Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân vì sao "mâm cua dì Ba" ngày càng thu hút nhiều khách, thậm chí người ta vẫn sẵn sàng chờ đợi 3-4 ngày để mua, chúng tôi đã đến chứng kiến quy trình chế biến cua thật đặc biệt của dì.
Hút khách nước ngoài, dì Ba phát phiếu thứ tự cho khách mua cua
Mâm cua hấp của dì Ba vẫn tiếp tục "gây bão" trên các trang mạng xã hội, cụm từ "mâm cua dì Ba" lan tỏa đến nỗi nhiều du khách nước ngoài cũng tìm đến, chờ đợi giữa trưa để mua. Thậm chí những người ở Cà Mau (thủ phủ về cua) cũng lặn lội hàng trăm cây số lên Sài Gòn để mua cua hấp dì Ba.
Chính vì thế, con hẻm 565 Nguyễn Trãi (quận 5, TP. HCM) đã trở thành địa điểm quen thuộc đối với những khách quen của cua hấp dì Ba.
Cua dì Ba vẫn chưa hết "gây bão" khi ngày càng đông khách hơn.
Trước đó mâm cua hấp vừa đặt xuống vài phút thì đã bán hết vèo do nhiều người cùng tranh nhau lựa, giờ đây khách được phát phiếu có số thứ tự để mua nhưng cũng chỉ 10 phút là không còn cua để bán. Có nhiều người nhịn ăn trưa để đến chờ mua của dì Ba do nhiều ngày trước họ đến trễ và lúc đó chỉ còn mâm trống không.
Người mua cũng được mua với số lượng nhiều hơn sau khi được phát phiếu theo số thứ tự.
Phiếu mua cua dì Ba được những người tốt bụng làm giúp để phụ bán, hỗ trợ cho dì.
Để bán hết vèo trong vòng vài phút như vậy, dì Ba mất cả buổi sáng để chuẩn bị từ khâu đi chợ lấy hàng đến việc chế biến và vận chuyển. Và công việc bán cua này của dì Ba đã đi qua hơn 30 năm với nhiều thăng trầm.
Chúng tôi đã có dịp ghé nhà dì Ba và buổi sáng để xem dì chế biến cua như thế nào, đằng sau mâm cua gây sốt ở Sài Gòn này là bí quyết gì khiến nhiều người ghiền "mong ngóng" đến vậy?
Người đàn bà neo đơn và tận tâm trong từng công đoạn chế biến cua
Căn nhà nhỏ rộng gần 15m2 nằm trong một con hẻm ngoằn ngoèo trên Quốc lộ 50 (quận 8) là nơi dì Ba sinh sống. Chồng và con dì mất đã lâu nên chỉ còn phận già neo đơn ở tuổi "thất thập cổ lai hy" lủi thủi một mình, mưu sinh với nghề bán cua sống qua ngày. Do dì Ba sống một mình nên hàng xóm 3 - 4 người thường qua phụ dì nấu cua cho đỡ vất vả.
Mầm cua của dì Ba nhìn hấp dẫn và ăn vào thấy ngon, nhiều người ghiền như vậy là vì sự tận tâm của dì trong từng con cua. Dì chia sẻ, mỗi ngày dì đều dậy rất sớm để chuẩn bị mọi thứ, rồi đến 7h dì đi lên chợ Hòa Bình ở quận 5 để lấy cua Cà Mau được đầu mối phân phối tại đây.
"Cua này do tự tay dì chọn từ vựa cua ở chợ Hoà Bình rồi mang về. Tất cả cua dì chọn con nào cũng chất lượng vì hơn 30 năm bán cua rồi nên biết con nào ngon để bán cho khách", dì Ba chia sẻ.
Cận cảnh cách làm sạch cua của dì Ba sau khi mua về.
Sau khi mang cua về, dì Ba cùng mọi người cắt dây rồi rửa thật sạch bùn đất bám trong thâm con cua. Mỗi con đều được dùng bàn chải chà sạch rồi nhúng qua vài lần nước sạch mới xếp vào nồi hấp.
Từ khi khách đông dần lên, dì lấy tại vựa khoảng 60kg, trừ hao khoảng 20kg dây buộc, số cua hấp còn lại khoảng từ 30-40kg cua để bán.
Dì Ba cho chia sẻ bí quyết, để có cua ngon, trong quá trình hấp, phải sắp xếp cua lớn và cua nhỏ vào hai nồi hấp riêng. Nếu để con to, con nhỏ vào chung một nồi sẽ rất khó canh lửa cho chín đều. Ngoài ra khi xếp cua vào nồi hấp cũng phải xếp sao cho đều để cua chín đều.
Theo dì Ba, cách chế biến cũng đơn giản như bao người, không có gì đặc biệt nhưng "bí quyết" khiến nhiều người mê là ở sự tận tâm của dì.
Dì chọn lựa cua rất kỹ ở từng công đoạn nên con cua nào đến tay khách cũng chất lượng.
"Trong quá trình hấp tôi cũng làm như bao người khác, không bỏ gia vị gì đặc biệt, để tự nhiên chỉ bỏ muối. Dưới nồi chỉ có xíu nước để hấp cua", dì ba chia sẻ.
Cua sau khi chín đều được dì Ba kiểm tra rất kỹ. Sau đó, dì lấy khăn sạch lau khô, bôi dầu ăn lên mình cua cho bóng đẹp. Cuối cùng, dì Ba sắp xếp cua lên mâm sao cho hấp dẫn, đẹp mắt trước khi mang đến địa điểm bán. Những con cua hư và không ngon, dì sẽ không bán.
Cua sau khi hấp có màu đỏ, tươi nhìn rất bắt mắt. Đây là màu tự nhiên sau khi hấp. Do số lượng bán càng nhiều nên hàng xóm qua giúp đỡ dì Ba chế biến cua.
Sau đó, dì dùng bao ni long bọc mâm cua để tránh bụi bám vào rồi đi xe ôm đến điểm bán. Chứng kiến cách chế biến cua tại nhà của dì Ba mới thấy dì công phu qua từng bước, mọi công đoạn đều cẩn thận và tỉ mỉ.
Chính sự tận tâm trong từng con, từng công đoạn chế biến giúp mâm cua của dì trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn với màu đỏ au, tươi rói. Qua đó, làm khách "chết mê chết mệt" món cua hấp của dì suốt thời gian dài qua.
Những con cua đỏ au và tươi rói được dì Ba lau sạch gạch sau khi lấy ra khỏi nồi hấp.
Việc vệ sinh trong khâu chế biến cũng được dì rất chú trọng nên món cua thấy ngon hơn.
Dì Ba xếp từng con cua thành hàng, thành nếp cho đẹp để mang đi bán.
Nhìn mâm cua giá cả chục triệu đồng được sắp xếp đẹp mắt khiến nhiều người mê mẩn.
Minh Nhân