mình. Các bị cáo cho rằng những sai phạm do họ gây ra phần nhiều do trình độ, năng lực hạn chế.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2002 đến 2013, một số cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức bị cáo buộc không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

Tính đến năm 2013, các bị can đã giao đất trái quy định cho 29 hộ dân ở xã Đồng Tâm. 14 bị cáo đều được hưởng lợi đất mà không phải nộp tiền đất (mỗi bị cáo được hưởng lợi 2 suất đất, với tổng diện tích từ hơn 260 - 334 m2).

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục