Tin mới

Y sĩ ở Cà Mau khởi kiện trạm y tế xã vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả 120.000 đồng

Thứ ba, 20/11/2018, 08:58 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Cho rằng làm việc quá sức, quá nhiều thời gian mà không nhận được thu nhập tương ứng, một y sĩ đã nghỉ việc để khởi kiện trạm y tế xã nơi mình làm việc. 

Cho rằng làm việc quá sức, quá nhiều thời gian mà không nhận được thu nhập tương ứng, một y sĩ đã nghỉ việc để khởi kiện trạm y tế xã nơi mình làm việc. 

Sáng 19/11 báo Dân Trí đưa tin, mới đây, TAND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã xử sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của y sĩ Đường Cẩm Tiên đối với Trạm Y tế xã Khánh Hải.

Theo hồ sơ, y sĩ Tiên ký hợp đồng thử việc với Trạm Y tế xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời) vào ngày 8/5/2014 với mức lương thử việc 3.089.000 đồng/tháng. Hết thời gian thử việc, đến 4 tháng sau, Tiên mới có hợp đồng lao động chính thức vào ngày 1/3/2015 với mức lương 3,6 triệu đồng/tháng. 

Y sĩ ở Cà Mau khởi kiện trạm y tế xã vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả 120.000 đồng 1

Một y sĩ đã nghỉ việc để khởi kiện trạm y tế xã vì phải làm hết hơi mà chỉ được trả 3,6 triệu đồng/tháng. 

Cho rằng thời gian làm việc quá nhiều, lên đến 16 giờ/ngày mà mức thu nhập lại quá thấp, y sĩ Tiên đã rà lại các chế độ theo quy định và xin nghỉ việc để khởi kiện Trạm Y tế xã Khánh Hải. “Tôi làm việc đến hụt hơi nhưng chưa bao giờ có được mức thu nhập chung vượt qua 4 triệu đồng”, y sĩ Tiên kể.

Trong đơn khởi kiện, y sĩ Tiên yêu cầu TAND huyện Trần Văn Thời buộc Trạm Y tế xã Khánh Hải phải trả thêm cho mình số tiền khoảng 127 triệu đồng. Trong đó có hơn 80 triệu đồng là tiền làm thêm giờ trong khoảng 4 năm qua không được chi trả hoặc chi trả chưa đúng, chưa đủ, còn lại là các khoản tiền ăn, tiền phụ cấp chế độ đặc thù của ngành y tế, tiền thù lao tiêm chủng theo quy định. Tiền ăn cô đòi trạm phải trả cho những ngày làm thêm giờ là 15.000 đồng/ngày. Tiền làm thêm giờ mỗi ngày tám tiếng cô đòi được trả mức từ 210.000 đến 247.000 đồng/ngày.

Theo báo Một Thế Giới, tại Tòa án H.Trần Văn Thời, các bên thống nhất từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016 (27 tháng), y sĩ Tiên làm việc bình quân 16 giờ/ngày. Cụ thể, y sĩ Tiên cứ một ngày trực lại làm đúng 24 giờ, rồi tiếp nối một ngày làm 8 giờ nữa, sau đó nghỉ đêm.

Cứ vậy suốt thời gian trên, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật hay lễ, Tết. Nhưng y sĩ này không được trả đồng nào cho thời gian làm thêm giờ của mình, cũng không được trả tiền ăn do làm thêm giờ và cả tiền phụ cấp độc hại ngành.

Từ tháng 8/2016 đến nay, y sĩ Tiên làm 24 giờ thì được nghỉ 24 giờ ngày tiếp theo. Thỉnh thoảng, có xen kẽ được làm ngày 8 giờ, tính bình quân 32 giờ/3 ngày (tức hơn 10 giờ/ngày).

Giai đoạn này Tiên được trả tiền trực thêm giờ, nhưng trưởng trạm y tế xã lại lấy số tiền này của cô cùng một người khác để chia làm 3 phần trực, lấy một phần cho người khác không có trực, y sĩ Tiên chỉ nhận được một phần. Hiện, y sĩ Tiên kiện đòi lại phần này vì cho rằng ai trực thì người đó mới được hưởng…

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 14/11, HĐXX đã bác toàn bộ yêu cầu của y sĩ Tiên vì cho rằng ở giai đoạn đầu, Tiên không được trả tiền làm thêm giờ do trưởng trạm y tế xã chỉ… khuyến khích làm thêm để nâng cao tay nghề, chứ không có phân công làm thêm giờ.

Bởi lẽ, theo quy định của ngành thì người tập sự không được phân công làm thêm giờ, điều này có xác nhận của Trung tâm Y tế H.Trần Văn Thời.

Về việc y sĩ Tiên yêu cầu được nhận các phần tiền hỗ trợ tiêm chủng, tiền ăn, tiền phụ cấp độc hại ngành cũng không được HĐXX chấp nhận. HĐXX cho rằng, Tiên không có giấy phân công trực của trưởng trạm y tế xã, yêu cầu bổ sung của y sĩ Tiên vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu nên không xem xét…

Với bản án sơ thẩm, chị Tiên cho biết sẽ kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại vụ việc của mình.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news